Mặc dù khẳng định rằng “từ thời xa xưa, chất này không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ai”, lãnh đạo một doanh nghiệp nước mắm khẳng định rằng ông đã thay đổi và chuyển sang sử dụng soda thực phẩm thay vì soda. công nghiệp sản xuất nước mắm

Trụ sở công ty TNHH MTV Điều Hương – nơi bị Thanh tra Bộ NN&PTNT xử phạt vì dùng soda công nghiệp sản xuất nước mắm – Ảnh: BỬU ĐẤU

Vào ngày 14 tháng 1, chúng tôi đến trụ sở của Công ty TNHH Hương Hương (ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, An Giang) – một trong ba cơ sở sản xuất nước mắm có tên trong kết luận. . . quan sát.

“Đã 60 năm rồi, không ai bị thương”

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Điệp – Giám đốc Công ty Diệu Hương – cho biết công ty đã hoàn thành các biện pháp xử phạt hành chính liên quan đến việc sử dụng soda công nghiệp để sản xuất. nước mắm.

“Gia đình tôi đã sử dụng chất này trong hơn 60 năm. Được sử dụng từ thời của cha mẹ tôi. Từ thời xa xưa để sử dụng chất này, tôi chưa thấy ai bị ảnh hưởng” – ông Diệp giải thích. cho biết họ sẽ chuyển sang soda thực phẩm sau khi bị chính phủ xử phạt và khuyến nghị.

Theo ông Trần Thanh Hiệp – Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang, sau khi xử phạt Công ty Hương Hương, Thanh tra Bộ yêu cầu các địa phương gọi điện, nhắc nhở doanh nghiệp ra quyết định, giải pháp. Pháp. vượt qua.

“Các doanh nghiệp đã thực hiện các biện pháp khắc phục để thay đổi mục đích sử dụng số lượng nước mắm bán thành phẩm vi phạm và hiện tại Điều Hương vẫn đang vận hành sản xuất nước mắm”, Hiệp nói.

Phải sớm có quy chuẩn để bảo vệ nước mắm truyền thống

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm, ngành sản xuất nước mắm truyền thống bị tổn hại danh tiếng và kết quả kinh doanh trong những năm gần đây vì những thông tin chất này, chất kia trong sản xuất hay phân tích sản phẩm. Một trong những nguyên nhân là do chưa có một quy chuẩn cụ thể về nước mắm truyền thống (làm từ cá và muối) để phân biệt với các loại nước chấm khác (nước mắm pha chế thêm các loại hương liệu, nguyên liệu khác).

Theo TS Nguyễn Thị Hồng Minh – chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT), các doanh nghiệp đã tập hợp vận động thành lập hiệp hội nước mắm truyền thống, đề nghị các bộ ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn nước mắm truyền thống. “Nếu không sớm có hiệp hội để tự quản lý theo tiêu chuẩn, quy chuẩn thống nhất, hình ảnh nước mắm truyền thống còn có nguy cơ bị xâm hại”, bà Minh cho hay.

Liên quan thông tin 3 công ty dùng soda công nghiệp sản xuất nước mắm bị “ém” nửa năm mới công bố, trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 14-1, đại diện Bộ Y tế cho biết các quy định hiện hành không quy định rõ sau thanh tra bao nhiêu lâu phải công bố thông tin, nhưng trong Luật an toàn thực phẩm có quy định việc cung cấp thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm phải chính xác, kịp thời, thuyết phục.

Dùng Na2CO3 sản xuất nước mắm là vi phạm nghiêm trọng

Ông Nguyễn Văn Tiến, chánh thanh tra Bộ NN&PTNT, khẳng định soda ash light – Na2CO3 là hóa chất dùng trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa (như xà phòng), dệt nhuộm, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm.

Theo ông Tiến, việc các công ty sử dụng dịch bột ngọt, nước dịch tôm, cá và hóa chất công nghiệp (và soda Na2CO3) để sản xuất và chế biến nước mắm là hết sức nghiêm trọng, vi phạm về an toàn thực phẩm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here