Họ có thể bắt đầu một xu hướng tích cực mới với trọng tâm là “biết đủ là đủ”, góp phần xây dựng lại sự cân bằng cho hệ sinh thái và cộng đồng người?

Họ là người dân tộc thiểu số, rất trẻ, chọn cách sống khác, đi ngược lại xu hướng di cư thành thị trong một thời gian dài. Những câu chuyện của họ đầy khó khăn và gian khổ, nhưng quyết tâm và tự tin, thể hiện một khái niệm mới về cuộc sống của con người rất đáng chú ý và tôn trọng. Từ nhà đến nhà với họ không chỉ là sự thay đổi từ điểm A sang điểm B, mà là từ bỏ một lối sống và chọn một lối sống. Liệu họ có thể bắt đầu một xu hướng tích cực mới của cuộc sống, tập trung vào thái độ “biết đủ là đủ”, góp phần xây dựng lại sự cân bằng cho các hệ sinh thái và cộng đồng?

Tôi sinh sau năm 1975. Chúng tôi trải qua cuộc sống đô thị sau chiến tranh, mọi thứ đều thiếu thốn: thiếu thức ăn, quần áo, nước sạch để sử dụng … Ngoài việc học và làm việc tại nhà, tôi phải “chăm sóc đất nước” : xếp hàng để lấy nước, mang theo nước, mang theo nước … Cách làm, miễn là có đủ nước cho cả gia đình. Tôi đã từng hỏi cha tôi: “Nếu có chiến tranh một lần nữa, mất điện hoặc mất nước, làm sao tôi có thể sống ở đây, bố?”. Anh nói: “Vậy thì về nhà đi!”.

Tôi hiểu rồi, nên khi đi chiến tranh, tôi sẽ trở về quê hương và đi vào rừng. Những nơi này có một cái gì đó để ăn, và những nơi để ẩn. Trong hòa bình, mọi người tiếp tục bảo vệ rừng và rời khỏi vùng nông thôn trên đường. Tôi cũng như nhiều bạn trẻ khác, chỉ biết đến vùng quê vào những dịp hè, khi có cơ hội, họ muốn ở lại trên phố. Từ nông thôn đến thành phố. Từ các thành phố nhỏ sẽ chuyển đến các thành phố lớn. Từ thành phố lớn sẽ muốn thành phố lớn. Vùng quê đang “vắng bóng” dần!

Nhưng trong vài năm qua, tôi đã chứng kiến ​​một cuộc di cư “lạc hậu” từ thành phố về nông thôn. Nhỏ, nhưng đây là một dòng chảy tồn tại song song với dòng di cư dân chủ từ nông thôn vào thành phố.

Quan sát dòng chảy từ đường phố về nông thôn, theo chủ quan, tôi thấy rằng nó có thể tạm thời được chia thành 5 nhóm:

Nhóm 1: tu luyện như một cách giải tỏa tâm trí.

Nhóm 2: Nuôi trồng như một sở thích.

Nhóm 3: làm nông như một cách kiếm sống.

Nhóm 4: tu luyện như một cách sống, với khả năng tự túc tối đa.

Loại 5: nông nghiệp không chỉ là một lối sống mà còn có một mặt hàng để tiếp thị.

Nhóm 1 và nhóm 2 chiếm đa số. Nhóm 3 khá đông. Thành công là có thể, nhưng tỷ lệ thất bại cũng cao.

Nhóm 4 đang ngày càng lớn hơn. Bạn bè gia đình nông thôn bắt đầu bỏ việc và sống với gia đình, và làm việc trên khu vườn của riêng họ thay vì tìm kiếm một công việc. Một khi bạn có một mảnh đất và một người trưởng thành trong một ngôi nhà nông nghiệp, và sẵn sàng giúp bạn làm nông dễ dàng hơn, đây là một lựa chọn an toàn nếu bạn thực sự thích cuộc sống nông thôn. Độc lập với những người “biết đủ là đủ” không khó. Áp lực lớn nhất để sống theo cách này là nghe “những gì mọi người nói”.

Nhóm 5 hiện có ít nhất. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng một số người trong nhóm 5 phát triển từ nhóm 3 và 4. Một số người bắt đầu với việc kiếm sống, sau đó coi nông nghiệp tự nhiên là cách sống của họ. Một số người bắt đầu với một lối sống và cần học các kỹ năng khác để đưa sản phẩm ra thị trường.

Gặp gỡ một số nhân vật trong nhóm 4 và nghe những câu chuyện của riêng họ.

