• Trang chủ
  • Giáo Dục
  • Đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa: Phổ điểm thi sẽ ở mức 6 – 8 điểm

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa: Phổ điểm thi sẽ ở mức 6 – 8 điểm

Nhận định về đề thi môn Hóa học tốt nghiệp THPT 2021, giáo viên Trần Đức Tuấn cho rằng, học sinh trung bình có thể đạt điểm 5 – 6; Phổ điểm chủ yếu nằm trong khoảng 6,25 đến 8,25.

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa: Phổ điểm thi sẽ ở mức 6 - 8 điểm - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Thí sinh sau giờ thi. (Ảnh: Đỗ Linh)

Thầy giáo Trần Đức Tuấn -Tổ phó tổ Hóa học trường THPT Lục Ngạn số 1, Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết: Đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học về mặt cấu trúc, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 36 câu thuộc kiến thức lớp 12 (chiếm 90%); 4 câu thuộc kiến thức lớp 11 (chiếm 10%) và không có câu nào thuộc kiến thức lớp 10. Đề có cấu trúc tương tự đề tham khảo mà bộ GD-ĐT công bố.

Về mặt nội dung kiến thức: đề bám sát nội dung chương trình, sách giáo khoa và nội dung tinh giản mà Bộ GD-ĐT đã công bố. Nội dung kiến thức có 19 câu (chiếm 49,75%) thuộc phần kiến thức Hóa hữu cơ, có 21 câu (chiếm 52,5%) thuộc phần Hóa vô cơ, trong đó số lượng câu hỏi cho mỗi chủ đề phù hợp với trọng tâm kiến thức và số tiết trong khung phân phối chương trình của bộ.

Về mức độ khó, dễ, phù hợp, phân hóa, thầy Tuấn cho rằng, câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, giúp học sinh làm bài thuận lợi, không gây choáng cho học sinh.

Trong đó, 20 câu đầu ở mức độ nhận biết, các câu đáp án nhiễu phù hợp và quen thuộc, học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức sách giáo khoa là có thể làm tốt; 8 câu tiếp theo ở mức độ thông hiểu, độ khó của đề đã nâng cao hơn, học sinh cần thêm chút tư duy tổng hợp kiến thức và kĩ năng tính toán cơ bản.

Câu hỏi vận dụng và vận dụng cao nằm từ câu 69 đến 80, gồm các câu hỏi tổng hợp kiến thức vô cơ, hữu cơ, thí nghiệm thực hành và các bài toán, để làm được những câu này học sinh cần có tư duy logic cao, làm chủ kiến thức và khả năng vận dụng tốt các kiến thức kĩ năng.

Các câu hỏi có tính toán thuộc phần vận dụng cao thuộc các chủ đề kiến thức quen thuộc như: este – lipit, amin-amino axit – peptit, đại cương kim loại, kim loại kiềm – kiểm thổ – nhôm, sắt, tổng hợp vơ cơ, tổng hợp hữu cơ, tổng hợp hidrocacbon cấu trúc tương tự như đề tham khảo.

Theo thầy Tuấn, đề thi có nhiều câu hỏi gắn liền lý thuyết với thực tế (ví dụ câu số 42,43, 70,71); có các câu hỏi gắn với thí nghiệm thực hành (ví dụ câu số 77) thuộc mã đề thi 206, phù hợp với kiến thức học sinh đã được học trong chương trình phổ thông.

Trong mã đề thi 206, câu số 76 là bài toán hay lạ về độ tan, có thể làm nhiều học sinh bỡ ngỡ, có tính phân hóa.

Thầy Tuấn nhận định: “Đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học năm 2021 các câu hỏi đều chính xác, khoa học, nằm trong chuẩn kiến thức kĩ năng, đề thi không xuất hiện những câu hỏi thuộc phần đã tinh giản, đảm bảo phục vụ tốt mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa vừa đủ để các trường đại học, cao đẳng có thể lấy căn cứ để tuyển sinh.

Với đề thi này, học sinh trung bình có thể đạt điểm 5 – 6; học sinh khá có thể đạt điểm 8,5; học sinh giỏi có thể đạt điểm 9,5; học sinh xuất sắc có thể đạt 10. Phổ điểm chủ yếu nằm trong khoảng 6,25 đến 8,25”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *