Ông Vũ cho biết thật đau lòng khi bị coi là tội phạm và yêu cầu không tự gọi mình là “nhôm”.

Sáng 4/1, phiên tòa xét xử hai cựu chủ tịch Đà Nẵng đã chuyển sang thẩm vấn bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Ông Vũ được đưa trở lại phòng xử án sau một ngày bị cô lập.

Giống như các phiên xét xử trước đây, ông Vũ thường mặc áo khoác sáng màu, trả lời to và liên tục và hỏi “hãy để bị cáo nói”.

Không có mối quan hệ với lãnh đạo thành phố

Trong cuộc phỏng vấn trước đó, các bị cáo là lãnh đạo của ngành công nghiệp Đà Nẵng đã xác nhận rằng Phan Văn Anh Vũ có mối quan hệ với lãnh đạo thành phố, bao gồm cả thư ký và chủ tịch các thời kỳ. Nhưng tại tòa, ông Vũ phủ nhận và nói “không có mối quan hệ nào với lãnh đạo thành phố”.

Ông Vũ thừa nhận rằng ông chỉ biết lãnh đạo vì ông là một doanh nhân nhưng không có mối quan hệ nào và không được cung cấp bất kỳ điều kiện nào để mua và bán nhà ở công cộng.

Chủ tịch nhắc lại lời khai của bị cáo Huỳnh Tấn Lộc về thư ký và chủ tịch thành phố Đà Nẵng kêu gọi bán nhà của ông Vũ. Ông Vũ bày tỏ sự thất vọng và yêu cầu Hội đồng xét xử làm rõ vấn đề này với lãnh đạo bị cáo Lộc và Đà Nẵng.

Ông Vũ xác nhận không liên quan, không yêu cầu lãnh đạo thành phố gọi ai.

Trong thời gian bị giam giữ, tôi cũng đọc các kết luận và bản cáo trạng về lời khai mà tôi có liên quan với các nhà lãnh đạo thành phố. Nếu có bất kỳ bằng chứng nào, tôi không hiểu tại sao bạn lại tuyên bố như vậy. Tôi khẳng định rằng lời khai hôm nay là chính xác nhất. Tôi không có mối quan hệ với các nhà lãnh đạo, và thực tế là biết họ là doanh nghiệp nên biết, ông Vũ nói.

Đau buồn vì là tội phạm

Trong phần hỏi đáp, ông Phan Văn Anh Vũ khá tự tin khi luôn nói to, rõ ràng và mạch lạc. Ông Vũ khẳng định trong tất cả 21 dự án nhà ở công cộng bị cáo buộc “thâu tóm”, ông đã đúng. Theo lời khai của ông Vũ, tùy thuộc vào dự án và vị trí, nếu đó là một giao dịch mua riêng, ông quyết định và dự án mà công ty mà công ty mua và góp vốn phải được thảo luận.

Tuy nhiên, ông Vũ thừa nhận rằng ông là người ra quyết định vì ông là cổ đông lớn nhất.

Không có dự án nào là sai, hoàn toàn đúng. Luật pháp không cấm các hoạt động bất hợp pháp. Tôi có thể làm những gì pháp luật cho phép. Tôi hoàn toàn không đồng ý với các cáo buộc, ông Vũ khẳng định.

Ông Vũ thừa nhận rằng số lượng nhà, vị trí của từng ngôi nhà và các giao dịch như trong bản cáo trạng là đúng, nhưng cho biết hành vi của bản cáo trạng là không đúng. Ông khẳng định rằng “Tôi là một doanh nghiệp bất động sản, khi mọi người không sử dụng nhà để bán, tôi mua”. “Tại sao bị cáo biết rằng nhà cho thuê đang được bán?” – tổng thống đặt ra vấn đề.

Ông Vũ cho biết, khi thị trường bất động sản đóng băng, việc mua bán không phải là một tài liệu bí mật cho mọi người biết, ông Vũ là chủ sở hữu của doanh nghiệp bất động sản, vì vậy ông ngày càng nhận thức rõ hơn.

Chủ tịch nhắc lại lời khai của các bị cáo rằng ông Vũ thân ái lãnh đạo thành phố nên được tạo điều kiện để mua nhà ở công giá rẻ. Ông Vũ tiếp tục khẳng định rằng ông không gần gũi với các nhà lãnh đạo thành phố, và việc mua bán là một thỏa thuận.

“Nếu bị cáo không làm điều đó, sự lãnh đạo của ủy ban thành phố sẽ dẫn đến vi phạm?”. Ông Vũ không trả lời trực tiếp câu hỏi và nói: “Rất nhiều người mua và bán như tôi, không chỉ riêng tôi”.

Chủ tịch nhắc lại câu hỏi, ông Vũ cho biết: Lúc đó tôi không biết quyết định đó là đúng hay sai, tôi chỉ là người mua, nếu họ bán thì tôi mua. Rất nhiều người mua, không phải tôi. “

“Là bán thông qua đấu giá?”

Luật đất đai rất phức tạp, với quan điểm hợp lý là tôi mua, và bạn bán sai, bạn phải chịu trách nhiệm. Nếu bị cáo có tội, anh ta sẽ kiện công ty đã mua và bán bị cáo để tham gia hôm nay. Bị cáo đọc cáo trạng một tội ác, trung tâm của vụ án. Bị cáo rất buồn. Bị cáo là người đã đi mua nó, tại sao anh ta phải có tội Bị cáo đã đi mua công ty nhà nước, không phải là đầu đường! “Ông Vũ tuyên bố ở đây khi chủ tịch ngắt lời.

Xin đừng gọi nhôm “Vũ” bị buộc tội

Trong cuộc phỏng vấn, ông Vũ chỉ do dự một lần khi nhớ lại sẽ đến cảnh sát Singapore. Ông Vũ cho biết hôm nay đúng 2 năm, kể từ ngày bị bắt là 4-1-2018.

Đây là một phiên tòa công khai để bị cáo trình bày. Bị cáo yêu cầu được nói trong 2 phút để lan truyền dư luận. Bị cáo không nhận được thông báo truy nã, không bị bắt. Bị cáo đã tự nguyện đến đồn cảnh sát Singapore để báo cáo về Việt Nam vì đã quay lại trực tuyến vì bị tìm kiếm tại nhà. “

Ông Vũ, hơn hai lần được yêu cầu xuất hiện tại tòa án, dự kiến ​​Hội đồng xét xử sẽ làm rõ việc thu giữ tài sản của ông: “Bị cáo chỉ là người mua, nhưng cơ quan điều tra của bị cáo giữ 29.000 đô la Singapore, đồng hồ Rolex, rất nhiều điện thoại, máy tính xách tay không trả tiền cho đến nay!

Hội đồng xét xử cho biết, nhận được đơn khởi kiện của bị cáo Vũ có 4 nội dung:

  • Đề xuất xem xét tài sản bị cảnh sát thu giữ.
  • Không đồng ý với cáo trạng để truy tố, trong phiên tòa sẽ trả lời.
  • Không đồng ý với tịch thu 10 tài sản.
  • Xin đừng gọi nhôm bị cáo buộc là “Vũ”.

Sau khi hội đồng xét xử tuyên bố đơn khởi kiện, ông Vũ tuyên bố: “Cha mẹ của bố bị cáo là Phan Văn Anh Vũ, ông luôn gọi bị cáo là nhôm, báo chí cũng vậy”.

Trước khi trình bày những điều trên, đại diện của Hội đồng xét xử đã yêu cầu báo chí đưa tin một cách khách quan và trung thực và tôn trọng quyền cá nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here