Công nghệ 4.0, trí thông minh nhân tạo dường như xa xôi có thể ở ngay bên cạnh chúng ta, phục vụ bệnh nhân Việt Nam với những thứ như ‘bác sĩ ảo’, các thiết bị chẩn đoán nhỏ như thiết bị Capsule trong …

Năm năm trước, với tư cách là một chuyên gia siêu âm, ông Trọng Tông – hiện là Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế – chưa bao giờ nghĩ đến một ngày khi một thiết bị siêu âm cồng kềnh có thể di chuyển. chuyển. chuyển. Ở mọi nơi chỉ với một bộ chuyển đổi thiết kế, bao gồm một máy phát siêu âm và màn hình điện thoại. Bây giờ chúng ta có một ECG nhỏ trong lòng bàn tay …

  • Ứng dụng y tế mới được áp dụng tại Việt Nam như thế nào, thưa ông?
  • Nói trí thông minh nhân tạo nghe có vẻ xa vời, nhưng đã được áp dụng rộng rãi trong chẩn đoán y khoa tại Việt Nam. Tại Phú Thơ, bệnh viện đã áp dụng kho dữ liệu với hơn 1,5 triệu hồ sơ y tế ung thư tại Mỹ, được cập nhật thường xuyên để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị ung thư.

Trước đây, nếu Phú Thơ muốn chẩn đoán một ca khó, họ phải nhờ bác sĩ ở Hà Nội, nhưng giờ họ có kho dữ liệu, họ nhận được đề xuất từ ​​các phương pháp chẩn đoán, điều trị và điều trị hiện nay. Tuyệt quá. . Mỹ. Nó có thể được coi là một cuốn sách dữ liệu “cập nhật”, khi bác sĩ thực sự được chẩn đoán, nếu có bất cứ điều gì bị xáo trộn, “cuốn sách” sẽ đề nghị xem xét thêm để chẩn đoán thêm. Cuộc hẹn của bác sĩ không phụ thuộc vào điều trị định kỳ.

Hoặc trong dược lý lâm sàng, trong các khuyến nghị về dinh dưỡng, phần mềm sẽ đưa ra các khuyến nghị, bác sĩ chẩn đoán sẽ xem xét khuyến nghị đó, nếu có thể đưa nó cho bệnh nhân.

Nói một cách dễ hiểu, phần mềm hỗ trợ chẩn đoán và điều trị ung thư, bệnh tim, tiểu đường … loại này là “bác sĩ ảo”, khi tích hợp giọng nói, bệnh nhân có thể hỏi, bác sĩ trả lời ảo. Tất nhiên, khi xem xét để kết luận, vẫn cần phải là một bác sĩ thực sự, phần mềm giúp đưa ra nhiều gợi ý cho các bác sĩ để có chẩn đoán tốt hơn.

Và Việt Nam đã và đang áp dụng những tiến bộ này trong chẩn đoán, chỉ có bác sĩ ảo, không tích hợp giọng nói. Siêu âm nhỏ, ECG nhỏ có sẵn ở một số bệnh viện. Hoặc Việt Nam ban đầu phát triển các kỹ thuật xét nghiệm di truyền để xem liệu anh ta có nguy cơ mắc bệnh nào sau 10 năm không, nếu anh ta 50 tuổi, anh ta sẽ được sàng lọc ung thư ở tuổi. 60 và sau đó anh sẽ sớm thay đổi lối sống của mình. Ăn kiêng, tập thể dục, tăng sàng lọc …

  • Theo bạn, lợi ích của bệnh nhân và bác sĩ khi có bác sĩ ảo và thiết bị thông minh là gì?
  • Là một bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, chỉ 5 năm trước, tôi đã không nghĩ rằng các thiết bị y tế cho chuyên khoa của tôi sẽ thay đổi nhanh như vậy. Trước đây, những bệnh nhân đã được nội soi gặp rắc rối, bây giờ họ đã phát minh ra nội soi ở dạng viên nang. Tất cả các bước này là nhằm vào cả bệnh nhân và bác sĩ.

Hiện tại, 5 bệnh viện tuyên bố không sử dụng hồ sơ giấy và không có tiền mặt để thanh toán tại bệnh viện. Một hệ thống quản lý sức khỏe cá nhân cũng đang hoạt động.

Mọi người sẽ không còn sợ mất hồ sơ y tế, có thể theo dõi sức khỏe của họ cho đến cuối đời. Và thậm chí tốt hơn, những cải tiến này đã hoặc đang ở trong tương lai rất gần ở Việt Nam.

Giúp cải thiện độ chính xác chẩn đoán

Gần đây, nhiều thuật toán dựa trên hình ảnh cũng cho thấy khả năng tương tự của AI để giúp cải thiện độ chính xác trong chẩn đoán của bác sĩ. Trước mắt, các bác sĩ có thể sử dụng các thuật toán này để kiểm tra chẩn đoán, đọc dữ liệu bệnh nhân nhanh hơn mà không lo mất độ chính xác.

Về lâu dài, các thuật toán được chính phủ phê duyệt có thể hoạt động độc lập trong bệnh viện, giúp các bác sĩ có thêm thời gian và năng lượng để tập trung vào các trường hợp không thể giải quyết được máy móc. (D.K.THOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here