Hôm nay (9-1), TAND tỉnh Khánh Hòa sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “trốn thuế” liên quan đến vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải trong quá trình giao dịch, mua bán nhà đất số 78/40 Tuệ Tĩnh (TP Nha Trang).

Hai bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm là luật sư Trần Vũ Hải (58 tuổi) và vợ Hải (bà Ngô Tuyết Phương, 57 tuổi, cư trú tại Hà Nội).

Vụ án đã được kháng cáo sau khi ông Hải và bà Phương phải kháng cáo bản án sơ thẩm rằng Tòa án Nhân dân Nha Trang vào giữa tháng 11 năm 1919, kết án cả hai và kết án 1 năm cải tạo không giam giữ. Giữ . Giữa các cáo buộc “trốn thuế”.

Tòa sơ thẩm cũng phạt hai bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (48 tuổi, ở P.Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang) và chị Ngô Văn Lâm (38 tuổi, ở P. Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang). ) và 1 năm 6 tháng cải cách không giam giữ vì “trốn thuế”. Hạnh và Lâm không kháng cáo.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa phúc thẩm có 3 thẩm phán và 1 thẩm phán thay thế. Có 22 luật sư đăng ký bào chữa cho ông Hải, 5 luật sư bào chữa cho Phương, 26 luật sư bào chữa cho ông Hải và vợ cùng một lúc. Tuy nhiên, cô Fang đã viết thư cho thẩm phán chủ tọa để thông báo rằng cô chỉ chấp nhận 10 trong số 31 luật sư để bào chữa cho mình.

Chị Hạnh và ông Lâm cũng được triệu tập lên tòa phúc thẩm để tham gia tố tụng.

Trước đó, bản án sơ thẩm đã được tuyên: năm 2015, Hạnh yêu cầu ông Lâm nêu tên chủ sở hữu của ngôi nhà gắn liền với mảnh đất tại số 78/40 Tuệ Tinh (Thành phố Nha Trang).

Vào ngày 28 tháng 6 năm 2016, Hạnh và Lâm đã gặp cặp vợ chồng Hải và Phương tại Nha Trang và thực hiện chuyển nhượng bất động sản với giá hơn 16,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, các bên sau đã ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng đối với nhà và đất tại 78/40 Tuệ Tinh chỉ với 1,8 tỷ đồng, để người bán trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng. . .

Bản án sơ thẩm tuyên rằng các bị cáo Hạnh và Lâm thừa nhận hành vi phạm tội là cáo trạng, trong khi đó bị cáo Hải và Phương không công nhận tội ác. Tuy nhiên, hội đồng xét xử nhận thấy rằng có đủ cơ sở để kết luận rằng hành vi của bốn bị cáo có đủ yếu tố cấu thành “trốn thuế”. Trong đó, Hạnh là chủ mưu trong việc khởi xướng, Lam là một học viên tích cực; Hải và Phương là đồng phạm với vai trò giúp đỡ và ký hợp đồng chuyển nhượng với các giá trị khác nhau không đúng với giá trị thực tế nhằm tạo điều kiện tốt cho việc trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng. đồng.

Ngoài bản án cải cách không giam giữ như đã nêu ở trên, tòa sơ thẩm cũng buộc Ngô Văn Lâm phải trả lại hơn 280 triệu đồng tiền trốn thuế. Nếu Lâm không thực hiện các nghĩa vụ trên, bị cáo Hạnh, Hải và Phương phải trả cùng một khoản tiền cho Cục Thuế thành phố Nha Trang.

Ông Hải và bà Phương đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, cho rằng họ bị truy tố và xét xử không công bằng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here