Vào tháng cuối năm 2019, hai nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng của Việt Nam đã bất ngờ tuyên bố đóng cửa mặc dù đã đốt hàng chục triệu đô la trước đó. Là thị trường thương mại điện tử của Việt Nam quá khốc liệt?

Chị Nguyễn Thụy Quỳnh Hương giao hàng đặt mua online cho khách trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM chiều 19-2 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từng được coi là một phần quan trọng của hệ sinh thái, Lotte.vn đã được ra mắt vào năm 2016 để hoàn thành tất cả các kênh bán hàng của Tập đoàn Lotte tại Việt Nam từ mạng lưới cửa hàng đến siêu thị và kênh bán hàng. Hàng qua đường. ảnh, trực tuyến, di động …

Rất quyết tâm, nhưng …

Năm 2016, để chinh phục thị trường Việt Nam, tập đoàn mẹ Hàn Quốc Lotte Korea cho biết họ sẵn sàng chi 25 triệu USD để xây dựng và phát triển phân khúc thương mại điện tử trong 3 năm. Việc Lotte đầu tư rất nhiều chưa được công bố chính thức, những con số chắc chắn không hề nhỏ đối với hàng loạt hoạt động của Lotte.vn.

Tại thời điểm tham gia, đại diện Lotte.vn cho biết, sự tăng trưởng nhanh chóng của số lượng người dùng điện thoại di động thông minh Việt Nam đã thúc đẩy tập đoàn bán lẻ Hàn Quốc nhanh chóng thực hiện kế hoạch mở rộng phân khúc phân phối. phân khúc phân phối. phân khúc thương mại. điện tử bằng cách ra mắt trang web mua sắm Lotte.vn.

Trang web mua sắm trực tuyến mới sẽ cung cấp 100% sản phẩm trong hệ thống của nhóm với khoảng 50.000 nhóm sản phẩm, hỗ trợ bán hàng tại các siêu thị và trung tâm mua sắm Lottemart hiện đang rải rác khắp Việt Nam. Ngoài ra, trang web cũng quảng bá các sản phẩm thời trang và mỹ phẩm cao cấp từ hệ thống Lotte.

Tuy nhiên, thương mại điện tử của Việt Nam có nhiều đặc điểm không giống như Hàn Quốc, nơi tập đoàn này đã rất thành công trong hơn 20 năm. Ở Hàn Quốc, 100% khách hàng trực tuyến thanh toán không cần tiền mặt, tại Việt Nam hơn 90% thanh toán bằng COD (nhận hàng mới sẽ được thanh toán bằng tiền mặt), chưa kể, niềm tin của người tiêu dùng đối với trang bán hàng vẫn còn thấp.

Để đa dạng hóa sản phẩm, Lotte.vn cũng đã biến mình thành một thị trường để cải thiện trải nghiệm mua sắm và đặt mục tiêu trở thành một trong 4 trang web thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, điều này dường như là không thể . Được ủy quyền bởi Lotte.vn chưa bao giờ xuất hiện trong top 5 trang web có lưu lượng truy cập cao nhất.

Theo Iprice, lưu lượng truy cập trung bình của nền tảng thương mại điện tử này trong quý 3 năm 2019 chỉ là 965 nghìn lượt truy cập / tháng, xếp thứ 23, trong khi hàng đầu luôn thuộc về Shop, Lazada, Tiki, Sendo. . đạt 25 – 35 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Các sàn giao dịch này đã thiết lập một vị trí trong thị trường thương mại điện tử và ổn định trong top 5.

Sau một thời gian cạnh tranh, thị trường thương mại điện tử tiềm năng, những cuộc đua “đốt tiền” không ngừng, đã khiến các đại gia nao núng và thay đổi chiến lược kinh doanh.

Vào ngày 25 tháng 12, giám đốc Lotte.vn cho biết bắt đầu từ ngày 20 tháng 1 năm 2019, trang web Lotte.vn sẽ ngừng hoạt động, mạng thương mại điện tử của Tập đoàn Lotte sẽ được chuyển sang Công ty Cổ phần. phần. . Cửa hàng bách hóa Lotte (còn gọi là chuỗi siêu thị Lotte Mart), tất cả các khoản nợ cho đối tác sẽ được hoàn thành trước ngày 20 tháng 2 năm 2019.

Thị trường 5 tỷ USD nhưng không dễ “chơi”

Cách đây không lâu Lotte.vn, Vingroup cũng đã sáp nhập Adayroi.com vào VinID trong kế hoạch tái cấu trúc, tập trung vào công nghiệp – công nghệ, rút ​​khỏi phân khúc bán lẻ đột ngột.

Không chỉ Lotte.vn, vào tháng 3 năm 2019, Robins.vn thuộc sở hữu của Central Group (Thái Lan) cũng bất ngờ đóng cửa với lời hứa sẽ quay trở lại phục vụ khách hàng với nhiều mẫu mã hấp dẫn và đa dạng. . . nhiều hình thức sớm nhất.

Robins.vn ra mắt vào tháng 5 năm 2017 sau khi sáp nhập với Zalora, chuyên bán lẻ các sản phẩm từ quần áo, giày dép, phụ kiện và làm đẹp. Việc đóng cửa vào thời điểm đó cũng gây ra một cú sốc nhẹ cho thị trường. Trường học và cho đến nay không có phong trào.

Báo cáo kinh tế điện tử SEA 2019 của Google, Temasek và Bain & Company đã ghi nhận giá trị thương mại điện tử ở Việt Nam là 5 tỷ đô la vào năm 2019 nhưng sẽ đạt 23 tỷ đô la vào năm 2025. Tuy nhiên, đây vẫn là một cuộc đua để đốt tiền kỳ lân .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here