Cô gái học bác sĩ đa khoa Đỗ Phạm Nguyệt Thanh được biết đến là gương mặt nổi trội trong các hoạt động giao lưu thanh niên, sinh viên quốc tế. Đến nỗi mỗi lần lên trang cá nhân, người ta lại cảm giác như nay Thanh ở nước này, mai ở nước khác.

Thanh thích đi. Mỗi chuyến đi luôn đầy hứng thú và bài học. Thanh nhớ đến Ấn Độ, dành nửa tháng ăn uống, ở với các học viên và sống như một người lính. Không điện thoại, không Internet, không email. Mọi chuyện xảy ra đằng sau cánh cổng doanh trại quân đội, gần như tách biệt với thế giới bên ngoài, và những bài học về kỷ luật quân đội đã nhắc nhở Thanh mãi mãi.

Nhưng chuyến đi khiến Thanh khó quên nhất là 21 ngày tình nguyện ở Malaysia. Thanh và bạn bè của anh ta từ nhiều quốc gia đã được đưa đến một hòn đảo khá lớn của Malaysia, và sau đó chia thành các đội để sống ở nhiều ngôi làng.

Đội của Thanh đang ở làng chài Beladin. Không có nhiều người nói tiếng Anh, và không đội nào biết ngôn ngữ địa phương. Họ gặp một người nói tiếng Anh nhiều hơn một chút so với bắt vàng. “Tất cả chúng tôi giao tiếp bằng” ngôn ngữ cơ thể “, chúng tôi vẫy tay và chân. Nhưng đó là tất cả”, Thanh nhớ lại.

Mỗi ngày Thanh giúp dạy học sinh tiểu học, thu thập tài liệu, khảo sát tình hình dân cư, và đôi khi giúp xây dựng đường và cầu với người dân. Bạn không được tài trợ mà được huy động từ những người trong làng để thực hiện dự án. Thanh nói: “Chúng tôi phải hiểu những gì mọi người cần và làm với họ, các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và Các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Mỗi ngày chúng tôi phải viết một báo cáo. Tỏa sáng”. .

Sinh viên trường y nên chăm sóc và kiểm tra sức khỏe của dân làng cùng một lúc. “Chuyến đi đó đã cho tôi rất nhiều bài học, rất nhiều kỹ năng, ít nhất là xử lý các công việc hàng ngày, hoàn thành các báo cáo với điều kiện tôi phải đi vài chục km đến trung tâm để lấy Internet để gửi báo cáo.” .

30 ngày thay đổi bản thân

Lúc đó, Thành quyết tâm đi khám bác sĩ tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Nhưng gia đình không ủng hộ vì họ sợ sự khó khăn của con gái họ, cô ấy chỉ muốn cô ấy theo công nghệ sinh học. Sau năm học đầu tiên, cô gái bắt đầu hoang mang trước lựa chọn của mình.

Tình cờ, Thanh gặp Giáo sư Dominique Bron (Viện Jules Bordet, Trung tâm Ung thư, Đại học Libre de Bruxelles – ULB). Thông qua lời giới thiệu của Hiệu trưởng Phạm Ngọc Thạch lúc bấy giờ, Thanh được chọn làm trợ lý cho giáo sư người Bỉ này trong hội nghị huyết học châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức tại Việt Nam.

Sau đó, Thanh nhận được một món quà đáng ngạc nhiên: một kỳ thực tập tại Bỉ trong một tháng. Cho dù cô gái đó hạnh phúc thế nào. “Tôi được phép đến bệnh viện, theo dõi và quan sát cách các bác sĩ ở đây làm việc, đến các lớp học chuyên khoa. Đặc biệt, tôi đã tham gia khóa học phẫu thuật robot miễn phí trong ba ngày với một khoản phí. Đối với một người tham gia lên tới 2.500 euro / ngày “- Thành nói. .

Thanh đang tập luyện để kiểm soát một ca phẫu thuật robot trên lợn sau nhiều ngày theo dõi của các bác sĩ. Một kinh nghiệm không phải sinh viên nào cũng có cơ hội. Chuyến đi này khiến cô phải hoãn một năm học vì khi trở về cùng các bạn trong lớp, cô đã tham gia chương trình mới được một tháng.

