Một nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy, nhịn ăn 16-18 giờ mỗi ngày có thể là chìa khóa giúp chữa nhiều bệnh và kéo dài cuộc sống. Thiệt hại thực sự như thế nào?

Trong một bài báo khoa học mới được công bố trên Tạp chí Y học New England, một nhóm các học giả người Mỹ đã làm việc chăm chỉ trong nghiên cứu trên người và động vật trong nhiều năm và cho rằng nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm huyết áp, hỗ trợ giảm cân và cải thiện tuổi thọ.

Theo CNN, báo cáo này có thể trở thành một hướng dẫn cho các bác sĩ khuyên bạn nên nhịn ăn như một phương pháp phòng ngừa / điều trị nhiều bệnh như béo phì, ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch …

Tác giả của báo cáo là ông Mark Mattson – giáo sư thần kinh học tại Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ). Trong nghiên cứu, ông tập trung vào hai chế độ ăn kiêng chính:

  • Nhịn ăn theo giờ trong ngày (ăn 6-8 giờ mỗi ngày, nhịn ăn trong 16-18 giờ).
  • Chế độ nhịn ăn 5: 2 (nhịn ăn 2 ngày một tuần, chỉ nạp tối đa 500 cao vào một ngày nhịn ăn).

Nhịn ăn gián đoạn ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Các nghiên cứu trên động vật gặm nhấm và người trưởng thành thừa cân đã chỉ ra rằng nhịn ăn gián đoạn giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, nhưng không rõ liệu đây là lợi ích gián tiếp từ việc giảm cân hay chỉnh chế độ ăn kiêng. . .

Theo giáo sư Mattson, xen kẽ giữa người ăn chay và chế độ ăn bình thường có thể cải thiện sức khỏe tế bào bằng cách kích hoạt quá trình trao đổi chất. Theo đó, các tế bào sử dụng hết năng lượng dự trữ, chuyển đổi chất béo thành năng lượng thay vì lưu trữ.

Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2018 cho thấy ba bệnh nhân nam mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã có thể ngừng dùng insulin sau khi giảm cân thông qua việc nhịn ăn không liên tục – điều này trái với niềm tin rằng bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi.

Trong một nghiên cứu khác liên quan đến giáo sư Mattson, họ đã quan sát thấy những thay đổi về trao đổi chất cũng cải thiện khả năng chống stress bằng cách tối ưu hóa chức năng não và dẫn truyền thần kinh ở người trưởng thành.

Cần lưu ý rằng hiệu quả của việc nhịn ăn phụ thuộc vào chất lượng dinh dưỡng (khi ăn). Lấy ví dụ về người dân Okinawa ở Nhật Bản, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít calo, giàu chất dinh dưỡng với việc nhịn ăn gián đoạn giúp họ sống lâu với danh tiếng.

Những khó khăn và hạn chế

Những ảnh hưởng lâu dài của việc nhịn ăn gián đoạn đòi hỏi phải điều tra thêm và dữ liệu tương đối hạn chế có sẵn.

Các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào những người trẻ tuổi thừa cân và trung niên, vì vậy những lợi ích không thể nói là tương tự đối với các nhóm khác, theo các nhà khoa học.

Ngoài ra, Mattson giải thích rằng thói quen của hầu hết người Mỹ (và nhiều quốc gia trên thế giới) là ăn 3 bữa một ngày, có thể bao gồm đồ ăn nhẹ, vì vậy các bác sĩ hiếm khi xem xét giải thưởng. phần thưởng. là người ăn chay kiểu Pháp. Chữa bệnh.

Do nghiên cứu còn khá mới, nhóm nghiên cứu khuyến nghị các bác sĩ theo dõi chặt chẽ bệnh nhân trong thời gian nhịn ăn gián đoạn, nên chuyển từ từ để quen với cơ thể thay vì nhịn ăn ngay lập tức.

Trong thời gian đầu, người bệnh sẽ cảm thấy đói, khó chịu và khó tập trung. Có tới 40% người tham gia đã bỏ cuộc trong nghiên cứu nhịn ăn gián đoạn của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ 2017.

“Mọi người tự thưởng cho mình sau khi làm việc chăm chỉ. Họ có nguy cơ rơi vào thói quen ăn uống không lành mạnh vào những ngày không ăn chay” – Tiến sĩ Frank Hu, Trường Y tế Công cộng (Đại học Harvard)), lưu ý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here