Nhóm bị cáo là thuộc cấp của 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khai Vũ ‘nhôm’ có mối quan hệ với lãnh đạo địa phương nhiều thời kỳ. Có những dự án dù biết sai nhưng họ vẫn phải làm theo chỉ đạo vì ‘nếu không sẽ mất ghế’

Sáng ngày 3/1, phiên tòa xét xử hai cựu tổng thống Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo đã bắt đầu thẩm vấn. Hội đồng cho biết sẽ tiếp tục triệu tập những người vắng mặt, khi cần thiết, để yêu cầu cơ quan điều tra hộ tống họ ra tòa.

Trước khi bị thẩm vấn, Hội đồng xét xử đã phải tách riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Vũ “nhôm” có mối quan hệ với các nhà lãnh đạo trong nhiều thời kỳ

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Phan Xuân Little (nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng) thừa nhận hành vi này là cáo trạng. Ông Little cho biết, bản thân ông là người hầu cho các bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến theo thời gian làm chủ tịch thành phố.

Theo ông, chủ tịch thành phố có thẩm quyền hỗ trợ chuyển nhượng và chuyển nhượng tài sản công cộng trong khu vực. Chủ tịch cũng có quyền quyết định giá chuyển nhượng và ban hành các hướng dẫn và quyết định về người nhận.

“Các bị cáo là những người làm theo hướng dẫn. Các bị cáo đã chuẩn bị các tài liệu và thủ tục theo chính sách của thành phố. Chủ tịch có một cây bút để phê chuẩn yêu cầu bằng văn bản của những người muốn nhận nó. Trong đó tuyên bố” Tôi đồng ý “với đề nghị hoặc theo dõi các cuộc họp giao ban tại cuộc họp, “Mr. Ít nói.

Bị cáo Little cho biết không có gì liên quan đến Vũ “nhôm”, chỉ biết Vũ là chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, anh biết rằng Vũ có mối quan hệ với lãnh đạo thành phố, một cựu thư ký, chủ tịch đã qua đời, và sau đó anh có mối quan hệ với Minh và Chiến.

“Tại thời điểm thực hiện chính sách hướng dẫn, ban đầu, tôi không biết rằng Vũ đứng đằng sau việc mua đất công và các dự án”, bị cáo Little Tran nói.

Đáp lại những lời chứng thực trên, chủ tịch đã đặt ra câu hỏi: “Hướng trên cùng và dưới cùng là đúng hay sai?”. Ông Little không trả lời đúng hay sai nhưng giải thích rằng “lúc đầu nghĩ, lãnh đạo là đúng”. “Các bị cáo có biết rằng đất phải được bán đấu giá không?” Tạm dừng một lúc, ông Cho lẩm bẩm với chính mình: “Khi có chính sách hướng dẫn của lãnh đạo, chúng tôi phải tuân thủ”.

Bị cáo tiếp tục khẳng định làm theo chỉ dẫn của cơ quan cấp trên “không có động cơ cho bất kỳ mục đích nào”.

Ông At không được xác định trong thời gian làm quản lý quản lý đô thị, thành viên Hội đồng định giá đất, Hội đồng đấu giá nhà ở công cộng, và sau đó là phó chánh văn phòng Ủy ban nhân dân Đà Nẵng. Tư vấn trực tiếp cho lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố về các vấn đề quản lý nhà nước liên quan đến quản lý đô thị, tài nguyên môi trường và quy hoạch đất đai.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ và bị cáo Ít được biết đến là Phan Văn Anh Vũ là một doanh nhân bất động sản trong thành phố, lợi dụng chính sách của Nhà nước để mua và chỉ định nhà và đất công trái quy định. và có mối quan hệ với các lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Trong giai đoạn 2006-2013, Bị cáo Little trực tiếp tham khảo, đề xuất, soạn thảo các văn bản và quyết định chính thức có nội dung bất hợp pháp về hành chính công và luật đất đai cho hai cựu tổng thống. Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn được phép bán 20 căn nhà và đất công, trong đó có 15 căn nhà và đất công liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Ngoài ra, trong 4 dự án bất động sản: dự án Habour Ville, mở rộng khu dân cư An An 2 và mở rộng An C 3, dự án ven biển rộng 1,5ha trên đường Trường Sa, diện tích 15,577m2 và An Park Don, bị cáo buộc là Phan Xuân Little, Cố ý thực hiện hành vi tích cực đối với Trần Văn Minh trong việc giao quyền sử dụng đất cho Vũ “nhôm” trái phép, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Phải theo dõi vì sợ “mất ghế”

Bị cáo Nguyễn Công Lang, cựu giám đốc Công ty quản lý nhà ở Đà Nẵng, cũng thừa nhận rằng hành vi này là một bản cáo trạng, nhưng nhấn mạnh rằng nó không phải vì lợi ích cá nhân và “sự ngông cuồng cũng bị truy tố”. khó khăn”.

Ông Lang bị buộc tội tư vấn và đề nghị cựu tổng thống Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến chuyển 21 tài sản công cho Vũ “Nhôm”, gây thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng. Ông Lang làm theo chỉ dẫn của cấp trên.

“Ủy ban có một tài liệu, sau đó chúng tôi sẽ làm, công ty chỉ là người tham gia. Khi có đơn của các đơn vị, chúng tôi nộp cho ủy ban chuyển nhượng những tài sản đó. Vì thành phố Đà Nẵng có chính sách cho thuê và cho thuê đất, chúng tôi bán “, ông Lang giải thích.

Bị cáo đưa ra một ví dụ, tại 22 bất động sản Có Giang, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng để bán đấu giá, đã thông báo trên phương tiện truyền thông nhưng chỉ có vợ của Phan Văn Anh Vũ “nên đồng ý bán ngay”.

Ông Lang cũng lên án các cáo buộc “cáo trạng nhẹ”. “Trách nhiệm của tôi là thành phố, tôi phải làm điều đó. Tôi làm theo văn bản của ủy ban, tôi phải làm điều đó. Đây là quyết định của ủy ban, tôi không thể làm gì cả. Nếu tôi không chắc mình sẽ không thể sống sót trên cái ghế đó “.

“Thư ký, Chủ tịch gọi bán Vũ”

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc, cựu tổng giám đốc Công ty Công nghệ Thực phẩm Đà Nẵng, xác nhận rằng anh chưa gặp và không quen với Vũ “nhôm” trước đó.

Tuy nhiên, khi Ủy ban Nhân dân Thành phố quyết định mua hai lô đất, Bí thư và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân đã có điện nói: “Nếu không sử dụng, bạn sẽ bán cho ông Vũ – giám đốc công ty”.

“Trước khi thư ký và chủ tịch gọi cho tôi, tôi không biết Vũ. Chủ tịch là ông Trần Văn Minh. Sau đó, Vũ có điện thoại cho tôi, hai bên gặp nhau và Vũ hỏi, lúc đầu Vũ đề nghị.” Bị cáo Lộc nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here