Rất nhiều khách hàng đi vào chợ thuốc Hapulico để tìm mua khẩu trang y tế phòng dịch corona, tuy nhiên, hầu hết các quầy thuốc đều đồng loạt treo biển “không bán khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn, xin miễn hỏi”.

Theo ghi nhận sáng nay tại chợ thuốc Hapulico khung cảnh mua bán vẫn hoạt động rất nhộn nhịp. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là khi bước vào bên trong chợ thuốc, hàng loạt quầy thuốc tại đây đều đặt biển “không bán khẩu trang, nước rửa tay, xin miễn hỏi”…

Có rất nhiều khách hàng vào chợ thuốc để tìm mua khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn phòng dịch corona nhưng đều phải ra về tay trắng vì không thể mua được mặt hàng này.

Ghi nhận tại các quầy thuốc, khi khách hàng hỏi mua khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn, các nhân viên bán hàng không nói gì hoặc xua tay ra hiệu không có. Thậm chí, nhiều quầy thuốc không đặt biển thông báo cũng không bán mặt hàng này.

Một chủ quầy thuốc trong chợ thuốc Hapulico cho biết hiện không còn hàng để bán vì nhà cung cấp từ chối cung cấp do không sản xuất kịp.

“Treo biển để khách thấy không bán khỏi hỏi. Bán xong giá chênh cao quá họ báo lên Sở Y tế lại mệt ra”, nữ chủ quầy thuốc nói.

Anh Nguyễn Văn Toàn (Hà Nội) cho biết sáng nay vào đi mấy vòng trong chợ thuốc, hỏi khoảng 10 quầy thuốc để mua khẩu trang nhưng không mua được mặt hàng này.

“Tôi đi tìm cả buổi sáng mà không quầy thuốc nào bán khẩu trang. Tôi hỏi mua khẩu trang mà họ cứ tỏ thái độ khó chịu và chỉ tay vào biển ‘không bán khẩu trang’, tôi đành phải đi quầy thuốc ở ngoài để mua chứ không mua ở đây nữa”, anh Toàn nói.

Cũng vào chợ thuốc lớn nhất Hà Nội tìm mua khẩu trang y tế, anh Nguyễn Tuấn Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết tìm hỏi rất nhiều quầy thuốc nhưng đều treo biển không bán.

“Khi tôi hỏi mua khẩu trang thấy các quầy thuốc đồng loạt treo biển không bán và tỏ thái độ khó chịu, tôi rất bức xúc”, anh Hùng chia sẻ.

Trong khi đó, một bảo vệ của chợ thuốc Hapulico cho biết do không còn khẩu trang bán nên các quầy thuốc treo biển không bán, hoặc các quầy thuốc không kinh doanh mặt hàng này họ treo biển để không phải trả lời khách hàng vì quá nhiều người hỏi.

Trước đó, khi hàng trăm người dân đổ xô tới chợ thuốc Hapulico, trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) để mua khẩu trang phòng dịch viêm phổi do virus corona nên nhiều quầy thuốc đã bán khẩu trang với giá “chặt chém”.

Ngay sau đó, đội quản lý thị trường số 1 đã phát hiện và quyết định xử phạt 5 quầy thuốc ở đây bán khẩu trang không có bảng niêm yết giá, tăng giá khẩu trang từ 17.000 đồng/hộp lên cao gấp hàng chục lần.

Một tuần nữa sẽ cân bằng cung – cầu khẩu trang

Trả lời Tuổi Trẻ Online trưa nay 3-2, đại diện Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của 22 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế 4 lớp và 2 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang N95, năng lực sản xuất của 24 doanh nghiệp này là 2,1 triệu khẩu trang y tế và trên 80.000 khẩu trang N95/ngày.

Hiện tại, một số doanh nghiệp trong nhóm này còn khoảng 2 triệu khẩu trang trong kho, còn lại đều báo đã xuất bán hết và đang gặp khó khăn do lõi khẩu trang trước đây nhập từ Thượng Hải, Trung Quốc, nhưng hiện gặp khó do khâu vận chuyển và giá.

“Tuy nhiên qua làm việc với các doanh nghiệp, chúng tôi thấy Tổng công ty Dệt may VN và một doanh nghiệp dệt may rất lớn ở Thái Nguyên, trước họ chưa tham gia thị trường khẩu trang y tế nhưng nay họ sẵn sàng vào cuộc, với năng lực sản xuất hàng triệu chiếc/ngày” – vị đại diện này cho biết.

Về tiêu chuẩn sản phẩm nếu doanh nghiệp mới tham gia, liệu chất lượng có ổn, vị này cho biết quy định hiện nay là sau khi sản xuất, doanh nghiệp phải công bố tiêu chuẩn tại Sở Y tế và được một đơn vị chuyên nghiệp có chức năng về đánh giá chất lượng tiến hành thẩm định, sau đó là đủ điều kiện đưa hàng ra thị trường.

Về tình trạng thiếu nguyên liệu, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế cũng cho biết đã có 2 doanh nghiệp tìm được đầu mối nhập khẩu lõi khẩu trang từ Hàn Quốc với chất lượng tốt và doanh nghiệp sẽ chuyển hướng nhập khẩu để sớm có hàng hóa. Trước tình trạng bà con nhà thuốc tại một số nơi ở Hà Nội đang “tẩy chay” việc bán khẩu trang, e ngại hàng sẽ tiếp tục khan hiếm, Bộ Y tế cho biết chiều nay 3-2, Bộ có cuộc họp với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang để lắng nghe các khó khăn và tháo gỡ ngay các khó khăn này. Doanh nghiệp cho biết do nhiều gia đình hiện mua tích trữ, nhu cầu lên cao đột ngột nên trong một vài ngày tới chưa thể cung ứng đủ nhu cầu thị trường, nhưng trong một tuần tới là thị trường sẽ đảm bảo cân bằng cung – cầu.

Hai tiệm thuốc ở Nghệ An bị dừng hoạt động vì ‘thổi’ giá khẩu trang

Chiều 3-2, ông Dương Đình Chỉnh – giám đốc Sở Y tế Nghệ An – cho biết Sở đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dược đối với Công ty cổ phần dược phẩm Nhân Hòa Thành Đạt (địa chỉ ở đường Cao Thắng, TP Vinh, Nghệ An), vì không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc không được lợi dụng dịch bệnh tăng giá khẩu trang, vật tư phòng chống dịch.

Ngày 2-2, đoàn công tác do ông Chỉnh cùng Công an TP Vinh đi thị sát việc cung ứng khẩu trang và các vật tư y tế khác liên quan đến phòng chống dịch virus corona thì phát hiện cửa hàng thuốc của Công ty cổ phần dược phẩm Nhân Hòa Thành Đạt bán 2 hộp khẩu trang kháng khuẩn với giá 125.000 đồng/hộp/50 cái (giá khi chưa có dịch là 50.000 đồng/hộp) và dung dịch rửa tay khô giá 60.000/lọ (thực tế giá thị trường là 24.000 đồng/lọ).

Đoàn kiểm tra cũng lập biên bản yêu cầu nhà thuốc Linh Chi 4 ở chợ ga Vinh, phường Lê Lợi, TP Vinh dừng hoạt động vì bán khẩu trang y tế cho khách hàng với giá 30.000 đồng/2 chiếc.

Tại thời điểm kiểm tra, tiệm thuốc này không có giấy phép hành nghề do Sở Y tế Nghệ An cấp, cơ sở chỉ xuất trình được giấy phép kinh doanh; không xuất trình được hóa đơn nhập hàng khẩu trang và một số mặt hàng thuốc khác.

Làm việc với đoàn công tác, chủ cơ sở lý giải bình thường bán 10.000 đồng nhưng do dịp này khan hàng, nhập giá cao nên bán cao.

Ông Chỉnh khẳng định, Sở Y tế Nghệ An sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, rút giấy phép đối với các cơ sở tăng giá bán khẩu trang y tế và các vật tư y tế khác.

Người dân chủ động thu thập bằng chứng, cung cấp thông tin kịp thời về các cơ sở kinh doanh thuốc và vật tư y tế lợi dụng tình hình dịch bệnh cung ứng khẩu trang và vật tư y tế với giá cao hơn trước khi có dịch theo số điện thoại đường dây nóng của Sở là 0966.641.414.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here