Xác định ranh giới với gia đình, sống một cuộc sống tự lập chính là cách để chính mình và gia đình đều cảm thấy thoải mái về lâu dài

Thiết lập ranh giới rõ ràng với gia đình và những người thân yêu của bạn là không dễ dàng, nhưng nó sẽ giúp bạn và cuộc sống của bạn trở nên suôn sẻ hơn về lâu dài.

Tại sao xác định ranh giới?

Khi bạn còn trẻ, cha mẹ bạn là người nuôi dưỡng, bao bọc và quyết định cuộc sống của bạn. Dần dần khi bạn lớn lên, bạn bắt đầu sống với những gì bạn đang có.

Lớn lên là khi bạn có cái nhìn của riêng mình về thế giới xung quanh và cách sống hòa hợp với môi trường của bạn. Bạn có một cái nhìn rõ ràng và một cái nhìn tốt hơn về bản thân.

Bạn biết những gì bạn muốn và cần, những gì bạn thích và những gì bạn không thích, và vì vậy bạn phải xác định ranh giới để sống theo cách bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Không có ranh giới, sẽ có sự oán giận

Khi không có ranh giới, bất cứ khi nào ai đó làm điều gì sai trái với người khác, vấn đề sẽ nảy sinh. Điều đó đơn giản như việc bố mẹ bạn muốn bạn đi ăn tối vào mỗi Chủ nhật hay chị gái của bạn luôn khiến bạn như thế này … là tất cả những điều không mang lại sự thoải mái.

Khi được yêu cầu cư xử hoặc hành động theo một cách nhất định, bạn sẽ nỗ lực để cân bằng những gì người khác muốn và những gì bạn muốn, và cuối cùng cảm giác tội lỗi hoặc oán giận sẽ xuất hiện.

Do đó, xác định ranh giới là một điều đúng đắn. “Khi bạn cảm thấy có lỗi về những gì bạn thực sự không muốn làm, đó là khi sự phẫn nộ trỗi dậy. Bạn sẽ bắt đầu xa lánh gia đình hoặc tức giận với họ”, nhà tâm lý học Mayra Mendez ở Trung Quốc nói. nói. Tâm nói. Phát triển trẻ em và gia đình Providence Saint John (Hoa Kỳ) cho biết.

Theo Jessy Warnet-Cohen, nhà tâm lý học tại Wellington Health (New York, Mỹ), tránh vấn đề là một trong những giải pháp tồi tệ nhất, không chỉ giải quyết vấn đề mà còn dẫn đến sự phẫn nộ. và cuối cùng hủy hoại các mối quan hệ gia đình. Nhu cầu cá nhân của bạn cũng quan trọng như nhu cầu của những người thân yêu của bạn, vì vậy mọi mâu thuẫn cần được giải quyết.

Xác định ranh giới với đối thoại chân thành và cởi mở

Đây là cách hiệu quả nhất để thiết lập ranh giới. Nhưng trước đó, bạn phải xác định nên làm gì và không nên làm gì. Xem xét những gì đang làm phiền bạn và cần phải thay đổi, để mọi người đều hài hòa và thoải mái.

Một điều cần lưu ý là luôn có hai mặt của ranh giới, và hai bên cần đạt được thỏa thuận. Bạn cần nói chuyện với các thành viên gia đình của bạn về những gì đang xảy ra, để tìm ra giải pháp cùng nhau. Luôn cởi mở và hợp tác, tránh che giấu hoặc coi thường ý kiến ​​của người khác.

Nhà tâm lý học Warner-Cohen nói rằng điều quan trọng là phân tích lập luận và đưa ra giải pháp hợp lý. Ví dụ: nếu bạn không muốn ăn tối với bố mẹ vào Chủ nhật, bạn có thể đề nghị mỗi tháng một lần.

Lý tưởng nhất là gia đình bạn sẽ tiếp nhận vấn đề theo cách tích cực và nhanh nhẹn. Kể từ đó, thiết lập ranh giới sẽ dễ dàng, làm cho tất cả mọi người hạnh phúc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here