Đi học muộn, và vẫn lo lắng nhiều lần trước đó, Thanh quyết định tạm dừng một “khoảng cách năm” như thể cố gắng tìm lại chính mình. “Tôi thực sự cảm ơn bạn vì chuyến đi đó, giúp tôi xác định con đường của mình tốt hơn. Tôi tự tin hơn khi chọn theo đuổi huyết học. Có thể nói rằng 30 ngày đó đã thay đổi cuộc đời tôi.” “Thanh nói.

Mỗi lần, khi Thanh chỉ là thành viên, đôi khi anh được giao nhiệm vụ lãnh đạo. Thanh nói rằng nó không thực sự nhiều niềm vui bởi vì anh ấy cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Đôi khi trong cùng một chuyến đi, nhưng phải chuẩn bị nhiều bài thuyết trình với các chủ đề khác nhau, nhưng để nói, tôi phải hiểu những gì tôi muốn nói.

“Nói với khán giả nước ngoài, tôi không thể chỉ khái quát, nhưng tôi phải có bằng chứng và dữ liệu cụ thể để thuyết phục họ. Tôi tự xác định xem tôi có sẵn sàng nói và không thoải mái với điều đó không.” gạch chéo “để kết thúc” – Trải rộng trái tim của bạn.

Thanh đi du lịch rất nhiều, đôi khi bố mẹ anh lo lắng về tác động của nhà trường nhưng họ vẫn ủng hộ cô con gái chăm chỉ. Tôi lo lắng em gái tôi đã không hoàn thành thời gian của mình. Ở trường tiểu học, em gái duy nhất của cô, bị cuốn hút bởi các hoạt động xã hội, rất khó quan sát, vì vậy khi tham dự một cuộc họp đầu năm nay với các nhà lãnh đạo thành phố, cô đã nói về bảo vệ và xây dựng môi trường. Không gian sống thân thiện cho trẻ em.

Đi nhiều lần, Thanh nói rằng khả năng của những người trẻ Việt Nam không thua kém các nước khác, điều còn thiếu là họ không tự tin vào bản thân. “Tích hợp không có nghĩa là bạn phải đến đất nước này và đất nước đó ngay cả khi bạn ở nước bạn để có thể làm việc bình đẳng, đưa người nước ngoài đến đây làm việc với bạn, thì mọi người đều có thể là một người toàn cầu đúng đắn” – Thanh chia sẻ.

Ông Hà Thanh Đạt, Thư ký Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, cho biết Nguyet Thanh là người đầu tiên đề xuất các hoạt động liên quan đến tiếng Anh cho sinh viên, với tư cách là người đứng đầu câu lạc bộ tiếng Anh. trường học Những hoạt động này đã phần nào thúc đẩy nhận thức về việc học ngoại ngữ của nhiều sinh viên.

“Có thể nói” Phạm Ngọc Thạch “được biết đến ở nhiều nơi tại Thành khi anh chủ động mời sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế đến thăm thành phố Hồ Chí Minh. Tên của trường quay lại Euréka để nghiên cứu khoa học” cũng chơi cho cô gái này. Có một niềm đam mê nghiên cứu khoa học khác “- Đạt nói.

Học cách tự hào

Nguyệt Thanh cho biết anh rất bất ngờ trong chuyến đi đến Nhật Bản khi nghe lời cảm ơn từ một giáo sư tại Đại học Tokyo. Trong bài trình bày của mình, ông nói rằng người Nhật đánh giá cao bài học từ cách ăn nhiều rau và chất xơ của người Việt Nam và theo Nhật Bản là một trong những nơi mà mọi người có một cuộc sống lâu dài trên thế giới. . tình dục.

Nhiều người thường phàn nàn rằng Việt Nam rất tệ trong việc này, đánh mất điều đó và so sánh với nước ngoài. Mặc dù có nhiều điều tốt đẹp về con người và đất nước nhưng đôi khi bạn không thấy, không đề cập đến những người chỉ thích chê bai.

“Tôi học được vẻ đẹp của người khác, nhưng tôi cũng phải học cách tự hào về vẻ đẹp của người Việt Nam. Mỗi chuyến đi luôn mang đến cho tôi những bài học quý giá, luôn là điều đáng tự hào. Mọi người, đất nước tôi” – Thanh chia sẻ. .

Lắc đầu trước cơ hội làm việc tại Google, chàng trai trẻ chọn khởi nghiệp tại nhà, cho rằng đây là vùng đất của cơ hội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here