Có thí sinh F0, nơi ngừng thi, nơi thi tiếp: Bộ GD-ĐT nói gì?

Kết thúc ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, một số địa phương phát hiện thí sinh F0. Tuy nhiên, nơi tổ chức cho thi tiếp, nơi ngừng thi.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, tinh thần chỉ đạo của Bộ là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về dịch bệnh mới cho thí sinh dự thi đợt này.

Trường hợp điểm thi có F0, những người tiếp xúc gần với thí sinh ở điểm thi đó là F1, và nguyên tắc là phải thực hiện cách ly toàn bộ F1.

Với điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (TPHCM), theo ông Độ, sau khi phát hiện thấy ca F0, những thí sinh, giám thị tại phòng thi có thí sinh này đã được giữ lại cách ly tại trường, thi ở phòng thi riêng và coi đây là hình thức cách ly tập trung với F1 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Có thí sinh F0, nơi ngừng thi, nơi thi tiếp: Bộ GD-ĐT nói gì? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Phụ huynh tiếp tế đồ đạc cho thí sinh được cách ly tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (TPHCM).

Việc có cho thí sinh F1 tiếp tục dự thi hay không, ông Nguyễn Hữu Độ cho rằng, không riêng gì Ban Chỉ đạo thi TPHCM mà các địa phương khác, phải thực hiện theo công văn hướng dẫn của Ban Chỉ đạo thi quốc gia ký ngày 6/7.

Các điểm thi xuất hiện F0 có tiếp tục tổ chức thi ở điểm thi đó hay không, phải đảm bảo đầy đủ các nguyên tắc trên, không được xem nhẹ bất cứ nguyên tắc nào.

Cụ thể theo công văn ban hành ngày 6/7, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh thuộc diện F1, F2 dự thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 nếu có nguyện vọng, đồng thời địa phương đáp ứng được 3 yêu cầu sau:

Thứ nhất, thí sinh thuộc diện F1, F2 có nguyện vọng được dự thi vào các ngày 7-8/7.

Thứ hai, được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh.

Thứ ba, phương án tổ chức thi cho những thí sinh này phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Trước đó, trong buổi làm thủ tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 chiều 6/7, qua test nhanh, phát hiện 1 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lạng Giang số 3 (Bắc Giang) dương tính với SARS-CoV-2.

Do thí sinh này đến làm thủ tục đăng ký dự thi nên có 472 thí sinh và 77 giáo viên ở điểm thi Trường THPT Lạng Giang số 3 có liên quan.

Các trường hợp F1 được đưa đi cách ly tập trung ngay trong đêm 6/7, cách ly tại nhà đối với F2…

Cũng ngay trong đêm 6/7, Ban chỉ đạo kỳ thi tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định không tổ chức điểm thi tại Trường THPT Lạng Giang số 3 vào các ngày 7 – 8/7. Thí sinh ở điểm thi này sẽ tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Trong buổi thi Văn sáng 7/7, tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM) phát hiện 1 thi sinh đang thi môn Ngữ văn có vấn đề sức khỏe. Thí sinh được chuyển cấp cứu, test nhanh cho thấy dương tính SARS-CoV-2 và được Trung tâm y tế quận 3 chăm sóc.

Có thí sinh F0, nơi ngừng thi, nơi thi tiếp: Bộ GD-ĐT nói gì? - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Học sinh dùng mũ chắn giọt bắn khi thi tốt nghiệp THPT 2021 tại TP HCM (Ảnh: Q. Tùng).

Các thí sinh chung phòng với các ca F0 vừa mới phát hiện, được cách ly ngay tại điểm thi và vẫn tiến hành làm bài bình thường.

Hội đồng thi cũng đã động viên, làm công tác tư tưởng cho các thí sinh cùng phòng thi với những trường hợp nhiễm bệnh yên tâm hoàn thành các môn thi còn lại, có biện pháp phân luồng riêng khi di chuyển trong điểm thi và đến các phòng thi của những thí sinh này…

Ghi nhận của PV Dân trí tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM) vào 18h ngày 7/7, nhiều phụ huynh của các thí sinh thi chung phòng với thí sinh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đã mang đồ dùng cá nhân đến cho các em sinh hoạt ngay tại trường.

Các em được giữ lại ở điểm thi để theo dõi sức khỏe, hạn chế ra ngoài để phòng tránh nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *