Sau vài ngày chững lại, giá vàng thế giới hôm nay, 3-1, đã bất ngờ tăng 10 USD/ounce, lên 1.538,7 USD/ounce kéo giá vàng trong nước lên sát mốc 43 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức giá cao nhất trong vòng vài tháng qua.

– Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chuyển đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 43,1 triệu đồng / lượng. Trong khi đó, lúc 10h30, giá vàng SJC được bán ở mức 42,94 triệu đồng / lượng. So với giá vàng thế giới chuyển đổi, giá vàng trong nước thấp hơn 160.000 đồng mỗi lượng.

Trong ba tuần qua, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 1,6 triệu đồng / lượng. Giá vàng tăng nhưng sức mua trên thị trường theo hướng ngược lại khiến giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới vài trăm nghìn đồng so với giá vàng thế giới.

Khoảng cách ngày càng lớn giữa giá mua và bán là do các công ty vàng phòng ngừa rủi ro trong trường hợp đảo ngược giá vàng bất ngờ. Tại SJC, mức chênh lệch giữa giá mua – bán vàng miếng là 370.000 đồng / lượng.

Còn đối với nhẫn vàng, vì giá vàng rất gần với giá vàng thế giới, chênh lệch giữa giá mua và bán được đẩy xa hơn, lên tới 480.000 đồng / lượng chỉ với vàng loại 1 và 2, mua vào 42,58 triệu đồng / lượng, bán hết 43,06 triệu đồng / lượng.

Chỉ với 0,5 thỏi vàng, giá cao hơn giá mua tới 580.000 đồng / lượng, bán được 43,16 triệu đồng / lượng, mua ở mức 42,58 triệu đồng / lượng.

Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới đã bị đẩy lên gần đây do USD suy yếu do các nhà đầu tư lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không thể giữ vị thế tăng trưởng mạnh hơn các nền kinh tế chính. Chìa khóa khác trong năm nay. Một đồng đô la yếu đã đẩy giá vàng lên cao.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng tăng mua vàng trong khi chờ đợi những diễn biến tiếp theo liên quan đến thỏa thuận thương mại đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here