Nhiều bạn trẻ ngày nay dù lương cao so với mặt bằng chung, nhưng vẫn phải chật vật “co kéo” vì thói quen chi tiêu vung tay quá trán.


Trong tiếng Anh có một khái niệm mới cho tầng lớp người này, đó là “Henry”, viết tắt của “thu nhập cao, không giàu” (tạm dịch: thu nhập cao nhưng không giàu).

Theo các chuyên gia, những người Henry ở Mỹ trên 30 tuổi này thường kiếm được sáu con số (hơn 100.000 đô la mỗi năm), nhưng họ phải cố gắng cân bằng thói quen chi tiêu và tiết kiệm. Kết quả là, họ đã không đạt được mức độ giàu có và nó còn lâu mới đạt được mục tiêu tài chính của họ.

Lối sống xa xỉ là một phần lý do

Theo nhà hoạch định tài chính Gideon Drucker, một trong những vấn đề tài chính lớn nhất của Henry là họ có một tiêu chuẩn sống vượt quá khả năng của mình và biến mình thành nạn nhân của lối sống đó.

Mức sống gia tăng xuất hiện khi thu nhập tăng. Mức lương càng cao, Henry càng chi tiêu. Theo Drucker, nếu họ đã quen với mức sống 3.000 – 4.000 USD / tháng, một vài năm sau đó, họ có thể giật mình nhận ra mức chi tiêu của họ lên tới 10.000 USD / tháng.

Lối sống xa xỉ bao gồm ở trong một khách sạn sang trọng, đi du lịch nước ngoài, sở hữu hoặc thuê nhiều chỗ ở, có thể tập thể dục đắt tiền … Người Henry thường không muốn từ bỏ lối sống này, họ sẵn sàng giao dịch. bằng cách mua những thứ rẻ hơn để tiết kiệm tiền đi du lịch.

Lối sống này mâu thuẫn với một trong những quy tắc vàng của các chuyên gia – tránh mức sống gia tăng là một cách để tích lũy của cải.

Giới trẻ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chi tiêu

Một phân tích của Super năm ngoái cho thấy thu nhập của người trẻ ở Mỹ chỉ tăng 29 đô la Mỹ từ năm 1974 đến 2017. Tuy nhiên, giá nhà tăng 39%, trong khi chi phí y tế tăng 9.000 đô la Mỹ từ 5. 1970. Chi phí giáo dục tăng hơn gấp đôi.

Mặc dù mức lương cao của Henry, nhiều người trong số họ vẫn còn nợ tiền học đại học. Theo Priya Malani, người sáng lập công ty tài chính Stash Wealth, 40% khách hàng của cô vẫn còn nợ trung bình 80.000 đô la học phí đại học.

Các nghiên cứu cho thấy rằng người Mỹ trẻ ngày nay là thế hệ bảo thủ nhất về tài chính kể từ cuộc Đại khủng hoảng, và hầu hết vẫn lo lắng về đầu tư. Do đó, ngay cả khi thị trường chứng khoán ổn định, họ vẫn sợ bỏ tiền vào đó, và do đó họ mất cơ hội tích lũy tài sản.

Lương sáu con số không giàu

Với tình hình kinh tế hiện nay, mức lương 100.000 đô la / năm chỉ được coi là tầng lớp trung lưu ở Mỹ. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, tầng lớp trung lưu của Mỹ là những người kiếm được hai phần ba để tăng gấp đôi thu nhập hộ gia đình trung bình – con số này là 60.336 đô la vào năm 2016. Điều này có nghĩa là tầng lớp trung lưu Hoa Kỳ kiếm được từ 40.425 đô la Mỹ đến 120.672 đô la Mỹ mỗi năm.

Một gia đình ở Mỹ cần thu nhập hàng năm là 421.926 đô la để nằm trong top 1% thu nhập cao nhất. Tuy nhiên, mức sàn này thay đổi theo tiểu bang. Ở Arkansas chỉ cần 255.000 USD, nhưng ở Connecticut con số này là 700.000 USD.

Môi trường sống ảnh hưởng đến mức thuế cũng như tác động của những người xung quanh đến mức sống của mỗi cá nhân. Henry thường sống ở các thành phố lớn đắt đỏ như New York, California hoặc Washington DC.

Những người trẻ tuổi thường cảm thấy như hết tiền mặc dù mức lương sáu con số, cả vì lý do chủ quan và khách quan. Họ phải cân nhắc khi cân bằng chi tiêu, học cách cân bằng cuộc sống và tiết kiệm cho tương lai để chi tiêu thực tế không nhiều.

Ngay cả khi chi tiêu cẩn thận, 100.000 đô la mỗi năm vẫn có vẻ khiêm tốn so với chi phí sinh hoạt cao, gánh nặng nợ sinh viên và suy thoái kinh tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here