Cúc hài hước nói mấy năm nay hễ nhìn thấy cô là bị… đuổi về, bởi cô sinh viên 5 tốt này là gương mặt thân quen trong các cuộc thi lớn nhỏ của Hội Sinh viên từ Trung ương cho đến cơ sở.

Tóc đen nhánh, dài tới thắt lưng, Nguyễn Thị Hồng Cúc, sinh viên năm thứ 5, Trường ĐH Xây dựng miền Tây (Vĩnh Long) vẫn gây ấn tượng với vẻ bề ngoài mạnh mẽ như con trai.

Sở hữu bảng thành tích “khủng”, Hồng Cúc hiện là cái tên “hot” trong sinh viên với 9 học kỳ liền rinh về học bổng, suốt 3 năm liền đạt giải thưởng Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

Đi thi vì… tiền

Năm 2017, Hồng Cúc đoạt giải nhì Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, giải nhì Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc 2018, giải nhất Kỹ năng quản lý tài chính năm 2019 và lập cú đúp giải thưởng Sinh viên 5 tốt, Sao tháng giêng năm 2018.

Điều gì khiến cô nàng miền Tây này có động lực đi thi đến vậy?  Cúc tự nhận mình đi thi vì tiền.

“Đi làm thêm một giờ không kiếm được nhiều đâu, nên mình biết cuộc thi nào cũng đều thi. Mình hên lắm, không nhất cũng nhì, mấy anh chị ở Trung ương trên hễ thấy mặt là đuổi về”, Hồng Cúc khiêm tốn chia sẻ.

Là con út trong bảy anh chị em, vì gia đình quá nghèo, cô chỉ học đại học ở nhà một mình. Thất bại tại Trường Cảnh sát, cô đăng ký vào Khoa Kiến trúc, Đại học Xây dựng Phương Tây.

Cúc cho biết, vào ngày đầu tiên nhập học, cô không vượt quá 1 triệu đồng, ngày hôm đó cô nghĩ rằng mình không thể học vì không có tiền đi học. “Nhưng nhìn thấy anh chị em trong gia đình không biết chữ, nhân viên bảo vệ, công nhân, cuộc sống rất khó khăn. Tôi tự nhủ phải để bố mẹ tự hào và học cách không khó khăn như anh chị em”, Cúc tích cực.

Thứ ba, anh là một thương binh. Cúc được miễn học phí, nhưng anh phải chuẩn bị tiền sinh hoạt vì gia đình anh không có tiền nuôi. Năm đầu tiên, cô làm việc bán thời gian từ 5h sáng đến 9h tối, hoàn thành công việc trước khi đến trường. Nhưng vào năm thứ hai, cô đã tìm được cách kiếm thêm tiền bằng cách làm bài kiểm tra.

“Một giải thưởng từ khu vực miền Trung 15-20 triệu đồng, tôi cố gắng làm tất cả. Làm bài kiểm tra, đầu tiên tôi có kiến ​​thức vì tôi tập trung vào việc học, trường hoặc tỉnh tự hào về tôi, và tôi vẫn kiếm được tiền”, Cúc chia sẻ.

Học bổng 9 học kỳ

Không chỉ thi đấu, kể từ ngày vào trường, cô cũng quyết tâm giành được học bổng tại trường. Cô ấy nói rằng nếu cô ấy muốn, cô ấy phải học.

“Cơ sở” từ những năm học cấp ba, đến đại học, cô đã học và hiểu bài học ngay trên giảng đường để tránh lãng phí thời gian ở nhà, thậm chí làm bài tập về nhà do giáo viên giao. Đến kỳ thi, cô gác lại tất cả các động tác và hoạt động của mình để tập trung vào việc luyện tập.

Kết quả là 9 học kỳ liên tiếp (4,5 năm), Cúc đã giành được học bổng với số tiền trên 5 triệu đồng / tiền lãi. Có học bổng và giải thưởng, mỗi tháng cô ấy có tiền để sống, và cô ấy gửi lại cho bố mẹ để nuôi cháu và mua đồ ở nhà, và tiết kiệm một số tiền cho mình.

Hiện nay Nguyễn Thị Hồng Cúc có số điểm tích lũy toàn khóa học là 3.96/4.0 (có hai kỳ liền đạt 4.0). Cô sinh viên giỏi toàn diện chia sẻ, ít ai biết được cô từng rớt xét duyệt Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2016.

“Chính vì rớt, tôi càng nuôi thêm hi vọng, có động lực để phấn đấu đạt danh hiệu này”, Cúc kể. 

Từ năm 2017 đến nay, cô nàng đều nhận giải thưởng Sinh viên 5 tốt và năm 2018 lập cú đúp thêm giải thưởng Sao tháng giêng.

Ở trường, thậm chí ở tỉnh, Cúc là tấm gương để nhiều sinh viên khác nhìn vào, điều đó thôi thúc cô kiên trì, giữ vững danh hiệu này. Từ năm 2 đại học ngoài việc tự phát triển bản thân, cô sinh viên còn hướng dẫn cho 6 bạn sinh viên khác cùng đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

“Tôi làm được thì các bạn cũng làm được. Danh hiệu Sinh viên 5 tốt hoàn toàn nằm trong tầm tay nếu bạn đặt mục tiêu, xem danh hiệu là một quá trình để khẳng định bản thân. Mới đạt 3 tốt thì phấn đấu 4 tốt, 5 tốt, từ đó chứng tỏ bản lĩnh của mình”, Nguyễn Thị Hồng Cúc chia sẻ.

Học được là nhờ xã hội

Trong 5 tiêu chí Sinh viên 5 tốt, Hồng Cúc luôn ấn tượng với tiêu chí “Tình nguyện tốt” và dành thời gian rất nhiều để hoàn thành tiêu chí này. Chọn học ở ngôi trường toàn con trai, Cúc nói chọn công việc tình nguyện cũng khá đặc thù.

Hàng năm vào dịp hè, khối ngành Xây dựng ở trường, cô xung phong nhận công trình xây nhà cho người nghèo. Nhóm tình nguyện gồm 10 – 12 thành viên, chỉ mình Cúc là nữ đi xây nhà.

Dĩ nhiên là cô nàng nói là nữ nên được ưu tiên không “bê to, vác nặng”, chứ Cúc được phong là “chị nuôi” của cả đội thường phải dậy sớm nấu cơm, trưa đến cũng nấu cơm cho các thành viên có sức đi xây.

Hồng Cúc còn được phân tổ chức các đội hình tình nguyện Tiếp sức mùa thi, tổ chức chương trình cho trẻ nghèo đường phố dịp Tết trung thu, phát hoa cho các cô lao công vào đêm khuya…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here