Ở tuổi 27, anh Kiều Trung Hiếu (Hà Nội) đã kịp thời “lừa” bác sĩ của mình tại ngôi trường danh tiếng nhất Singapore – Đại học Công nghệ Nanyang.

Tham gia vào các hoạt động này giúp tôi chủ động và chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian. Cảm giác cho đi càng nhiều càng khiến tôi cảm thấy như “sống” rõ ràng nhất.

HIEU TRUNG HIEU

TRUNG HIEU đã chia sẻ về trái đất bền vững, một lĩnh vực âm thanh rất kỳ lạ: “Đây là chương trình nghiên cứu của Đại học Nanyang.

Trong chương trình này, sinh viên sau đại học sẽ giải quyết các vấn đề nghiên cứu bằng cách áp dụng kiến ​​thức liên ngành.

Các vấn đề trong chương trình này liên quan đến bảo vệ môi trường và khai thác hợp lý tài nguyên trái đất, hướng tới sự phát triển bền vững. Vấn đề của tôi là về việc giải quyết cuộc khủng hoảng nước ngọt. “

  • Là một cán bộ dự án tại Trung tâm mô phỏng quá trình môi trường (Viện nghiên cứu môi trường và nước, Đại học công nghệ Nanyang), công việc hàng ngày của bạn là gì?
  • Vì nghiên cứu của tôi, lịch trình hàng ngày của tôi khá khác nhau. Tôi hiện đang làm việc trong một dự án ứng dụng máy bay không người lái để phát hiện từ xa một số chỉ số chất lượng nước như nồng độ chất rắn và độ đục trong vùng biển của Singapore.

Với phương pháp này, chúng tôi có thể thu thập dữ liệu trên một khu vực rộng lớn trong một khoảng thời gian ngắn (có thể chụp ảnh toàn bộ biển và có kết quả ngay lập tức trong 15-20 phút, trong khi đi thuyền mất cả ngày), thay vì trực tiếp lấy mẫu nước và phân tích nó cần có thời gian.

Ngoài ra, tôi cũng tham gia một nhóm nghiên cứu về chủ đề kiểm soát ô nhiễm nước ở Việt Nam bằng phương pháp giải đoán hình ảnh và Internet of Things.

Hiện tại, cả hai dự án đang trong giai đoạn đề xuất và bảo vệ đề xuất, vì vậy công việc hàng ngày chủ yếu là nghiên cứu tài liệu và tổng hợp các bài báo khoa học về chủ đề này để có cái nhìn toàn diện. . và có hướng đi đúng đắn và mới cho nghiên cứu của bạn.

  • Có thất vọng khi học, đặc biệt là khi bạn đi thẳng vào chương trình tiến sĩ mà không qua bằng thạc sĩ?
  • Trong nghiên cứu khoa học, thất bại là điều rất bình thường, đôi khi trong một thời gian dài đầu tư công sức mà vẫn “không bị phá vỡ”, tôi đã quen và điều chỉnh dần dần.

Khoảnh khắc tôi cảm thấy chán nản nhất trên con đường nghiên cứu của mình là khi bài báo đầu tiên của tôi bị từ chối xuất bản.

Nhưng nhìn lại, bản thân tôi thấy rằng phương pháp nghiên cứu của tôi chỉ mang tính lý thuyết, không thực tế.

Một “ký ức” tối nghĩa mà tôi không biết là tôi gần như bị cắt giảm học bổng trong một học kỳ vì tôi có điểm C. Điều đó có nghĩa là tôi phải “mang vali về nhà” để lấy tiền? May mắn thay, một giáo sư từ bi đã đảm bảo một thuật ngữ khác cho tôi để “gỡ gạc”.

Đã có lúc tôi thậm chí không nghĩ rằng mình có thể bảo vệ thành công bản phác thảo của mình.

Vào thời điểm đó, giáo sư của tôi khuyến khích và gợi ý cho tôi một hướng đi mới trong vật liệu lọc và công nghệ xử lý nước biển. Hướng đó sau đó trở thành nội dung của luận án tiến sĩ của tôi.

  • Ký ức đau đớn nhất trong cuộc đời bạn là gì?
  • Càng lớn, tôi càng hiểu bố tôi yêu tôi rất nhiều, chỉ có điều ông không biết cách thể hiện điều đó. Có lẽ những năm dài lao động khổ sai ở Tiệp Khắc (cũ) đã khiến ông trở thành một người khó tính. Cha tôi bị ung thư gan giai đoạn cuối khi tôi học lớp 9.

Tôi còn nhỏ nên tôi đã nói đùa rằng nếu tôi làm bài kiểm tra đầu vào trường cấp ba, bố tôi sẽ phải đưa con trai đi. Bố tôi chỉ cười và nói rằng vì tôi, ông có thể đi xe ở bất cứ đâu. Ở trường trung học, tôi đã làm việc chăm chỉ để học và làm bài kiểm tra còn lại của trường đại học đến bảy điểm. Mặc dù anh ấy không thể đợi đến ngày hôm đó, tôi tin rằng anh ấy đã có một nụ cười …

Cân bằng giữa nghiên cứu và hoạt động cộng đồng

Trước khi lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Nanyang (có học bổng toàn phần), Kiều Trung Hiếu đã tốt nghiệp chuyên ngành thủy văn.

Trong thời gian ở Việt Nam, Trung Hiếu đã giành được học bổng cho sinh viên xuất sắc trong 5 năm liên tiếp và nhiều giải thưởng nghiên cứu khoa học, giải thưởng Loa Thành 2015 cho các dự án xuất sắc về xây dựng – kiến ​​thức. Thức giấc. Trẻ toàn quốc. .

Bạn cũng là thư ký của hiệp hội thủy văn liên ngành – tài nguyên nước 2012-2014, ủy viên Ban chấp hành Liên minh nhiệm kỳ 2014-2015 …

Trung Hiếu hiện có năm bài báo được xuất bản quốc tế. Ngoài học tập, Trung Hiếu còn là Chủ tịch Quỹ học bổng đồng hành Singapore, hỗ trợ sinh viên nghèo vượt qua khó khăn tại Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here