Nguyễn Đăng Nhật (sinh năm 1991, Điện Bàn, Quảng Nam)

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình Phật giáo hoàn toàn nghèo khó, ở vùng đất phù sa của Go Noi, khi lũ lụt xảy ra hàng năm. Tốt nghiệp kỹ sư năng lượng và kỹ sư môi trường, tôi đã đi làm hai năm trong một chuyên ngành được đào tạo, nhưng vẫn cảm thấy cuộc sống chẳng có ý nghĩa gì.

Tôi nghỉ việc để dành thời gian nhìn lại bản thân mình. Trong thời gian đó, tôi đã tự hỏi: “Tại sao tôi không tự sản xuất và sử dụng nó để kiếm tiền và sau đó phải mua nó, trong khi gia đình tôi cũng có đất sản xuất và nhu cầu của tôi quá cao?”? “.

Kể từ đó, tôi đã nghiên cứu ở khắp mọi nơi để tìm hiểu làm thế nào để có hiệu quả trong canh tác. Và tôi đã gặp Cách mạng rơm. Sau khi đọc cuốn sách, tôi tin rằng tôi có thể đơn giản trong các sản phẩm nông nghiệp để hỗ trợ gia đình.

Tôi chắc chắn gia đình tôi sẽ phản đối việc trồng trọt, vì vậy tôi đã xin bố mẹ ở nhà trong vườn vài tháng để học tiếng Anh, sau đó tiếp tục làm việc. Một thời gian sau, khi tôi thấy một cơ hội bán rau, tôi đã nói với gia đình về quyết định canh tác của mình. Thật khó để cha mẹ chấp nhận rằng con cái họ đi học sau khi hoàn thành tất cả gạo và tay trần để làm đất. Tôi đã có nhiều tranh luận với cha mẹ về điều này. Đã có lúc có một cơn thịnh nộ về vấn đề thực phẩm bẩn. “Nếu mọi người trở nên lộn xộn về mặt đạo đức, làm thế nào chúng ta có thể lao vào nó?” Nhìn thấy mình mãnh liệt, một loại hình nông nghiệp hóa học, cha mẹ cũng phải chịu đựng hiện tượng “để nó nhìn thấy những vì sao”.

Sự nghiệp rau của cô bắt đầu vào tháng 7 năm 2017. Khách hàng đầu tiên của tôi là bạn đại học và bạn bè của tôi hoàn toàn ăn chay như tôi. Dần dần, tôi có một nhóm khách hàng trung thành gồm khoảng 60 anh chị em. Mỗi tuần tôi thu thập, gói rau bằng lá chuối và sau đó lái xe máy đến lối vào nhà trong bán kính 4-40km từ nhà tôi. Được trồng tươi, với thực phẩm tươi và ngon, được bán với giá, mọi người nhận được rau đều vui. Ngoài việc cung cấp các loại rau và trái cây các loại, tôi chia sẻ với mọi người các loại ngũ cốc và trái cây theo mùa của gia đình tôi, bao gồm các món ăn làm tại nhà như chuối mít khô và dầu đậu phộng.

Gia đình tôi gồm bốn người với 5.000m2 đất canh tác, bao gồm nhà ở và đất thuê. Tôi dành 1.000m2 làm vườn. Với 800m2 đất trồng lúa, 2 vụ lúa / năm, gia đình tôi có khoảng 600kg lúa khô. Cả nhà có thức ăn quanh năm. Rau, đậu, ngô, khoai tây, sắn, cà tím, bí … người trồng có thặng dư. Nhiều đồ gia dụng ngon và ngon hơn, rau ngâm, lên men trong nhà luôn có sẵn.

Bây giờ gia đình tôi chỉ phải mua muối, đường, hạt và thức ăn khô. Sử dụng nhiều tiền nhất là kỷ niệm ngày giỗ, bữa tiệc – thứ tôi muốn sẽ giảm đi. Mỗi tháng, tôi chỉ phải tiêu tốn 200.000-500.000 đồng xăng dầu nên tôi ít phải chịu áp lực về tiền bạc.

Khi tôi làm việc và nghiên cứu, tôi đi theo những người nông dân tự nhiên khác của mình, nhận ra rằng việc làm vườn rừng nhiều loài và nhiều tầng là thực sự bền vững. Kể từ giữa năm 2018, tôi đã dành thời gian ghé thăm khu vườn của bạn. Tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục và quan tâm đến con đường này. Đầu năm 2019, tôi bắt đầu thực hành làm vườn.

