• Trang chủ
  • Tin Tức
  • Thủ tướng: Vận động người dân TPHCM hiểu, bình tĩnh khi cách ly xã hội

Thủ tướng: Vận động người dân TPHCM hiểu, bình tĩnh khi cách ly xã hội

Đồng ý cho TPHCM thực hiện biện pháp cách ly xã hội toàn thành phố trong 15 ngày tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân đoàn kết trong lúc khó khăn, chia sẻ với chính quyền để chống dịch.

Ngay sau khi UBND TPHCM có đề nghị về việc áp dụng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội toàn thành phố từ 0h đêm nay (tức bắt đầu ngày 9/7/2021), kéo dài trong 15 ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý.

Trên cơ sở diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, chủng virus mới Delta có tốc độ lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn với nhiều tình huống đặc thù chưa có tiền lệ, Thủ tướng yêu cầu Thường trực thành ủy TPHCM cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, kịp thời chỉ đạo cấp ủy và chính quyền các cấp, căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng: Vận động người dân TPHCM hiểu, bình tĩnh khi cách ly xã hội - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra hoạt động phòng chống dịch tại TPHCM cuối tháng 6 vừa qua (ảnh: Chinhphu.vn).

Thủ tướng nhắc lãnh đạo thành phố bám sát tình hình dịch bệnh và đặc điểm của từng địa bàn để tổ chức triển khai kịp thời đúng quy định, hiệu quả trên tinh thần có kế thừa, có đổi mới; vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện mở rộng dần; không cầu toàn, không nóng vội. Các cấp lãnh đạo cần liên tục cập nhật thực tế diễn biến tình hình để chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện; đồng thời tiếp tục rút kinh nghiệm bổ sung, hoàn thiện các quy trình, thủ tục phòng, chống dịch cho phù hợp với thực tiễn.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần “vừa chống dịch, vừa sản xuất”, “chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”; chống dịch hiệu quả để nhanh chóng ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh nhưng cũng tạo thuận lợi tối đa để các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, nhà máy và cơ sở sản xuất… tiếp tục hoạt động.

Theo đó, những nơi an toàn, đáp ứng yêu cầu, điều kiện phòng, chống dịch, lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo, có thể tiếp tục cho tổ chức sản xuất, kinh doanh, trong đó khuyến khích phương án tạo điều kiện cho công nhân ăn nghỉ trong khuôn viên nhà máy, khu công nghiệp… với những yêu cầu cụ thể, phù hợp.

Thủ tướng lưu ý TPHCM chủ động phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan, khẩn trương thống nhất phương án và tổ chức triển khai các giải pháp đồng bộ để hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc giao thông, vận tải hàng hóa giao thương giữa thành phố với các địa phương, nhất là các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Một nội dung chỉ đạo được nhấn mạnh với TPHCM khi tổ chức cách ly xã hội toàn thành phố là phải có kế hoạch cụ thể để bảo đảm cung cấp kịp thời nhu yếu phẩm cho Nhân dân trên địa bàn; tuyệt đối không để xảy ra trường hợp có người dân thiếu ăn, thiếu mặc…

TPHCM cần khuyến khích, tạo điều kiện để huy động có hiệu quả mọi nguồn lực hợp pháp của xã hội ngoài nhà nước tham gia phòng, chống dịch, nhất là sự ủng hộ, tham gia tích cực của Nhân dân, doanh nghiệp trong hoạt động mua sắm trang thiết bị, vắc xin phòng, chống dịch, huy động các cơ sở vật chất khác, cơ sở lưu trú, khách sạn đủ điều kiện làm cơ sở cách ly.

Sau nữa, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và vận động để người dân hiểu, bình tĩnh, chia sẻ và tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả; kiên quyết xử lý nghiêm các hoạt động thông tin xuyên tạc, gây nghi ngờ, làm rối nội bộ, nhất là các hành vi, biểu hiện cực đoan, kích động.

Chính phủ kêu gọi toàn dân phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, nhất là trong lúc khó khăn, ủng hộ, chia sẻ, hưởng ứng cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chủ động phối hợp, ưu tiên phân bổ vắc xin sẽ về trong tháng 7 này cho TPHCM, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức tiêm vắc xin kịp thời, an toàn và hiệu quả.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành có liên quan được phối hợp chặt chẽ với TPHCM trong quá trình triển khai các hoạt động phòng, chống dịch và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đời sống tối thiểu của người dân.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả; đồng thời chia sẻ trách nhiệm, cảm thông với thành phố, trên cơ sở đề nghị của TPHCM, hỗ trợ cả nguồn nhân lực và trang thiết bị phòng chống dịch; có phương án tiếp nhận các phương tiện giao thông vận tải, hàng hóa và người đến từ thành phố bảo đảm đúng quy trình, thủ tục, yêu cầu về phòng, chống dịch.

Thái Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *