Dân quân Hà Nội đeo khẩu trang y tế và rửa tay. Nhiều nhà thuốc ở thành phố Hồ Chí Minh đã hết hàng. Tại Đà Nẵng, cả hai giá cũng tăng mạnh trước khi lo lắng về căn bệnh do viêm phổi mạch vành.

Sống ở quận Di Vũ (thành phố Hồ Chí Minh), bà Phạm Thị Thu Hà và con trai lái xe máy qua quận 3 để mua một hộp khẩu trang y tế với giá 100.000 đồng.

Chỉ khoảng 30 phút sau, sau khi chị Hà quay lại hiệu thuốc để mua thêm 2 hộp, nhưng giá đã được đẩy lên tới 120.000 đồng mỗi hộp.

Trong khu vực này, một số cửa hàng thuốc đã đưa ra dấu hiệu của mặt nạ y tế và rửa tay.

Viêm phổi cấp tính là “thủ phạm” đằng sau cơn sốt của mặt nạ và thuốc xịt tay khử trùng, hai mặt hàng được cộng đồng y tế khuyến cáo để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus corona ở phía đông. Mọi người.

Ông Khánh Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt ở nước ngoài, chạy từ quận 10 đến đường Hai Bà Trưng (quận 1), đã gõ cửa nhà thuốc trong hơn một giờ và vẫn không thể mua mặt nạ 3M.

Đứng ở quầy của một hiệu thuốc, khách hàng bận rộn hỏi mua mặt nạ, chị Huỳnh Như trả lại tất cả hàng, chờ chiều. Theo bà Như, cửa hàng bán khoảng 5 hộp khẩu trang y tế, mỗi hộp 50 hộp, mỗi hộp 20-50 hộp. “Những ngày này, khách hàng đang mua mặt nạ”, một nhân viên bán hàng nói.

Tại chợ bán buôn thuốc trên đường Đến Hiện Thành (quận 10), người đi xe máy mang theo hộp mặt nạ song song. Đó là một nơi bán thuốc và thiết bị y tế, nhưng ngày nay mặt nạ được trưng bày rộng rãi bên ngoài cửa hàng với giá từ 50.000 đến 150.000 đến 1.000 đồng / hộp. Trên vỉa hè xuất hiện một số người đeo hộp mặt nạ có giá 70.000 / hộp.

Mua 2 hộp khẩu trang vì trước Tết, chị Hoa cho biết giá đã tăng. “Vài ngày trước, mỗi hộp có giá gần 20.000 đồng. Bữa ăn hôm nay là 50.000 đồng”, cô nói và buộc hai chiếc mặt nạ lớn trên xe máy để mang đi.

Phóng viên khảo sát tại Hà Nội rằng nhiều cửa hàng thuốc, mặt nạ và giải pháp cho uống, nước muối đã khan hiếm.
Hương (khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) cho biết sáng nay đi mua khẩu trang tại nhiều cửa hàng thuốc ở Hà Đông, nhưng được thông báo “hết hàng”.

Nhà thuốc lớn nhất trên đường Trần Phú – Hà Đông chỉ có vài hộp, nhưng với giá cao, mặt nạ thông thường lên tới 120.000 đồng / hộp.

Trên phố Phương Mai gần bệnh viện Bạch Mai, nhiều hiệu thuốc đã chật kín người vì đổ xô đi mua khẩu trang.

Nhiều người đã tìm kiếm mặt nạ N95 vì nó được quảng cáo là có khả năng kháng vi rút corona. Ông Cường (Trường Chính – Hà Nội) cho biết, tuy nhiều cửa hàng vẫn có mặt nạ nhưng giá vẫn tăng. Đặc biệt, khẩu trang y tế có giá lên tới 150.000 đồng, trong khi chai rửa tay khô có giá lên tới 280.000 đồng.

Mặt nạ N95 được nhiều người tìm kiếm. Trước cổng nhà thuốc K (Tam Hiệp), anh Tuấn (Linh Đàm – Hà Nội) đã đi mua mặt nạ nhưng cũng phải trả “giá khắc nghiệt” lên tới 150.000 đồng / hộp, và khử trùng là 150.000 VND / chai. . và chỉ còn một chai. Trong tuần, các sản phẩm này chỉ có giá từ 60.000 đến 70.000 đồng mỗi hộp mặt nạ. Các dược sĩ bán hàng ở đây cho biết, nhu cầu về mặt nạ của người dân tăng lên, nên các cửa hàng bán hết, nhiều hiệu thuốc đặt hàng tại các điểm bán buôn cũng thiếu, nên giá tăng.

Mặc dù giá hàng hóa trong nhà thuốc đang sốt, ngày càng khan hiếm, nhưng tại nhiều siêu thị, mặt nạ và nước súc miệng vẫn có giá ổn định.

Người dân ở Vinh đổ xô đi mua mặt nạ virus corona, mỗi người chỉ được mua 1 hộp.

Sáng 31/1, sau khi có tin ba trường hợp công dân Việt Nam bị viêm phổi mạch vành, nhiều người dân thành phố Vinh và Nghệ An đã đổ xô đến các hiệu thuốc và cửa hàng vật tư y tế để mua. Mặt nạ, dung dịch rửa tay khô.

Theo Tuổi Trẻ Online, vào lúc 10:20 sáng ngày 31 tháng 1 tại các nhà thuốc, cửa hàng vật tư y tế lớn quanh bệnh viện Cửa Đông đã có rất nhiều người mua khẩu trang và thuốc khử trùng tay. Nhiều người chen chúc nhau mua mặt nạ vì sợ hết hàng.

Tại các nhà thuốc, cửa hàng vật tư y tế, mặt nạ là những mặt hàng bán chạy nhất, với giá 40.000 – 80.000 đồng / hộp tùy theo chủng loại. Dung dịch rửa tay 120.000 đồng – 140.000 đồng / hộp.

Mặc dù chưa có trường hợp nào xác nhận virus corona được phát hiện tại thành phố Đà Nẵng, khả năng phòng bệnh của người dân là rất cao. Trên đường phố, hình ảnh những người đeo mặt nạ y tế rất phổ biến.
Một cuộc khảo sát Thanh niên trực tuyến tại một số nhà thuốc ở trung tâm thành phố vào ngày 31 tháng 1 cho thấy nhu cầu về mặt nạ y tế và các giải pháp khử trùng là lớn, vượt quá nguồn cung. Mặc dù giá cao hơn nhiều so với bình thường, hầu hết các hiệu thuốc đều bán hai mặt hàng này.

Tại hiệu thuốc bên cạnh Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, khi được hỏi mua mặt nạ y tế và nước sát trùng, dược sĩ lắc đầu và nói rằng không có hàng để bán. Theo nhân viên này, mặc dù giá của mặt nạ cao hơn bình thường do giá của thương nhân tăng, sản phẩm sẽ được bán ngay lập tức.

Tại một hiệu thuốc gần bệnh viện Đà Nẵng, quản lý nhà thuốc cho biết chỉ một vài khẩu trang N95 có giá 45.000 đồng / món. Mặt nạ và các chất khử trùng khác đã được bán hết trong những ngày lễ. Người này cho biết, các bác sĩ đi mua khẩu trang y tế thường phải chi 165.000 đồng / hộp, mặc dù bình thường loại này chỉ có giá 30.000 đồng / hộp.

Việc cung cấp mặt nạ không đáp ứng nhu cầu cao, vì vậy nhiều người đến và đi tay không. Tôi phải đến hiệu thuốc thứ tư Bà Trần Thị Như (52 tuổi), sống trên đường Bắc Dầu, quận Hải Châu để xin một hộp mặt nạ y tế.

Chị Như tỏ ra khá khó chịu khi nhiều đơn vị kinh doanh mặt nạ sử dụng việc tăng giá trong khi căn bệnh đang hoành hành rất nguy hiểm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ trực tuyến, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, cho biết do nhu cầu sử dụng khẩu trang và thuốc khử trùng tăng đột ngột, thiệu hàng hóa và hiện tượng. cửa hàng. Hàng hóa, giá tăng.

Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng sự khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua, mua hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá. bán hàng hóa không hợp lý cho hàng hóa là thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng ngừa và điều trị.

Các tổ chức và cá nhân lợi dụng sự khan hiếm hàng hóa do dịch corona để sản xuất, buôn bán, buôn bán hoặc vận chuyển hàng giả là hàng hóa được sử dụng để ngăn chặn và xử lý các dấu hiệu tội phạm. lập tức cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.
Điều 196 của Bộ luật Hình sự 2015 quy định rằng “những người lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm nhân tạo trong các tình huống thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc tình hình kinh tế khó khăn để mua hàng hóa.” Danh sách hàng hóa với giá do Nhà nước quy định để bán lại. Lợi nhuận bất hợp pháp “sẽ bị phạt tiền từ 30-300 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 tháng. Năm.

Nhưng Nghị định số 177/2013 / NĐ-CP ban hành năm 2013 do Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật về giá cả và mặt nạ y tế không có trong danh mục hàng hóa cần được ổn định. quy định. giá hoặc danh mục hàng hóa với giá do Nhà nước quy định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here