Thủ tướng yêu cầu đối phó với giá cả và từ chối bán lợn. Bộ Công Thương xác nhận rằng các nhà quản lý thị trường đã kiểm tra và ngăn chặn đầu cơ thịt lợn

Mua bán thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn, huyện Hóc Môn, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ghi nhận ngày 24-12, giá heo hơi tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) ở mức 84.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với tháng 9-2019.

“Giá cả không phù hợp với quy luật cung cầu”

Theo dõi lượng lợn đến chợ mỗi ngày, ông Lê Văn Tiến – Phó giám đốc chợ bán buôn Học Môn – cho biết, giá lợn hiện tại “quá” so với quy luật cung cầu. Nguồn cung lợn cho thị trường trong vài ngày qua là 280 tấn / đêm, giảm hơn 100 tấn so với bình thường, nhưng nhu cầu cũng giảm mạnh.

“Trong vài tháng qua, thịt bán vào cuối phiên luôn đủ hoặc dư thừa. Cung giảm, cầu giảm, nhưng giá lợn tăng liên tục, cần phải xem xét lại” – ông Tiến nói.

Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh cũng xác nhận rằng biến động giá hiện tại hoàn toàn không phù hợp với quy luật cung cầu của thị trường, do đó việc điều chỉnh để ổn định giá thịt lợn không có hiệu lực. Bộ phận này xác nhận rằng việc cung cấp thịt lợn vẫn an toàn.

Theo tài liệu của Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp đã tích cực tìm kiếm nguồn heo sống, cam kết tăng sản lượng ổn định.

Trước những dấu hiệu cho thấy giá thịt lợn nhập khẩu có xu hướng tăng, đại diện Công ty Vissan (Thành phố Hồ Chí Minh) nhấn mạnh rằng giá thịt lợn đông lạnh được bán bởi đơn vị này thấp hơn 15% so với giá thịt. Lợn nóng (lợn sống được bán ngay lập tức) nhưng trong số hơn 50 tấn thịt lợn sống được bán mỗi ngày, nhập khẩu đông lạnh trung bình 2-3 tấn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ vào ngày 24/12, đại diện Bộ Công Thương cho biết trong tuần này, đội ngũ quản lý thị trường trong nước sẽ họp để thảo luận về các giải pháp nhằm đảm bảo cung cầu của thị trường hàng hóa. Năm ngoái, bao gồm thịt. cũ.

Bộ Công Thương cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà nhập khẩu thịt lợn để thuận tiện hơn, và yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các cơ quan thú y thực hiện các thủ tục kiểm dịch thú y. nhanh nhất cho doanh nghiệp. Khi nhập hàng.

“Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bằng cách huy động các kênh thương mại, các sở và cơ quan để tìm đối tác phù hợp để cung cấp thịt lợn” – vị trí này cho biết.

Người dân đã tích cực giảm tiêu thụ thịt lợn

Chiều 24/12, tại một cuộc họp báo ở Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, sở đã xây dựng một kịch bản chi tiết mà không để lại tình trạng thiếu thịt lợn.

Cụ thể, sở đã gửi tài liệu đến 20 tỉnh, thành phố có nguồn cung thịt lợn lớn để chủ động tại thị trường Hà Nội. Nếu cần thiết, nó có thể được nhập khẩu để đảm bảo cung cấp.

“Tài nguyên nội bộ trong thành phố đáp ứng khoảng 60%, khoảng 40% trong tỉnh, do đó không thể tính được rằng các nguồn nhập khẩu đã đáp ứng đủ” – bà Lan nói.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, theo kết quả giám sát siêu thị, thị trường truyền thống cho thấy các sản phẩm thịt lợn gần đây đã giảm mức tiêu thụ 5-20% do giá thịt lợn cao, người dân đã chủ động chuyển sang sản phẩm thật. Các sản phẩm. khác

Bà Lan cũng yêu cầu Sở Tài chính kiểm tra việc tuân thủ các quy định về giá thịt lợn trong khu vực, tránh các trường hợp trả hàng, tăng giá không hợp lý, gây mất cân đối nguồn cung. (XUÂN DÀI)

Là doanh nghiệp khốn khổ?

