Thảo luận với các bị cáo và luật sư bào chữa vào ngày 30 tháng 12, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận rằng việc truy tố các bị cáo vì vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản. chính quyền. Mất mát và lãng phí là đúng người và đúng tội.

Ông Nguyễn Đức Bằng – đại diện Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, cho biết ông không đồng ý với ý kiến ​​của luật sư khi nói rằng không có chức năng quản lý tài sản công, ông không vi phạm quy định. . Quản lý tài sản nhà nước. , nhấn mạnh rằng bất kỳ cơ quan lãng phí phải chịu trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến việc xác định thiệt hại, đối với số tiền 6,7 tỷ đồng của công ty Bắc Nam 79, nó được hỗ trợ bất hợp pháp, theo VKS, đây là thiệt hại chưa được Nhà nước thu hồi.

Đặc biệt, đây là khoản bồi thường cho giải phóng mặt bằng, bất kể công ty nào thuê đất, họ phải trả tiền này cho Nhà nước và tiền thuê đất là một khoản riêng. Nếu làm đúng, họ phải trả 6,7 tỷ đồng để trả cho “ngôi nhà” của Nhà nước, phải bị phá hủy để phục vụ cho mục đích riêng của họ, và trả tiền thuê đất cho Nhà nước. Nhà nước lẽ ra phải được thêm 6,7 tỷ đồng để được cho thuê theo thời hạn trên, theo VKS.

Đối với phí sử dụng đất trị giá 802 tỷ đồng, theo VKS, Nhà nước chưa thu, trong khi khu đất này đã xây dựng các công trình 18 tầng, thu về 1.033 tỷ của hơn 100 khách hàng. Thực tế là Nhà nước chưa phục hồi không phải là 100% thiệt hại nhưng thiệt hại là có và xảy ra do thời gian thủ tục hạn chế, do đó, thiệt hại tương đối chỉ có thể được xác định trong trường hợp.

Theo báo cáo của Công ty Nova Madison, tòa nhà 18 tầng dự kiến ​​sẽ kiếm được hơn 300 tỷ đồng, nhưng vì đây chỉ là con số dự kiến ​​nên không thể sử dụng làm thiệt hại.

Thứ ba, về hành vi sai trái. Theo VKS, tài sản của 15 Thị Sách là đất công, được cho Công ty Phim Giải phóng thuê, vì vậy nó phải tuân theo Quyết định 09 và Quyết định 140, ngoài các quy định của Luật Đất đai. Do đó, việc xử lý bất động sản 15 Thị Sách phải dựa trên hai hệ thống văn bản pháp luật: luật sở hữu công cộng và luật đất đai.

VKS tin rằng các tài liệu và hướng dẫn hỗ trợ không thể là bất hợp pháp vì Luật Đất đai được Quốc hội thông qua có giá trị đất cao nhất và các văn bản pháp lý không thể là bất hợp pháp. Theo VKS, các tài liệu mật liên quan đến vụ án này không mâu thuẫn với pháp luật.

“Chúng tôi không thể tiết lộ bí mật nhà nước nhưng không có xung đột. Chúng tôi thừa nhận một phần, yêu cầu Hội đồng xem xét rằng Bộ Công an có văn bản yêu cầu hỗ trợ nhưng cũng phải xem xét hỗ trợ. Tôi cũng đã xem xét trong các yêu cầu của tòa án.

Không phải Thư chính thức 3702 là sai mà loại bỏ trách nhiệm của các bị cáo. Bởi vì mỗi người có nhiệm vụ và nghĩa vụ riêng và phải tuân thủ luật pháp. Các bị cáo đã sai ngay từ đầu, sai từ thẩm quyền, bất động sản đến đấu thầu nhưng không đấu giá … “- công tố viên Nguyễn Đức Bằng nói.

VKS cũng nói rằng không có câu chuyện rời bỏ tên tội phạm, và không đồng ý với ý kiến ​​rằng nếu đấu giá bất động sản 15 Thị Sách sẽ tiết lộ bí mật của tổ chức biên giới vì vẫn còn ý kiến ​​kế hoạch tham khảo. Thủ tướng.

Theo VKS, chính xác là do Công ty Bắc-Nam 79 đã âm mưu mua đất để bán, nếu nó được tiết lộ cho thủ tướng, “bị cáo bị buộc tội phải chịu trách nhiệm”.

Hội đồng tuyên bố kết thúc cuộc tranh luận, bắt đầu cuộc thảo luận và kết án vào lúc 9:00 tối ngày mai (31/12).

‘Tôi đã mất tài sản quý giá nhất, niềm tin của tôi’

Điều này được ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ, trước khi Hội đồng xét xử tham gia thảo luận. Ông Tín cũng xin lỗi người dân thành phố Hồ Chí Minh.

Không đề cập nhiều về hành vi của mình, những lời cuối cùng của ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đã bày tỏ mối quan tâm và suy nghĩ của một sĩ quan trưởng. Thành phố và gắn bó với thành phố Hồ Chí Minh. nhiều năm.

“Tôi là một người lính khoác ba lô về cùng đồng đội xây dựng TP, cùng lãnh đạo tiền nhiệm thừa hưởng thành quả của Đảng bộ chính quyền nhân dân TP, chúng tôi đã cố gắng góp phần xây dựng TP trên 40 năm qua, và cũng phần nào xây dựng được niềm tin trong lòng nhân dân TP.

Nhưng cũng chỉ vì suy nghĩ chủ quan nôn nóng, mặc dù không phải vì động cơ vụ lợi mà vì mục đích chung, vì lợi ích an ninh quốc gia, cũng không phải bất chấp pháp luật nhưng vì nhận thức chưa đúng mà dẫn tới vi phạm cho tới hôm nay phải đứng đây với tư cách làm một bị cáo.

Tài sản quý giá nhất của tôi chính là niềm tin của nhân dân TP. Tôi đã đánh mất nó. Tôi xin lỗi nhân dân thành phố. Tôi mong muốn HĐXX xem xét thấu tình đạt lý. Cái tình là tình thế, tình hình, bối cảnh khi thực hiện việc này ở thời kỳ đó. Việc sai đã sai rồi, tôi cũng đã nhận rồi, chỉ mong HĐXX xem xét cho tôi và các đồng nghiệp cũng chỉ vì tham mưu cho mục tiêu, mục đích chung mà cuối cùng dẫn đến sai phạm đáng tiếc như thế này” – ông Tín xúc động nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here