Vào tháng 5 năm 1919, tôi tạm thời ngừng bán rau sau gần hai năm “hành nghề” để phân bổ lại thời gian để sống và tìm hướng đi mới. Tôi dành nhiều thời gian hơn cho các khu vườn rừng và đầu tư vào các vườn rau bền vững hơn. Trước đây, loại rau chính tôi phải mua bây giờ, bây giờ tôi thu thập và phát triển các loại rau bản địa lâu năm, khoảng 15 loại rau dại và vẫn đang thu thập các giống.

Tôi đặt mục tiêu giảm khoảng cách giữa vườn và người mua rau ngắn hơn, càng gần vườn càng tốt, bán rau cho “người đăng ký”, theo mùa. Và mỗi năm, vào mùa đông, tôi sẽ có một kỳ nghỉ ngắn 2 tháng.

Tôi ngưỡng mộ và thực hành lối sống “không biết gì về sự hài lòng”, điều đó có nghĩa là ít mong muốn cho bản thân và biết đủ, biết ơn tất cả mọi thứ trên thế giới! Tôi hạnh phúc hơn, được mọi người yêu mến hơn và tôi yêu nhiều hơn. Tôi tiếp tục làm vườn và cải thiện bản thân, để trở thành một người biết sống một cách có trật tự với thiên nhiên.

Bùi Bảo Trang (sinh năm 1993, Hà Nội)

Tôi đã là một cửa hàng đá bơ trong bốn năm. Tôi đã học được màu chàm từ mẹ của bạn tôi, người Mong, học từ bất cứ điều gì cô ấy làm, nói với tôi những gì cô ấy đã làm. Công việc nhuộm chỉ hoạt động trong 2-3 giờ mỗi ngày, phần còn lại tôi giúp làm việc nhà: cắt rau cho lợn, làm ngô cho gà, nhổ cỏ, bẻ ngô, hái rau … Nếu bạn cần giúp đỡ với bất cứ điều gì bạn có thể làm. . Mọi người sẽ mời làm việc, mọi thứ đều cùng nhau. Nếu bạn có thể làm điều đó, hãy làm nó. Không quan trọng năng suất của bạn là gì, chỉ cần làm cùng nhau.

Ngay từ những ngày đầu tiên cố gắng tự nhuộm vải, đó là một hành trình dài, nhưng mặc dù tôi làm những việc tương tự mỗi ngày, tôi vẫn học được những điều mới. Tôi tự làm bằng cách giặt, nhuộm và may các sản phẩm, gần đây tôi đã trồng một phần nguyên liệu thô và dệt may. Tôi nghĩ rằng nếu tôi không làm điều đó từ đầu đến cuối, tôi không thể hiểu và giải quyết các vấn đề tôi gặp phải.

Mọi người thường hỏi tại sao họ không làm nhiều và tăng quy mô, nhưng Nhặt lá … giống như làm một cái gì đó cho chính họ. Thu nhập của tôi là tối thiểu, chỉ đủ để trang trải chi phí sinh hoạt. Mỗi tháng tôi chi 2-2,5 triệu đồng, bao gồm tiền thuê nhà để bán ở Hà Nội. Đổi lại, tôi có nhiều thời gian hơn để gần gũi với thiên nhiên, lắng nghe thiên nhiên và suy nghĩ về bản thân, về những gì tôi thực sự muốn. Tôi nhận ra rằng tôi gần như không cần mua bất cứ thứ gì, không cần phải chi nhiều tiền, vì vậy tôi quyết định rời thành phố đến các trang trại để tự trồng rau và chăm sóc cuộc sống của mình. Tôi đến Hà Nội cứ hai tháng một lần. Trong tương lai, nếu nó phù hợp với tôi, tôi sẽ ở đó, trả lại ngôi nhà thuê của tôi ở Hà Nội.

Bạn tôi vẫn mắng tôi vì bán thuốc nhuộm chàm giá rẻ. Nhưng tôi không muốn bán với giá cao. Tôi muốn bán cho những người có lối sống tương tự. Giả sử bạn làm vườn, làm những việc không kiếm được nhiều tiền và cần sử dụng những món đồ như thế này, nếu giá quá cao, thì bạn không có cơ hội sử dụng nó. Bạn tôi nói: “Điều đó không tương xứng với giá trị của hàng thủ công”. Tôi nghĩ rằng giá trị của tất cả mọi thứ là ở những người làm. Mọi người cảm thấy họ xứng đáng bao nhiêu.

