Những công dân Việt Nam trở về từ bên kia biên giới Việt – Trung được đưa vào khu cách ly phòng dịch của quân đội, ở đó 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ba địa điểm quân sự đã được tỉnh Lạng Sơn sử dụng làm nơi tiếp nhận và cô lập công dân Việt Nam trở về từ bên kia biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Ba địa điểm này bao gồm Trung đoàn 123, Tiểu đoàn bộ binh số 1 và Bệnh viện quân y 24 nằm ở thành phố Lạng Sơn và huyện Chi Lang.

Tất cả ba trung tâm đủ điều kiện để chứa khoảng 1.500 người. Đến chiều 4-2, đơn vị đã tiếp nhận 158 người trở về từ Trung Quốc. Trong số này, nhiều người lao động bất hợp pháp đã được cơ quan có thẩm quyền trả lại qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Trong khu vực cách ly của Trung đoàn 123, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn, gồm 410 người bị cô lập để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, 10 hộ gia đình và 12 trẻ em theo mẹ.

Bác sĩ, Thiếu tá Nguyễn Công Hạnh, Chủ tịch Trung đoàn Quân đội 123, cho biết đây hầu hết là những gia đình có cha là người Trung Quốc và bà mẹ Việt Nam sống ở khu vực biên giới Trung Quốc. Những đứa trẻ theo mẹ qua biên giới về quê hương để được sắp xếp thành một hàng riêng trong khu vực cách ly của trung đoàn, để chăm sóc sức khỏe.

Các gia đình có trẻ em bị cô lập sẽ nhận được nguồn cung cấp hàng ngày, thuốc chống vi-rút và sữa hàng ngày cho trẻ em.

Trước khi bị cô lập tại Trung đoàn 123, nhiều người đã bị cô lập ở phía bên kia biên giới với Trung Quốc. Nguyễn Nam Du (đến từ Quỳnh Phú, Thái Bình) cho biết, điều kiện sống và sinh hoạt tại Trung đoàn 123 tốt hơn nhiều so với việc bị cô lập ở phía bên kia biên giới.

Cô Huỳnh Thị Bé Bay (từ Cần Thơ) chia sẻ rằng cô và những người khác bị cô lập trong Trung đoàn 123 đã được chăm sóc, thăm hỏi và kiểm tra nhiệt độ cơ thể hàng ngày. Hầu hết các bác sĩ và y tá đều tận tâm, chăm sóc và hướng dẫn những người bị cô lập để phòng bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here