Từ 6h sáng 15-1, khuôn viên nhà văn hóa Thanh Niên – “bến xe” quen thuộc những ngày giáp tết của sinh viên TP.HCM suốt 18 năm qua – lại tấp nập bạn trẻ tay xách, tay kéo lên đường về quê ăn Tết.

Đây là một “trạm xe buýt” đặc biệt – trạm dừng xe buýt duy nhất cho sinh viên. Họ là những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhiều người thậm chí đã lên kế hoạch không trở về quê nhà để ăn Tết “để giảm bớt gánh nặng cho gia đình” nhưng may mắn nhận được vé đoàn tụ với gia đình.

Những câu chuyện của nhiều sinh viên trên những chiếc xe buýt này khiến người nghe không ngừng nghỉ. Nhiều bạn mất cha sớm, và nhiều anh chị em của bạn chỉ có một người mẹ để đưa anh chị em của họ đến trường.

Nguyễn Thị Thúy Nguyệt – sinh viên năm thứ ba trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Trị – chia sẻ trong ba năm qua, nhờ chiếc xe buýt này, anh em Nguyệt có thể về nhà đón Tết.

Mẹ của Nguyệt đã mất cách đây 10 năm khi gia đình cô chỉ có ba gánh nặng để giúp bốn đứa con đi học. Nguyệt và anh trai làm việc bán thời gian để học.

“Phụ nữ đi làm và có thể mua vé, cho tôi và anh trai tôi, ba năm đăng ký xe buýt mùa xuân sẽ nhận được một vé”, Nguyệt nói.

Để tiễn xe, chị Phan Thị Thanh Phương – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh – cũng chia sẻ niềm vui đoàn tụ với gia đình sinh viên.

Cô mong muốn đây sẽ là một chiếc xe buýt đầy những câu chuyện thú vị về học tập, đào tạo và lớn lên trong thành phố biết ơn của những học sinh được chia sẻ với cha mẹ và người thân ở quê nhà.

“Sự lan tỏa của hạnh phúc sẽ là động lực để sinh viên tiếp tục nỗ lực và cố gắng hơn trong năm mới”, Phương nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here