Du thuyền bị “hắt hủi” MS Westerham sáng 13-2 đã cập cảng tại thị trấn Sihanoukville, Campuchia sau 2 tuần lang thang trên biển. Trước đó, du thuyền này bị nhiều nơi từ chối cho cập cảng do lo có người trên đó nhiễm virus corona (Covid-19).

Hãng thông tấn Reuters đã trích dẫn dữ liệu từ trang web Marine Traffic xác nhận rằng MS Westerham đã hạ cánh ở Sihanoukville. Mặc dù không có hành khách nào bị ốm trên tàu, MS Westerham đã bị từ chối nhập cảnh từ Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam, Philippines và Thái Lan.

Tàu MS Westerham đang chở 1.455 hành khách và 802 thành viên phi hành đoàn. Theo Holland America Line, nhà điều hành tàu, hành khách của họ được kiểm tra thường xuyên và không có trường hợp nhiễm coronavirus mới nào được báo cáo trên du thuyền.

Tuy nhiên, MS Westerham đã đến thăm Hồng Kông hai tuần trước, vẫn đang trong giai đoạn ủ bệnh của chủng virus corona mới.

Hành khách trên tàu bao gồm 650 người từ Mỹ, 271 người từ Canada, 127 người từ Anh, 91 người từ Hà Lan và một nhóm nhỏ người từ Úc, Đức, Trung Quốc và các quốc gia khác.

“Chúng tôi sẽ ngay lập tức tới Sihanoukville ở Campuchia. Chính phủ Campuchia sẽ kiểm tra sức khỏe ngắn trên du thuyền ngay khi nó được neo đậu và trước khi chúng tôi lên bờ” – Thuyền trưởng West Smit của MS Westerham thông báo cho hành khách đi vào. Ngày 12 tháng 2, sau khi được Campuchia cho phép cập cảng.

Trong thời gian hai tuần lang thang trên biển, theo Reuters, các thành viên phi hành đoàn đã cố gắng duy trì tinh thần và tổ chức hàng tá hoạt động như chơi bài, giải câu đố, thử rượu, v.v. Lo lắng và muốn giết thời gian.

Hầu hết hành khách trên tàu MS Westerham sẽ có thể rời đi và bắt đầu hành trình về nhà thông qua các chuyến bay từ Phnom Penh từ ngày 14 tháng 2, theo bản sao thông báo từ Thuyền trưởng Smith mà Reuters nhìn thấy.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ca ngợi quyết định của chính phủ Campuchia cho ra mắt du thuyền MS Westerdam. “Đây là một ví dụ về tình đoàn kết quốc tế mà chúng tôi đã kêu gọi”, ông Tedros nói.

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia cho biết họ đã cử một đội hỗ trợ công dân Mỹ rời khỏi du thuyền và rời khỏi nhà cũng như phối hợp với các đại sứ quán khác với công dân trên tàu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here