Cơ quan chức năng cần sớm ban hành các tiêu chuẩn và tiêu chuẩn cho mặt nạ vải để khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, phục vụ phòng chống dịch bệnh và khắc phục tình trạng thiếu mặt nạ y tế hiện nay.

Ông PHẠM TUẦN ANH – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp (Bộ Công Thương) – cho biết khi nói chuyện với Tuổi Trẻ về các giải pháp đối phó với sự khan hiếm của mặt nạ y tế trên thị trường, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang gia tăng. ngày. . và phức tạp hơn trong khi việc cung cấp nguyên liệu cho sản xuất sản phẩm này hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc.

Ông Tuấn Anh khẳng định: Việc vận động các doanh nghiệp dệt may tập trung vào sản xuất mặt nạ vải sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều nếu cơ quan chức năng ban hành các tài liệu hướng dẫn các thông số kỹ thuật đồng thời. tuyên truyền. Thông tin về việc một mặt nạ vải có thể được sử dụng để ngăn ngừa bệnh.

  • Nhu cầu khẩu trang y tế để phòng bệnh ngày càng tăng, năng lực sản xuất của doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu thị trường?
  • Bộ Công Thương đã hợp tác với các Sở Công Thương địa phương hợp tác với 40 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế trên toàn quốc. Kết quả khảo sát ban đầu cho thấy ngay sau Tết Nguyên đán, tất cả các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại. Hầu hết các doanh nghiệp cũng huy động mọi nguồn lực, khuyến khích người lao động làm thêm giờ, nhà máy hoạt động 24 giờ một ngày vào thứ bảy và chủ nhật.

Tuy nhiên, với nhu cầu thị trường mạnh mẽ, các doanh nghiệp này rất khó đáp ứng. Đặc biệt, các nhà sản xuất mặt nạ y tế cũng gặp khó khăn về nguyên liệu đầu vào vì vải lọc kháng khuẩn chủ yếu được nhập từ Trung Quốc (vì không thể sản xuất trong nước), nhưng nguồn cung này khan hiếm. . Các doanh nghiệp đang tìm cách nhập khẩu từ Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và Malaysia.

Bộ Công Thương đã trao đổi và đề xuất các doanh nghiệp Việt Nam tại Ấn Độ, Ai Cập và Hàn Quốc khẩn trương tìm tài liệu để hỗ trợ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nguyên liệu nhập khẩu cũng khó khăn, chưa kể giá nguyên liệu rất cao. Vào ngày 7 tháng 2, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một thỏa thuận miễn thuế nhập khẩu đối với một số hàng hóa để ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus corona, bao gồm cả nguyên liệu thô để sản xuất mặt. . Khẩu trang y tế

  • Giải pháp công nghiệp có giải pháp cho vấn đề này không, thưa ông?
  • Một trong những giải pháp đã được ngành công nghiệp và thương mại triển khai là khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất dệt may sử dụng mặt nạ vải để sử dụng vải kháng khuẩn để đáp ứng nhu cầu của mặt nạ phòng bệnh.

Vào ngày 4 tháng 2, Sở Công nghiệp đã đệ trình lên lãnh đạo của Bộ Công Thương để ký thư cho Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Tập đoàn Dệt may Việt Nam về việc tăng sản xuất mặt nạ chống vi-rút cho vi-rút. nCoV. Theo đó, các đơn vị được yêu cầu chủ động, tháo gỡ khó khăn, tìm nguyên liệu, tăng sản xuất và cung cấp mặt nạ y tế, mặt nạ kháng khuẩn, mặt nạ vải. người dùng cần phòng ngừa.

Trong những ngày gần đây, chỉ riêng Tập đoàn Dệt may Quốc gia Việt Nam đã phát hành gần 100.000 mặt nạ vải kháng khuẩn. Số lượng mặt nạ làm từ vải dệt kim kháng khuẩn và vải kháng khuẩn không dệt đang tăng lên, với khả năng cung cấp 40.000 – 60.000 chiếc / ngày và 10-2 ngày dự kiến ​​sẽ tăng lên 200.000 chiếc / ngày. Từ ngày 14 tháng 2, khả năng cung cấp đạt 400.000 – 500.000 mặt nạ kháng khuẩn / ngày.

