Sáng ngày 2-1, phiên tòa xét xử hai cựu tổng thống Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ và 18 người khác bắt đầu xác minh ID.

Trong số 21 bị cáo, Phan Ngọc Thạch (cựu giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Đà Nẵng) vắng mặt và có đơn yêu cầu xét xử. Ngoài ra, nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Theo đại diện của VKS, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã lấy toàn bộ lời khai của bị cáo Thạch, nên việc vắng mặt bị cáo vì lý do sức khỏe không ảnh hưởng đến phiên tòa.

Đại diện công tố viên tại tòa yêu cầu HĐXX tiếp tục làm việc. Khi bắt đầu phiên tòa, các luật sư đã có nhiều ý kiến với hội đồng xét xử.

Trần Quang Sơn, người bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng, cho biết gần đây ông đã đệ đơn khiếu nại lên tòa án, hỏi ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch Ủy ban. , triệu hồi. Ủy ban nhân dân Đà Nẵng. bởi vì nó liên quan đến hai dự án nhà ở và mời ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng về các vấn đề liên quan đến nhà ở.

Ngoài ra, hồ sơ vụ án có chứa một số tài liệu tuyệt mật và tối mật, có thể là bằng chứng để bào chữa cho bị cáo, cho thấy Hội đồng xét xử có hướng dẫn sử dụng các tài liệu này.

Luật sư đề nghị trong số các bị cáo trong phiên tòa, có nhiều người già có sức khỏe kém, vì vậy, khi Viện kiểm sát tuyên bố, Thẩm phán nên cho phép các bị cáo nghe cáo trạng hoặc trả lời các câu hỏi. .

Luật sư Hồ Quốc Tuấn, người bào chữa cho năm bị cáo trong vụ án, đã yêu cầu tòa mời các nhân chứng là tổng giám đốc của Hàn Quốc liên quan đến dự án 29ha của Khu đô thị quốc tế Đa Phước đến tòa án.

Luật sư Trần Việt Hùng – bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến yêu cầu tòa triệu tập đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường về một số tài liệu liên quan đến đánh giá của Bộ.

Ngoài ra, theo ông Hùng, trong hồ sơ vụ án, có một số tài liệu tuyệt mật và tối mật, nên ông yêu cầu tòa án và VKS có hướng dẫn minh bạch trong tòa án để họ có thể chủ động sử dụng chúng.

Cùng quan điểm, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cũng đề nghị giải mã một số tài liệu mật. Luật sư cũng đề nghị tòa xem xét thêm về các quyền và nghĩa vụ liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ.

Do ông Vũ là đại diện hợp pháp của hai công ty liên quan đến vụ án, điều này nhằm đảm bảo tài sản của ông Vũ và công ty trong quá trình thi hành án.

Đối mặt với những ý tưởng này, Hội đồng đã quyết định rời khỏi hội nghị. Sau khi tham khảo ý kiến, Hội đồng xét xử đề nghị luật thu nợ nên triệu tập thêm đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, 5 công ty định giá, tòa án lưu ý và sẽ tiếp tục. triệu hồi. Nhiều tập phim trong quá trình. thẩm phán.

“Để truy cập các tài liệu bí mật, nếu chúng chưa được giải mã, nó sẽ không được tiết lộ, công chúng sẽ vi phạm. Về vấn đề này, tòa án sẽ tiếp tục đề xuất các cơ quan giải mật”, Chủ tịch Chủ tịch nhấn mạnh.

Liên quan đến quyết định của đại diện các bị cáo Vũ tham gia thay mặt các công ty, tòa sẽ xem xét họ trong quá trình xét xử vụ án.

Liên quan đến việc tiết lộ tài sản có trong kết luận điều tra, các luật sư tự điều tra. Cuối cùng, Hội đồng xét xử cho biết tòa sẽ xét xử vắng mặt bị cáo Phan Ngọc Thạch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here