Trong khi lo lắng về những thiệt hại rõ rệt của dịch từ virus corona đối với ngành du lịch, nhiều người trong ngành cho rằng nên bình tĩnh coi đây là cơ hội cải tổ để sẵn sàng bứt phá sau dịch

Sau hơn 3 giờ thảo luận tích cực trong ngành Du lịch về phản ứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp nCoV do Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức vào chiều 6-2 tại Hà Nội, các đại biểu không chỉ “khóc” về tác hại của thiệt hại. và kiến ​​nghị Chính phủ hỗ trợ, nhưng cũng kêu gọi đoàn kết, bình tĩnh vượt qua khủng hoảng, không thổi phồng sự nghiêm trọng của dịch bệnh và coi cuộc khủng hoảng này là cơ hội để cải cách.

Đừng chỉ nhìn vào mặt tối

Trong khi nhiều đại biểu đưa ra số liệu thống kê về thiệt hại nghiêm trọng do căn bệnh gây ra, Do Hồng Xoắn – chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam – cho biết “đừng nhìn quá tối đối với chính ngành du lịch”. . làm cho nó tối hơn, “cô trích dẫn ở Đà Lạt, công suất phòng vẫn còn hơn 80%.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, Trần Đức Hải, cũng cho biết, trong tháng 1, mặc dù du khách Trung Quốc và Hàn Quốc đến Hà Nội giảm mạnh, khách du lịch Ấn Độ tăng 65% và khách du lịch châu Âu. Âu. Tăng 25%.

Phó giám đốc Vietravel Đào Thế Duy cũng nói rằng “không nên làm trầm trọng thêm để làm cho tâm trạng tồi tệ hơn”.

Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam – khẳng định căn bệnh này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch những ngày gần đây, nhưng công tác phòng chống bệnh tốt, mạnh và quyết liệt. Theo ông, căn bệnh này không nghiêm trọng như SARS, vì chúng tôi đã có kinh nghiệm đối phó và trong những năm gần đây, nhiều địa phương quá nặng, cực đoan, ảnh hưởng đến du lịch. Ví dụ, một số nơi phân biệt đối xử với khách du lịch Trung Quốc, từ chối phục vụ. Theo ông, đây là một điều tồi tệ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh du lịch của Việt Nam, sẽ rất khó khắc phục trong tương lai.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Thiệu cho biết, đây là thời điểm ngành du lịch có thể tìm thấy cơ hội khủng hoảng. Vượt qua dịch bệnh, nhu cầu du lịch của dân số bị nén sẽ bùng nổ, và đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho bất cứ ai nắm bắt được nó.

Để trở thành người chiến thắng khi được trao cơ hội, ngành du lịch của Việt Nam phải tận dụng thời gian yên tĩnh của dịch bệnh hiện nay để cải tổ và nâng cao chất lượng.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tung cũng cho rằng đây là cơ hội để ngành du lịch nhìn lại, và đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc thị trường du lịch.

Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng đã ban hành nhiều giải pháp cấp bách và lâu dài để giải cứu ngành du lịch đang gặp khó khăn do dịch bệnh hiện nay, bao gồm đề xuất lên Chính phủ và Quốc hội để đồng ý giảm và tăng. thời hạn thuê. Đề xuất các ngân hàng giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp du lịch …

Tiềm năng lớn từ Mỹ, Ấn Độ

Tại hội nghị, ông Đỗ Xuân Quang – Phó Tổng Giám đốc Vietjet Air – cho biết, trong hai tuần khủng hoảng vừa qua do corona, hãng hàng không đã tích cực chuẩn bị cho chuyến bay thẳng đến Ấn Độ. Vào ngày 12 tháng 2, nó sẽ chính thức ra mắt Hà Nội đến tuyến New Delhi. Thông tin khiến các đại biểu rất tin tưởng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường du lịch Ấn Độ trong tương lai gần.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình rất lạc quan về tiềm năng tăng trưởng nhanh chóng của thị trường du lịch Mỹ nếu ngành du lịch Việt Nam biết cơ hội. Ông nói rằng Hoa Kỳ hiện có 95 triệu khách du lịch mỗi năm ở nước ngoài, nhưng Việt Nam chỉ đón 70.000 khách, hầu hết là người Việt ở nước ngoài trở về nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here