Theo đại diện Công ty Cổ phần Việt Nam, đơn vị này đang chịu mức giá thấp hơn 8.000-12.000 đồng / kg so với giá thị trường.

“Nguồn cung CP đang giảm, do áp lực của nhu cầu dịch vụ, công ty bán lợn sớm hơn dự kiến ​​với trọng lượng trung bình 94-95kg, thay vì tăng 120kg để kiếm thêm lợi nhuận. Vì vậy, không thể gọi là thao túng giá CP”. – đại diện đơn vị này xác nhận.

Theo đại diện này, Nhà nước đã có chính sách ổn định thịt lợn từ các nguồn nhập khẩu. Và cần tuyên truyền cho mọi người hiểu hơn là cảm thấy an toàn khi sử dụng thịt nguội, thịt đông lạnh, sử dụng nhiều thịt gà, thịt bò, hải sản … sẽ giúp gây áp lực lên nguồn cung trong tương lai.

Trong khi đó, theo đại diện của một công ty mua lợn tại Thành phố Hồ Chí Minh, dưới áp lực của Chính phủ, nhiều công ty chăn nuôi lớn hiện bán lợn sống với giá niêm yết và thường thấp hơn giá thị trường 3.000 – 6.000. VND / kg.

Tuy nhiên, trên thực tế họ không bán trực tiếp, chỉ bán lợn cho thương lái. Từ đó, các công ty muốn mua phải mua thông qua thương nhân.

Tập trung chống đầu cơ

Khẳng định nguồn cung thịt lợn có thể được đảm bảo, đại diện Bộ Công Thương cho biết họ đang tập trung đầu cơ, tích trữ, thao túng giá và xuất khẩu lợn nhập lậu sang các nước láng giềng. Quản lý thị trường đã đồng loạt ra mắt, kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất lớn để chống lại dự trữ và tăng giá.

Bộ Công Thương tin rằng những gì cần phải làm trước mắt là để tránh dự trữ hàng hóa, đặc biệt là trong các doanh nghiệp lớn với thị phần trên 30%.

Giải pháp dài hạn phải tập trung vào dự trữ, đảm bảo nguồn cung tốt, can thiệp mạnh mẽ vào thuế và tín dụng, và khuyến khích các doanh nghiệp nhập khẩu an toàn. Thậm chí còn có một bảo lãnh tín dụng và thúc đẩy tiêu thụ, các biện pháp tài chính và thuế để ổn định thị trường thịt lợn, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và cho thịt lợn đông lạnh để lưu trữ vật tư.

Đà Nẵng: quầy thịt lợn ảm đạm hơn

Ngày 24/12, Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết giá thịt lợn trên thị trường tiếp tục tăng. Thịt mông và thịt vai hiện có giá 150.000-170.000 đồng / kg, tăng 45-50% so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công thương cho biết, ông đã tích cực vận động và kêu gọi các doanh nghiệp phối hợp và tổ chức các điểm bán để ổn định giá thịt lợn nhằm ổn định thị trường. Bộ cũng đã huy động các trang trại chăn nuôi lớn để cung cấp một số lượng lợn tương đối nhỏ để điều tiết thị trường, phục vụ khoảng 15 điểm bán thịt lợn để ổn định giá cho người dân vào dịp Tết.

Trong khi đó, nhiều thương nhân ở Đà Nẵng báo cáo rằng giá thịt lợn tăng khiến việc kinh doanh trở nên khó khăn vì sức mua thấp hơn.

Hoa, một thương gia nhỏ, nói rằng cửa hàng bán thịt của cô thường bán vào một buổi sáng nhưng nó không được bán hết vào buổi chiều. Thuật ngữ thường giảm 10kg, bây giờ giảm xuống còn 3kg. Khung cảnh mua bán tại quầy hàng thịt khá ảm đạm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here