Vào ngày 27/12, một người đàn ông 43 tuổi ở Vĩnh Phúc đột ngột qua đời khi đang thực hiện dịch vụ hút mỡ tại Thẩm mỹ viện Việt Hán, 83 Nguyễn Khang, Hà Nội. Đây là tai nạn nghiêm trọng nhất ở một người đàn ông phẫu thuật thẩm mỹ

Gần đây, nhiều người đàn ông đi làm đẹp, thậm chí cắt và sửa chữa như phẫu thuật cắt mí mắt, nâng mũi, hút mỡ … để đẹp hơn. Làm thế nào an toàn là phẫu thuật thẩm mỹ?

Không phải dịch vụ nào cũng nên làm

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật, Phẫu thuật thẩm mỹ và Bệnh viện E, khách hàng nam đến sử dụng dịch vụ thẩm mỹ đã tăng nhanh trong 3 năm qua. Tại Bệnh viện E, số lượng nam giới đi phẫu thuật thẩm mỹ là 10%, ở một số cơ sở khác có thể lên tới 20%. Nhưng không phải dịch vụ thẩm mỹ nào đàn ông cũng nên làm.

Theo Minh Minh, khách hàng nam ngày càng tăng và họ chú ý nhiều nhất đến dịch vụ chỉnh hình để “đẹp trai hơn”. Đặc biệt ở nhóm tuổi trung niên đang xóa nếp nhăn, tạo bụng (đặc biệt là hút mỡ), nhóm trẻ thích nâng mũi, mí mắt … Có lẽ có điều gì đó lạ khi đàn ông cũng đi cắt, chỉnh sửa để đẹp, như thể nó từng là chị em, nhưng theo bác sĩ Minh, bạn trai trẻ bây giờ không ngần ngại làm cho nó đẹp hơn.

“Dịch vụ cắt mí và nâng mũi là phổ biến hơn, nhưng hút mỡ ở nam giới cần được kiểm tra cẩn thận trước cuộc hẹn. Lý do là chất béo ở nam giới phân bố đều khắp cơ thể, không giống như mơ nữ. Tập trung ở bụng, đùi, mông và tiêm dưới da, nam giới có bụng to chủ yếu là do mỡ nội tạng đầy bụng lớn hơn nên việc hút mỡ không hiệu quả, ngoại trừ những người có mỡ dưới da và phải do mở để xem có đủ độ dày mà không cần hút mỡ hay không, bệnh viện chỉ có 2 độ dày. -3 trường hợp đủ điều kiện để … hút mỡ “- Bác sĩ Minh nói.

Tương tự như bác sĩ Minh, bác sĩ Lê Điền (Bệnh viện Đông Đô) cũng cho biết, khách hàng nam đang tăng lên và 15-20% khách hàng đến gặp anh là nam giới. Đặc biệt, khách hàng đã sửa một mí mắt thành hai mí đôi hoặc nâng mũi để tiêm botox, filler để xóa nếp nhăn.

Một số khách hàng nam lớn tuổi cũng chọn dịch vụ nâng cơ mặt hoặc giảm béo. Đây là điều mà chỉ 3-5 năm trước, các bác sĩ không thể tưởng tượng được rằng nhu cầu làm đẹp ở nam giới tăng lên rất nhiều.

Cái chết của một người đàn ông hút mỡ tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn cho thấy khoảng cách quản lý rất lớn. Theo ông Nguyễn Dương Trung – Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, “Thẩm mỹ viện Việt Hân là cơ sở dịch vụ thường xuyên, chỉ được phép chăm sóc da, thực hiện các dịch vụ không xâm lấn và bị nghiêm cấm. như hình xăm, mí mắt, mũi … “. Những cơ sở đã thực hiện các dịch vụ bị cấm trong một thời gian dài mà không có ai kiểm tra, phát hiện và xử phạt.

Từ năm 2017, Việt Hân đã quảng cáo và thực hiện các dịch vụ nâng mũi và nâng mũi. Vào ngày 27 tháng 12, nó cũng hút mỡ bụng bất hợp pháp. Trách nhiệm quản lý thuộc về phường Cầu Giấy và huyện.

Đàn ông và phụ nữ đều có nguy cơ như nhau nếu họ lựa chọn sai, đến một cơ sở không có giấy phép hoặc không có thực hành chuyên nghiệp để làm thẩm mỹ. Vô số người đã bị mù bởi chất làm đầy mặt bị tắc, hoại tử mũi, xơ cứng ngực, thủng môi và thậm chí tử vong do biến chứng thẩm mỹ.

Do nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng, “thị trường làm đẹp” chưa bao giờ hỗn loạn đến thế. Theo bác sĩ Minh, đã có nhiều người yêu cầu ông dạy các gói “cầm tay” để xóa mí mắt, nâng mũi, tiêm chất làm đầy … để họ học hỏi!

“Tôi phát hiện ra rằng có những tổ chức dạy các khóa học này, đối với những người không có bằng bác sĩ, họ dạy phẫu thuật cắt mí mắt hoặc nâng mũi, và sau đó người học … mở cửa hàng. Không biết công việc, họ không ‘ Không biết công việc, họ không biết công việc, họ không biết công việc. Mí mắt để mắt khách hàng luôn tròn và ngủ không thể nhắm đúng, sau đó tiêm filler một cách mù quáng … “- bác sĩ Minh nói.

Cơ quan chức năng “khóc”

Tại sao các vi phạm chỉ được phát hiện sau khi thẩm mỹ viện đã phải chịu một thảm họa? Mới đây, nói chuyện với Tuổi Trẻ sau loạt bài “Đẹp trai”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh – cho biết việc quản lý các cơ sở y tế và dịch vụ làm đẹp có những đặc điểm và hạn chế nhất định trong quản lý lực lượng vẫn không thay đổi, trong khi mật độ dân số và nhu cầu làm đẹp đang tăng lên.

Bà Mai cho biết, hiện tại có một số cơ sở không được cấp phép kiểm tra và điều trị y tế (chỉ được cấp phép để mát xa, cắt tóc, gội đầu, tẩy lông), đã biến đổi và trở thành “nơi”. “.” Nâng cấp “để trở thành nơi phẫu thuật thẩm mỹ. Người đẹp thực hiện các kỹ thuật xâm lấn như lúm đồng tiền, hút mỡ, tiêm filler.

Tất cả đều được quảng cáo rầm rộ trên các trang web, Facebook … mà nhiều người không tìm hiểu kỹ, tin vào “đường dây bí mật” để làm đẹp, nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. “Đây là một trong những vấn đề khó khăn nhất mà chúng tôi liên tục báo cáo với Bộ Y tế, Ủy ban Nhân dân Thành phố và tại các cuộc họp của Hội đồng Thành phố. Việc kiểm soát thông tin này nằm ngoài tầm với của ngành y tế vì phải mất hàng giờ và kết luận … “- Cô Mai nói

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here