Trong một cuộc họp báo do Chính phủ Trung Quốc tổ chức vào ngày 9 tháng 2, chuyên gia Feng Xiao ping nói rằng “không có bằng chứng ngay lập tức rằng nCoV được truyền qua bình xịt” và trấn an mọi người khỏi sợ hãi. bảo vệ bản thân đúng cách.

Tân Hoa Xã cho biết trong cuộc họp báo của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (Chính phủ Trung Quốc) vào ngày 9 tháng 2, Feng Lu Zhao, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, đã cung cấp thông tin về chủng virus corona mới (2019 -nCoV) ” truyền qua bình xịt “.

Tất cả xuất phát từ một bài phát biểu tại cuộc họp báo vào ngày 8 tháng 2 bởi phó giám đốc của Cục quản lý dân sự thành phố Thượng Hải, ông Tang Quan. Trong tuyên bố của mình, Tang cho biết: “Truyền khí dung chỉ là những giọt nhỏ trộn trong không khí để tạo thành khí dung, sau khi hít vào dẫn đến nhiễm trùng”.

Tuy nhiên, một số người dùng mạng, thậm chí các chuyên gia, nói rằng “truyền khí dung” như ông Tang nói phải được hiểu là “aerosol”. Bình xịt được hiểu là một phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh về đường hô hấp, trong đó dạng hít, hít vào có dạng sương mù ở mũi, họng, khí quản và phế quản của bệnh nhân.

Ngày 9/2, ông Phụng Lục Triều đã làm rõ vấn đề này. Ông nói rằng “truyền qua aerosol” là trộn virus (vi trùng) với những giọt nước nhỏ trong không khí để tạo thành aerosol (aerosol Trung Quốc), có thể nổi hơn nữa và gây nhiễm trùng nếu hít phải, theo Trung Quốc. Hằng ngày.

“Vậy chính xác thì truyền khí dung là gì? Đó là trong quá trình các giọt trôi nổi trong không khí, vì nước đã biến mất, để lại protein và vi trùng, tạo thành các hạt.”

Những hạt này có thể bay đến những nơi xa hơn, dẫn đến nhiễm trùng thêm. Điều này được gọi là truyền khí dung. Nói chung, trong một số môi trường nhất định, việc truyền khí dung có thể xảy ra, ví dụ như ở dạng dòng chảy lâm sàng (vào khí quản …) “- Ông Phụng giải thích chi tiết.

Do đó, “truyền khí dung” không chỉ được hiểu trong liệu pháp khí dung. Hiểu được phương pháp truyền này trong “bình xịt” ngay từ đầu đã không trùng khớp với cả tuyên bố của Dương và sau đó là tuyên bố của Phụng.

Đã giải quyết được những tranh cãi về lời giải thích về “truyền aerosol”, câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu 2019-nCoV có thể “được truyền qua aerosol” không?

Trái ngược với những gì Trang cung cấp, Phụng nói, “không có bằng chứng ngay lập tức rằng nCoV được truyền qua bình xịt”. Feng nói: “Về mặt sống và làm việc với các biện pháp phòng ngừa, tiếp tục đeo khẩu trang đúng cách là đủ để bảo vệ công chúng khỏi bị nhiễm trùng. Do đó, mọi người không cần phải sợ hãi.”

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) vẫn chưa kết luận rằng con đường “aerosol” là một trong những truyền nCoV. WHO cho biết họ cần nhiều nghiên cứu hơn, bởi vì vẫn còn nhiều điều mà các chuyên gia chưa biết về nCoV.

Một chuyên gia tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cũng xác nhận rằng các đường lây truyền chính hiện được biết là truyền qua các giọt từ bệnh nhân (lây truyền trực tiếp) và lây lan qua tiếp xúc. gián tiếp, liên quan đến việc chạm vào bề mặt của một vật thể với vi trùng và sau đó đặt nó lên mắt, mũi và miệng của bạn.

Thông tin trên đã phần nào giúp những người nghi ngờ rằng nCoV “được truyền qua bình xịt” không còn khó hiểu nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here