Tòa nhà cao tầng của Ngân hàng SHB tại Đà Nẵng đã làm cho những tấm gương sáng của khu dân cư trở thành một tình huống phổ biến ở nước ta trong phát triển đô thị. Vậy khi gặp tình huống này, các bên nên ứng xử thế nào cho phù hợp?

Cần quy tắc chi tiết hơn

Theo ông Phan Đức Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội quy hoạch và phát triển đô thị Đà Nẵng, việc nhiều hộ gia đình trước mặt đường Lê Đình Dương, quận Hải Châu, Đà Nẵng “gọi trời” vì ảnh hưởng của hoạt động hàng ngày. Bởi vì kính từ một tòa nhà không phải là mới.

Hiện tại trong thành phố có nhiều tòa nhà với thiết kế kính bên ngoài. Nhưng mọi người có ít phản ứng do các trường hợp khác nhau bị ảnh hưởng bởi loại kính, hướng ánh sáng, khoảng cách từ kính đến nhà của mọi người …

Ông Hải cho rằng, Việt Nam không có luật cụ thể về chế tài hay hình phạt đối với các dự án chiếu sáng. Do đó, giấy phép xây dựng thường chỉ liên quan đến thiết kế và chất lượng kính xây dựng.

Trong khi đó, ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong các vấn đề môi trường, vì vậy cần phải ban hành các quy định liên quan đến các vấn đề quang học trong xây dựng.

“Tất cả các yếu tố của hệ thống cảm giác là những vấn đề cần được giải quyết chi tiết trong môi trường. Vài thập kỷ trước khi không có karaoke, mọi người không quan tâm đến ô nhiễm tiếng ồn. Nhưng bây giờ.” Có một bộ tiêu chuẩn tiếng ồn và hình phạt đã bắt đầu.

Bây giờ có một vấn đề với “ô nhiễm ánh sáng” xây dựng các tòa nhà kính. Do đó, nên chuẩn hóa các quy định, đặc biệt là các vấn đề môi trường ảnh hưởng đến hệ thống cảm giác “- ông Hải khuyến nghị.

Cần chứng minh thiệt hại

Theo luật sư Mai Quốc Việt (công ty luật FDVN, Đà Nẵng), luật quy định rằng khi tiến hành xây dựng, các nhà đầu tư có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho công trình của họ cũng như các tòa nhà lân cận, tránh sụt lún, nứt …, những điều này là phổ biến hiện tượng.

Tuy nhiên, hiện nay tại các thành phố lớn, các tòa nhà được xây dựng và lắp đặt bằng kính sẽ gây ra “ô nhiễm ánh sáng” cho mọi người xung quanh, điều này đang trở thành một cuộc xung đột dữ dội.

Luật sư Việt Nam tin rằng cường độ ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong các vấn đề môi trường, như được định nghĩa tại điểm a, khoản 3, Điều 73 của Luật Bảo vệ Môi trường 2014.

“Các tòa nhà dân cư phải có biện pháp để đảm bảo rằng không có bụi, nhiệt, tiếng ồn, độ rung và ánh sáng được giải phóng vượt quá thông số kỹ thuật môi trường.”

Điều 174 Bộ luật Dân sự 2015 có nghĩa vụ tôn trọng các quy tắc xây dựng, quy định “Khi xây dựng một tòa nhà, chủ sở hữu và chủ sở hữu có các quyền khác đối với tài sản theo luật xây dựng. Được xây dựng vượt quá chiều cao và khoảng cách quy định và không được phép xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu hoặc người khác có quyền đối với bất động sản liền kề và liền kề “.

Như đã nêu ở trên, khi xây dựng một dự án, các nhà đầu tư có trách nhiệm áp dụng các biện pháp bảo mật để không lan rộng ra ngoài các quy định kỹ thuật môi trường và không xâm phạm quyền và lợi ích. Quyền pháp lý của người dân.

Nếu nhà đầu tư gây ra bức xạ, các biện pháp phải được thực hiện để kiểm soát và xử lý các quy định kỹ thuật môi trường theo Điều 103 của Luật Bảo vệ Môi trường 2014.

Trong trường hợp có bằng chứng chứng minh rằng việc xây dựng của nhà đầu tư vượt quá tiêu chuẩn môi trường đối với ánh sáng và bức xạ và là nguyên nhân gây thiệt hại cho người dân, người dân có quyền yêu cầu nhà đầu tư. bồi thường. thường theo Điều 160 của Luật Bảo vệ Môi trường 2014, Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015.

“Tuy nhiên, trong trường hợp này, để giải quyết nhanh chóng xung đột giữa nhà đầu tư và người dân, để đảm bảo lợi ích của các bên, nhà đầu tư nên có kế hoạch giảm thiểu khúc xạ ánh sáng, để tránh tác động. “- Luật sư Việt Nam đề nghị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here