Dự án T3 tại sân bay Tân Sơn Nhất với tổng vốn đầu tư 10.990 tỷ đồng sẽ không sử dụng ngân sách nhà nước.

Máy bay của các hãng hàng không chờ cất cánh và hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa bình luận về chính sách đầu tư xây dựng nhà ga T3 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (gọi tắt là dự án).

Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết luận rõ ràng rằng dự án có đủ căn cứ pháp lý để Thủ tướng quyết định chính sách đầu tư, đồng thời làm rõ vốn đầu tư thực tế. dự án, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Trước đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định Tập đoàn Sân bay Việt Nam (ACV) là nhà đầu tư của dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất để tăng công suất của sân bay. . điều này. 50 triệu lượt khách / năm.

Trong báo cáo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng ý với mục tiêu của dự án là xây dựng nhà ga hành khách (nội địa) tại T3 Tân Sơn Nhất với công suất 20 triệu hành khách / năm và hỗ trợ dịch vụ khai báo. đồng bộ. thác nước. Vốn đầu tư để thực hiện dự án khoảng 10.990 tỷ đồng với vốn góp của ACV.

Dự án có tiến độ xây dựng là 37 tháng kể từ khi phê duyệt hướng dẫn đầu tư. Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng tiến độ dự kiến ​​là không khả thi vì dự án phải thực hiện các nhiệm vụ sau: kiểm tra kiến ​​trúc; chuẩn bị, thẩm định và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế kỹ thuật; tổ chức lựa chọn nhà thầu …

Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu ACV xem xét và tính toán các điều chỉnh cụ thể cho phù hợp với tình hình thực tế và chịu trách nhiệm ước tính tiến độ thực hiện, đảm bảo hiệu quả đầu tư và ý kiến. . Giám đốc Thủ tướng.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư sơ bộ của dự án nhà ga T3 sau khi xem xét là 10.990 tỷ đồng (giảm 440 tỷ đồng so với đề xuất ban đầu) và huy động từ vốn góp của ACV. .

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 – sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với công suất thiết kế 20 triệu hành khách / năm, diện tích nhà ga khoảng 110.000 m2, mở rộng bãi đỗ máy bay trên diện tích 4.670 m, các hạng mục phụ trợ đồng bộ xây dựng hệ thống kỹ thuật, giao thông nội bộ, hệ thống thoát nước mặt, hệ thống thoát nước thải). Dự án được xây dựng trên diện tích 16,05 ha.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here