Trong khi tòa án đang quyết định trả lại hồ sơ điều tra bổ sung vì hành vi của bị cáo có dấu hiệu hiếp dâm, thì bị cáo trong vụ án đột nhiên bị … tâm thần.

CSDT Sở Công an Đông Phú, tỉnh Bình Phước, vừa quyết định đình chỉ điều tra về quan hệ tình dục với trẻ em, vì nghi phạm trong vụ án là Nguyễn Thanh Nam (39 tuổi, ở tỉnh Bình Dương). Kiểm soát nhận thức và hành vi để làm việc với pháp luật.

Lời khai không nhất quán

Vụ án kéo dài trong hai năm với lời khai không thống nhất từ ​​bị cáo và sự thất vọng dữ dội của gia đình nạn nhân. Bản cáo trạng xác định Nguyễn Thanh Nam đã kết hôn và có hai con. Giữa Nam và H. (13 tuổi), có mối quan hệ cháu trai. Nhà của Nam và H. chỉ cách nhau 10m, nên họ thường đến nhà nhau chơi.

Tối 20/11/2017, khi Nguyễn Thành Nam đang chơi ở nhà thì H. đi chơi. H. ngồi cạnh Nam, rồi đặt tay Nằm lên đùi.

Khi Nam ngồi dậy, H. hôn vào má Nam, nên Nam có ý định quan hệ tình dục với H. Cả hai có quan hệ tình dục với nhau. Sau đó, Nam đã có 5 lần với H. và đồng ý với anh ta.
Vào tháng 5 năm 2018, bố mẹ của H. phát hiện ra rằng anh ta có thai, vì vậy anh ta đã yêu cầu H. kể lại toàn bộ câu chuyện. Cha của H. đã nộp đơn khiếu nại lên chính quyền. Tháng 9 năm 2018, H. sinh con trai. Kết quả xét nghiệm DNA cho thấy đứa trẻ là con đẻ của Nguyễn Thành Nam.

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của H.) đã gửi đơn đến cơ quan công tố huyện Đông Phú để yêu cầu buộc tội Nguyễn Thanh Nam về tội “hiếp dâm trẻ em”. “.

Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân huyện Đông Phú cho biết, dựa trên hồ sơ vụ án và các tài liệu liên quan được xác định khi Nam quan hệ tình dục với H. với sự đồng ý của anh ta. Nam không dùng vũ lực hay đe dọa anh. Do đó, Viện kiểm sát vẫn duy trì quan điểm rằng việc truy tố Nam bị buộc tội “quan hệ tình dục với trẻ em”.

Vào tháng 9 năm 2019, Tòa án nhân dân Đông Phú đã mở một phiên tòa sơ thẩm và quyết định trả lại hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Phú để điều tra bổ sung. Theo tòa, hồ sơ vụ án có nhiều bằng chứng quan trọng nhưng cơ quan điều tra chưa điều tra rõ ràng, lời khai của bị cáo và nạn nhân vẫn mâu thuẫn.

Tố cáo, 6 ​​tháng sau khi đánh giá mới

Một trong những nội dung mà Tòa án nhân dân huyện Đông Phú yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ là tại sao vào ngày 7 tháng 6 năm 2018, ông Trương Văn Hưng (bố của H.) đã nộp đơn khiếu nại hiếp dâm. . Nguyễn Thanh Nam. nhưng cơ quan điều tra đã không kịp thời phát hiện dấu hiệu tổn thương tình dục.

Cho đến ngày 12 tháng 12 năm 2018, sau khi các nạn nhân đã sinh con, cơ quan điều tra có thể quyết định đạt được chuyên môn và 5 ngày sau đó để rút ra kết luận giám định pháp y.

Tòa án cũng yêu cầu làm rõ lần đầu tiên bị cáo Nam ép nạn nhân quan hệ tình dục, dọa đánh H. nên không dám chống cự. Tại phiên tòa, bị cáo Nam tự nguyện tuyên bố rằng mình không bị bắt buộc phải cung cấp hoặc sử dụng hình phạt về thể xác. Tòa án cho rằng hành vi này có dấu hiệu hiếp dâm trẻ em, vì vậy cần phải điều tra.

Tại tòa, bị cáo của Nam tuyên bố rằng trí nhớ của anh ta bất thường do một tai nạn trong não vào năm 2008. Tòa án cho rằng bị cáo nên được đưa đi xét nghiệm tâm thần.

Kết luận đánh giá ngày 26/11/1919 của Viện Tâm thần Trung ương Biên Hòa đối với Nguyễn Thanh Nam cho thấy trước, trong và sau khi phạm tội, những người bị rối loạn nhận thức nhẹ do tổn thương não.

Tại thời điểm thực hiện tội phạm, các bên liên quan bị hạn chế về khả năng nhận thức và kiểm soát hành vi. Hiện tại, đương sự thiếu khả năng nhận thức và kiểm soát hành vi để làm việc với pháp luật.

Vào ngày 4 tháng 12, Công an huyện Đông Phú đã quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

“Tôi rất ngạc nhiên khi trong các phiên tòa sơ thẩm, chúng tôi thấy rằng sức khỏe của bị cáo là hoàn toàn bình thường. Bị cáo đã trả lời hội đồng xét xử một cách dứt khoát và nói chuyện với gia đình anh ta. Gia Gia rất hạnh phúc, không có biểu hiện của bệnh tâm thần vì về kết quả đánh giá “- luật sư Nguyễn Thạch Thảo nói.

Do đó, Thảo khuyên các cơ quan cung cấp hồ sơ giám định pháp y tâm thần của các bị cáo để cung cấp cơ sở cho các bước tiếp theo để đấu tranh.

Khi sự cố xảy ra, H. đang học lớp 7. Vì lòng tự trọng thấp, H. phải nghỉ học và giờ phải ở nhà nuôi con.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here