– Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Vào đêm ngày 5 tháng 1, đã có lúc giá vàng thế giới gần đạt mức 1.590 USD / ounce, trước khi giảm xuống còn 1.575,2 USD / ounce vào lúc 12 giờ trưa hôm nay. Chuyển đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 44,12 triệu đồng / lượng.

Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng mạnh hơn, một phần do nguồn cung hạn chế do các doanh nghiệp không được phép nhập khẩu vàng trong một thời gian dài.

Doanh số thực tế trên thị trường không cao, nhưng do giá vàng thế giới tăng đều đặn trong nửa tháng qua khiến giá vàng trong nước đẩy cao hơn.

Từ mức giá thấp hơn vài trăm nghìn đồng so với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hiện cao hơn 330.000 đồng / lượng so với giá vàng thế giới.

Giá vàng cũng tăng lên 44,5-44,6 triệu đồng / lượng, tùy theo trọng lượng của nó. Tuy nhiên, do giá vàng miếng tăng nhanh, khoảng cách giữa giá vàng miếng và nhẫn vàng được thu hẹp xuống 50.000 – 150.000 đồng / lượng.

Mặc dù giá vàng tăng nhanh, những người mua khá rủi ro do chênh lệch ngày càng tăng giữa giá mua và giá bán. Hiện tại, chênh lệch giữa giá bán và giá vàng SJC đã đạt 500.000 đồng / lượng. Trong khi với nhẫn vàng chênh lệch là 600.000 đồng / lượng.

Vàng đã đạt mức cao kỷ lục trong hơn sáu năm sau khi căng thẳng Mỹ-Iran dẫn đến nhu cầu tăng các kênh trú ẩn an toàn, đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục kể từ năm 2013.

Ngoài ra, sự yếu kém của USD, khó khăn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc tăng lãi suất trong vòng 6 tháng cũng có tác động tích cực đến giá vàng.

Một cuộc khảo sát do Kitco thực hiện về xu hướng giá vàng năm 2020 cũng cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tăng ít nhất ở ngưỡng 1.600 USD / ounce, tương đương khoảng 44,8 triệu đồng / lượng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here