  • Nhưng hầu hết các doanh nghiệp dệt may chưa bao giờ sản xuất mặt nạ, chưa kể họ còn phải tổ chức sản xuất hàng may mặc để đáp ứng các đơn hàng đã ký trước đó?
  • Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho thấy năng lực may của các doanh nghiệp thành viên là rất lớn. Mặc dù họ chưa bao giờ sản xuất mặt nạ, nhưng trước khi dịch bệnh bùng phát, một số doanh nghiệp đã tích cực làm mặt nạ vải để phục vụ nhân viên và nhân viên nội bộ, hoặc phân phối chúng miễn phí cho mọi người. . .

Trong trường hợp cần thiết và khi có yêu cầu, doanh nghiệp sẵn sàng huy động các nguồn sản xuất và lưu trữ hàng hóa với số lượng lớn. Theo đó, các doanh nghiệp dệt may vẫn duy trì sản xuất quần áo và sản phẩm theo đơn đặt hàng đã ký với khách hàng, một mặt, sắp xếp thiết bị, vật liệu và nhân lực để sản xuất hàng xuất khẩu cho dịch vụ công cộng. đồng. Năng lực sản xuất có thể đạt 2 triệu khẩu trang mỗi ngày (có tính đến năng lực sản xuất vải), bao gồm 700.000 mặt nạ kháng khuẩn mỗi ngày.

Nếu các doanh nghiệp mở rộng đơn đặt hàng quần áo và các sản phẩm khác, năng lực sản xuất có thể đạt 15 triệu khẩu trang mỗi ngày và có thể hơn thế nữa. Một khi các doanh nghiệp dành tất cả nỗ lực của họ để sản xuất mặt nạ, sản lượng sẽ tăng lên rất nhiều.

  • Những mặt nạ vải này có thể đáp ứng yêu cầu phòng bệnh không, thưa ông?
  • Bộ Công Thương đã yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất mặt nạ vải, ngay cả trong trường hợp khẩn cấp, họ cũng phải đưa ra tuyên bố về sự phù hợp theo quy định đối với hàng may mặc. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đề nghị các cơ quan chức năng cần các tài liệu để hướng dẫn quy trình sản xuất, làm thế nào mặt nạ vải có ích trong việc ngăn ngừa sự lây lan của bệnh do nCoV gây ra.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng bao nhiêu mặt nạ dày – mỏng như thế nào, chất liệu gì? Có bất kỳ tiêu chuẩn cơ học hoặc hóa học? … Nhiều doanh nghiệp nói rằng nếu có tiêu chuẩn, họ sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu, sản xuất và cung cấp một số lượng lớn mặt nạ vải cho cộng đồng. Bởi vì nếu doanh nghiệp sản xuất mặt nạ vải với số lượng lớn ra thị trường nhưng không phù hợp hoặc không được bảo đảm để ngăn ngừa và chống lại bệnh tật (nCoV), chúng sẽ không được tiêu thụ, gây lãng phí lớn và ảnh hưởng đến môi trường.

Do đó, Sở Công nghiệp đã làm việc với Cục Thiết bị và Thiết bị Y tế – Bộ Y tế và Bộ Công Thương và gửi thư đến Bộ Y tế để được hướng dẫn sớm về vấn đề này. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp dự báo nhu cầu về số lượng mặt nạ kháng khuẩn và mặt nạ vải thông thường để làm cơ sở cho các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất trong trường hợp cần thiết.

Cần ít nhất 9,7 triệu khẩu trang mỗi ngày

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Cục trưởng Cục Thiết bị và Công trình Y tế – Bộ Y tế Nguyễn Minh Tuấn cho biết, mặc dù các nhà sản xuất đã hoạt động hết công suất nhưng họ vẫn không thể đáp ứng nhu cầu thị trường vì nhiều lý do. khi người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng mua, nguyên liệu thô khan hiếm …

Theo ông Tuấn, dự kiến ​​vào ngày 10/2, Bộ Y tế và Bộ Công Thương sẽ có cuộc họp với các nhà sản xuất mặt nạ, tiếp tục giải quyết khó khăn về nguyên liệu thô và đưa ra khuyến nghị cụ thể. cho công dân. tùy chọn sử dụng.

Theo dự báo của Bộ Y tế, với kịch bản bùng phát và lây lan ở cấp độ 4, nhu cầu đeo khẩu trang cho 5-10% dân số là 2 chiếc / ngày / người, nhu cầu sẽ đạt 9,7-19, 4 triệu khẩu trang / ngày. Trước mắt, nhu cầu 5%

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here