Tôi hy vọng được sống trong một cộng đồng nơi mọi người tự làm một cái gì đó, trồng trọt, nuôi động vật, làm đồ nội thất, thiết bị, quần áo … và sau đó chúng tôi trao đổi mọi thứ với nhau. . Vào đầu năm, khi tôi ở nông trại, tôi thường sửa quần áo của chị tôi ở đây, để đổi lấy dứa để ăn, những quả nhỏ xíu nhưng tuyệt vời. Lần trước, tôi giúp một người bạn sửa nhà, tôi đổi việc, bạn nuôi tôi ăn …

Tất cả mọi thứ nhắc nhở tôi rằng trước khi tất cả các máy móc được tạo ra bởi bàn tay con người. Vì vậy, gần đây Picked Leaves trao đổi sản phẩm với những thứ bạn hoặc gia đình bạn đã làm. Tôi rất hào hứng khi có thể kinh doanh xoài, đậu phộng, mơ ngâm, rong biển và cả hai cuốn sách mà tôi đã tìm kiếm trong một thời gian dài. Và hy vọng sẽ gặp nhiều bạn hơn trên đường đi, nhiều điều thú vị mới trong hành trình thay đổi này.

Ngay từ những ngày đầu tiên cố gắng tự nhuộm vải, đó là một hành trình dài, nhưng mặc dù tôi làm những việc tương tự mỗi ngày, tôi vẫn học được những điều mới. Tôi tự làm bằng cách giặt, nhuộm và may các sản phẩm, gần đây tôi đã trồng một phần nguyên liệu thô và dệt may. Tôi nghĩ rằng nếu tôi không làm điều đó từ đầu đến cuối, tôi không thể hiểu và giải quyết các vấn đề tôi gặp phải.

Mọi người thường hỏi tại sao họ không làm nhiều và tăng quy mô, nhưng Nhặt lá … giống như làm một cái gì đó cho chính họ. Thu nhập của tôi là tối thiểu, chỉ đủ để trang trải chi phí sinh hoạt. Mỗi tháng tôi chi 2-2,5 triệu đồng, bao gồm tiền thuê nhà để bán ở Hà Nội. Đổi lại, tôi có nhiều thời gian hơn để gần gũi với thiên nhiên, lắng nghe thiên nhiên và suy nghĩ về bản thân, về những gì tôi thực sự muốn. Tôi nhận ra rằng tôi gần như không cần mua bất cứ thứ gì, không cần phải chi nhiều tiền, vì vậy tôi quyết định rời thành phố đến các trang trại để tự trồng rau và chăm sóc cuộc sống của mình. Tôi đến Hà Nội cứ hai tháng một lần. Trong tương lai, nếu nó phù hợp với tôi, tôi sẽ ở đó, trả lại ngôi nhà thuê của tôi ở Hà Nội.

Bạn tôi vẫn mắng tôi vì bán thuốc nhuộm chàm giá rẻ. Nhưng tôi không muốn bán với giá cao. Tôi muốn bán cho những người có lối sống tương tự. Giả sử bạn làm vườn, làm những việc không kiếm được nhiều tiền và cần sử dụng những món đồ như thế này, nếu giá quá cao, thì bạn không có cơ hội sử dụng nó. Bạn tôi nói: “Điều đó không tương xứng với giá trị của hàng thủ công”. Tôi nghĩ rằng giá trị của tất cả mọi thứ là ở những người làm. Mọi người cảm thấy họ xứng đáng bao nhiêu.

Tôi hy vọng được sống trong một cộng đồng nơi mọi người tự làm một cái gì đó, trồng trọt, nuôi động vật, làm đồ nội thất, thiết bị, quần áo … và sau đó chúng tôi trao đổi mọi thứ với nhau. . Vào đầu năm, khi tôi ở nông trại, tôi thường sửa quần áo của chị tôi ở đây, để đổi lấy dứa để ăn, những quả nhỏ xíu nhưng tuyệt vời. Lần trước, tôi giúp một người bạn sửa nhà, tôi đổi việc, bạn nuôi tôi ăn …

Tất cả mọi thứ nhắc nhở tôi rằng trước khi tất cả các máy móc được tạo ra bởi bàn tay con người. Vì vậy, gần đây Picked Leaves trao đổi sản phẩm với những thứ bạn hoặc gia đình bạn đã làm. Tôi rất hào hứng khi có thể kinh doanh xoài, đậu phộng, mơ ngâm, rong biển và cả hai cuốn sách mà tôi đã tìm kiếm trong một thời gian dài. Và hy vọng sẽ gặp nhiều bạn hơn trên đường đi, nhiều điều thú vị mới trong hành trình thay đổi này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here