Thấy người nông dân trồng dưa, thanh long không bán được vì dịch bệnh, các cô cậu trò nhỏ đã lấy tiền lì của mình đi ‘giải cứu

Thấy cô bán hàng gần nhà đang rao “giải cứu” dưa hấu và thanh long giúp bà con nông dân, cậu học sinh lớp 3 Nguyễn Vĩnh Phú (nhà ở Q.7, TP.HCM) đã nhanh nhảu chia sẻ ý định dùng tiền lì xì tết của mình để mua giúp nông dân. 

Ý định của Phú đã được ba của bạn đồng ý ngay và anh Nguyễn Nhất Sơn còn động viên con trai “thay vì mình mua trái cây nhập khẩu từ nước ngoài, mình hãy ăn những trái cây trong nước đang rộ mùa”.

Nghe chiều hiểu vấn đề nên Phú bộc bạch: “Người nông dân trồng rất nhiều dưa, thanh long để bán nhưng vì dịch bệnh mà không xuất khẩu được thì họ không biết làm gì với số lượng đó”. Gần 100kg dưa hấu và một thùng thanh long đã được Phú dùng số tiền lì xì của mình mua ủng hộ. Sau đó hai cha con Phú mang về chia cho hàng xóm cùng thưởng thức.

Còn cậu học sinh lớp 5 Võ Hùng Thịnh (Q.Bình Thạnh) thì tham gia “giải cứu” dưa hấu giúp nông dân bằng cách dùng tiền của mình kiếm được để mua. 

Ba của Thịnh cho hay Thịnh nhất định đòi đi “giải cứu” dưa hấu, không chịu nhận tiền ba đưa, chỉ dùng tiền tự kiếm được. Mang dưa hấu về rồi mới thật thà giải thích: “Con mua dưa hấu có đến hai nguyên nhân. Một là giúp nông dân. Hai là để ghi nhớ công ơn của chim Yên Vũ”.

Những ngày qua, khi thấy khẩu trang y tế giúp bà con phòng chống dịch bệnh trên thị trường khan hiếm, nhiều bạn nhỏ đã lấy tiền lì xì tết của mình gửi cho ba mẹ dùng mua khẩu trang phát miễn phí cho bà con trên đường phố. 

Nhiều người chạy xe ôm, bán vé số hoặc mưu sinh trên đường phố đã ghé lại những nơi này để nhận những chiếc khẩu trang nhiều yêu thương của các bạn nhỏ gửi trao. Bài học về tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái đã được các bạn nhỏ ứng dụng vào thực tế.

“Ngày thường tôi và mẹ của bé cũng nói chuyện với con về những bài học yêu thương và quan trọng là con đã tự cảm nhận được và có những việc làm ý nghĩa. Yêu thương trao đi, niềm vui ở lại là vậy. Số dưa hấu và thanh long con mua được chia cho mọi người, nhà chỉ dùng hai trái” – anh Nguyễn Nhất Sơn cho hay.

Trước đây vẫn thấy hình ảnh nhiều bạn nhỏ đã tiết kiệm tiền quà sáng, tiền lì xì để chia sẻ với bè bạn khó khăn trong lớp, trong trường hay với những bạn học sinh vùng thiên tai bão lũ. Nhưng dịp này, trong mùa “giải cứu” nông sản giúp bà con nông dân, những câu chuyện nhỏ của các bạn lại khiến chúng ta thấy cuộc sống có thêm những hành động yêu thương của các bạn nhỏ…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here