Dù chưa có hành khách nào nhiễm virus corona chủng mới, du thuyền Westerdam vẫn rơi vào cảnh trớ trêu khi bị tổng cộng 5 nơi từ chối cho cập cảng.

Khoảng 2.000 hành khách và phi hành đoàn trên Westerham của Holland America Line bị mắc kẹt trên biển. Nỗi sợ về virus corona đã khiến Nhật Bản, Philippines, Đài Loan, đảo Guam của Mỹ và gần đây nhất là Thái Lan, từ chối cho phép Westerham cập cảng.

Theo Bloomberg, các nhà quan sát thậm chí còn không hài lòng hơn với quyết định của năm quốc gia và vùng lãnh thổ, khi Westerham chưa bao giờ bị viêm phổi cấp tính do một chủng virus corona mới (Covin-19).

“Các quốc gia đang đẩy mạnh trách nhiệm của mình cho đến khi ai đó buộc phải đi tàu, một khi nó hết nhiên liệu và thực phẩm. Vào thời điểm con tàu gặp khủng hoảng, cảng gần nhất sẽ phải nhận nó. Đây là luật.”, Jean-Paul nói. Coleus, một giáo sư địa lý chuyên về lĩnh vực quá cảnh tại Đại học Hofstra, New York.

Westerdam là du thuyền mới nhất bị vướng vào cuộc khủng hoảng toàn cầu do Covid-19 gây ra, tạp chí Time cho biết.

Trước đó, ít nhất 174 hành khách trên du thuyền Diamond Princess dương tính với virus corona. Con tàu đã bị cô lập ở vịnh Yokohama của Nhật Bản kể từ ngày 5 tháng 2.

Tuần trước, hành khách trên du thuyền World Dream ở Hồng Kông đã bị giam giữ bốn ngày, sau khi ba trường hợp ở Trung Quốc đại lục được phát hiện là hành khách.

Trong khi đó, hành khách của Westerham vẫn đang cố gắng duy trì thái độ tích cực mặc dù họ không biết giải pháp cho tình huống của họ.

Vào ngày 6 tháng 2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố rằng du thuyền Westerham, trước đây tới Hồng Kông, sẽ không được phép cập cảng.

Đổi lại, con tàu từ chối cập cảng, mặc dù các nhà lãnh đạo của Holland America Line tuyên bố rằng không có ai trên tàu bị nhiễm bệnh.

Sau khi bị Nhật Bản, đảo Guam, Philippines và Đài Loan từ chối, du khách trên Westerham dường như không thể thở nổi khi thuyền trưởng tuyên bố tàu sẽ cập cảng tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 13/2.

Nhưng con tàu vẫn “bất lực” sau khi Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnverakul tuyên bố vào ngày 10 tháng 2 rằng Westerham sẽ không được phép cập cảng.

Số phận của Westerham vẫn là một dấu hỏi lớn. Holland America Line đã hứa sẽ hoàn trả 100% chi phí cho tất cả khách truy cập, cùng với chương trình khuyến mãi 100% trong tương lai. Hãng hàng không đã lên kế hoạch cho một chuyến đi mới, khởi hành từ Yokohama vào ngày 15 tháng 2, nhưng đã hủy kế hoạch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here