Bộ Công thương xác nhận các chợ biên giới tiếp tục đóng cửa và tạm dừng trao đổi hàng hóa cư dân biên giới đến cuối tháng 2.

Thông tin vừa được Bộ Công Thương phát hành. Cơ quan này nhận được thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây (Trung Quốc) rằng chính quyền tỉnh Quảng Tây đã quyết định gia hạn đóng cửa thị trường biên giới, và tiếp tục đình chỉ hoạt động trao đổi. trao đổi hàng hóa cư dân biên giới, trước hết là đến cuối tháng hai.

Đối với chính quyền tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức, nhưng với sự phát triển phức tạp của bệnh viêm phổi cấp tính do chủng virus corona mới (nCoV) gây ra, chính quyền tỉnh Vân Nam tiềm năng cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh tuyên bố, nhiều container nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua các kênh chính thức và cư dân biên giới đã bị tắc nghẽn do ảnh hưởng của dịch bệnh. đau ốm.

Một số chủ hàng đã được huy động từ trao đổi cư dân biên giới, nhưng nhiều thương nhân vẫn cố gắng chờ đợi thị trường biên giới mở cửa trở lại vào ngày 9 và 10 tháng Hai. Lý do là việc chuyển đổi sang hình thức chính thức khiến các chủ hàng phải trả thêm thuế, trong khi hầu hết không có hợp đồng chính thức.

Do đó, xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các chợ biên giới vẫn là phương thức xuất khẩu chính đối với một số sản phẩm nông nghiệp của nước ta, bao gồm cả thanh long và dưa hấu.

Bộ Công Thương đã quyết định rằng quyết định mở rộng đóng cửa thị trường biên giới và đình chỉ việc trao đổi hàng hóa cho cư dân biên giới của các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam dự kiến ​​sẽ có tác động đáng kể. . xuất khẩu nông sản.

Lượng thanh long và dưa hấu mang đến biên giới để xuất khẩu dưới hình thức trao đổi thường trú đã chậm lại đáng kể. Tính đến 9-2 sáng, có 173 thanh long ở Lạng Sơn, 152 ở tỉnh Lào Cai, không tăng nhiều so với cuối tháng 1 – 2020.

Bộ Công Thương cho biết đã có văn bản yêu cầu Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây và Vân Nam liên hệ với chính quyền hai tỉnh để thảo luận về các biện pháp giảm thiểu tác động của việc đóng cửa thị trường biên giới và ngừng buôn bán hàng hóa biên giới. .

Tuy nhiên, do sự tiến triển lâu dài của bệnh phức tạp và dự kiến, khả năng hai bên có thể sớm thực hiện các biện pháp hiệu quả là không nhiều, vì vậy Bộ khuyến nghị các sản phẩm nông nghiệp dựa trên hình thức này. Các doanh nghiệp và công dân có các biện pháp để điều tiết sản lượng, ít nhất là không sử dụng các biện pháp để tăng sản lượng tại thời điểm này.

Đối với các khu vực chưa được trồng, hãy xem xét chuyển sang các sản phẩm nông nghiệp dễ tiêu thụ khác như khuyến nghị 3-2 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Với sản lượng đã hoặc sắp được thu hoạch, hạn chế hơn nữa việc di chuyển hàng hóa đến biên giới ngoại trừ các trường hợp xuất khẩu để xuất khẩu dưới dạng hạn ngạch chính thức; Liên hệ với chủ sở hữu để đàm phán chuyển đổi sang hình thức chính thức, sẵn sàng thay đổi bao bì, nhãn sản phẩm, truy xuất nguồn gốc đóng dấu …

Bộ Công Thương cho biết họ sẽ chỉ đạo các cơ quan cấp phép địa phương ưu tiên giấy chứng nhận xuất xứ (CO) để có thêm hàng hóa sẵn sàng cho sự thay đổi chính thức. Đồng thời, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc tìm kiếm thị trường mới.

Bộ cũng khuyến nghị các doanh nghiệp hậu cần, đặc biệt là khi lạnh, tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp bằng cách ưu tiên bảo quản các sản phẩm nông nghiệp gặp khó khăn khi xuất khẩu sang Trung Quốc. , giảm chi phí lưu trữ, lưu kho, chi phí vận chuyển, tải …

Phân phối các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, vv tiếp tục hỗ trợ nông dân tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp đang gặp khó khăn như thanh long và dưa hấu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here