Bóng chiều buông xuống, hồ thủy điện A Vương rực rỡ phản chiếu ánh hoàng hôn như châu ngọc giữa bao la núi rừng đại ngàn

default

Cách thành phố Đà Nẵng khoảng 100km, hồ thủy điện A Vương thuộc xã Macooih, huyện Đồng Giang, tỉnh Quảng Nam là một trong hai hồ thủy điện lớn nhất trong lưu vực sông Vũ Gia.

Hồ Vương rộng 9 km2 với công suất thiết kế 343 triệu m3 nước. Cùng với các hồ thủy điện Sông Bung 4 và Đăk Mi 4, hồ A Vương là nguồn nước chính cho sông Vũ Gia, Yên và Hán của Đà Nẵng.

Nằm ở một địa điểm xa xôi, ít người tìm thấy, cảnh quan trên hồ A Vương thực sự quá sức và đẹp. Vào mùa khô, chân hồ và những hòn đảo giữa hồ được phơi ra để tạo ra một khung cảnh thiên nhiên thú vị, giống như một bức tranh thu nhỏ của Hạ Long trong núi rừng Quảng Nam.

Một dự án thủy điện Vương với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng đã bắt đầu xây dựng vào tháng 8 năm 2003. Nhà máy có tổng công suất 210 mw bao gồm 2 tổ máy, công suất trung bình hàng năm là 815 triệu KWh. Các hạng mục chính của dự án được đặt tại một địa điểm nhất định với địa chất đặc biệt.

Thủy điện A Vương là một trong những dự án thủy điện bậc thang trên hệ thống sông Vũ Gia – Thu Bồn. Trao đổi với Tuổi Trẻ trực tuyến, ông Hồ Quang Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Giang, cho biết một nhà đầu tư từ Thành phố Hồ Chí Minh đã trình bày ý định đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời. . trên bề mặt. Một hồ Wang, và đang trong quá trình nghiên cứu dự án.

Nếu dự án trên được thực hiện, hồ A Vương sẽ là nơi sản xuất cả thủy điện và quang điện cho lưới điện quốc gia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here