Trong phần luận tội của Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội với các bị cáo trong vụ án mua cổ phiếu AVG, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Sơn bị yêu cầu kết án tử hình. Ông Sơn vẫn còn cơ hội khắc phục hậu quả?

Một trong những lý do khiến ông Sơn bị yêu cầu một bản án nghiêm khắc như vậy là vì ông chưa trả một xu nào trong số tiền hối lộ 3 triệu đô la. Tuy nhiên, ông Sơn vẫn có cơ hội để hội đồng xét xử (HDXX) xem xét mức án thấp hơn nếu trả lại tiền.

Vẫn còn cơ hội

Trong bản luận tội, Viện kiểm sát cũng tuyên bố rằng trong quá trình làm việc, ông Sơn có nhiều thành tích và được trao tặng huân chương và bằng khen … Đây là những tình tiết giảm nhẹ cho ông Sơn.

“Tuy nhiên, với những thành tựu này và vị trí đứng đầu bộ, bị cáo đáng lẽ phải là một tấm gương trung thực phục vụ đất nước, nhưng anh ta đã vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và nghiêm trọng. Kết quả đặc biệt lớn”, VKS nói.

Trước đó, ông Sơn yêu cầu được gặp gia đình để thảo luận về các biện pháp khắc phục hậu quả, Hội đồng đã quyết định tòa án nghỉ một ngày để ông Sơn có thể gặp gia đình. Tuy nhiên, cho đến khi VKS công bố bản luận tội, ông Sơn vẫn chưa khắc phục được số tiền hối lộ nhận được 3 triệu USD. Do đó, VKS yêu cầu HĐXX tuyên bố án tử hình cho anh ta.

Đây chỉ là một đề xuất của VKS cho những gì được hỏi và các chi tiết và diễn biến công khai tại phiên tòa. Hội đồng xét xử chưa tuyên án, gia đình ông Sơn vẫn có cơ hội khắc phục hậu quả trước khi tuyên án.

Tạo điều kiện cho bị cáo khắc phục hậu quả

Theo luật, việc khắc phục một vụ án hình sự được coi là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cho thấy nhận thức và trách nhiệm của người phạm tội đối với hành vi vi phạm của mình. . Biện pháp khắc phục này có thể diễn ra trong quá trình tố tụng: điều tra, truy tố, xét xử … và thậm chí là thi hành án.

Đây chỉ là phiên tòa sơ thẩm và Hội đồng xét xử chưa kết án, vì vậy gia đình ông Sơn hoàn toàn có thể trả tiền bồi thường để ông Sơn có thể được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như các bị cáo khác.

Trong trường hợp này, các bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hai, Trương Minh Tuấn … cũng bị xét xử vì nhận hối lộ (số tiền hối lộ là hơn 1 tỷ đồng, lớn hơn mức án tử hình theo quy định).

Đặc biệt, số tiền mà ông Lê Nam Trà nhận được từ ông Phạm Nhật Vũ không hề nhỏ: 2,5 triệu USD. Tuy nhiên, các bị cáo này đã thành thật khai báo và gia đình đã trả tiền để khắc phục mọi hậu quả, vì vậy bản án mà VKS đề xuất cho ba bị cáo này về tội nhận hối lộ nhỏ hơn nhiều so với ông Sơn.

“Điều đó cho thấy mức độ khác biệt trong việc đánh giá hành vi, thái độ và khả năng khắc phục hậu quả của vụ án đối với cấp tòa án đề xuất là rất rõ ràng. Đồng thời, các cơ quan tố tụng cũng đã thực hiện theo tinh thần của pháp luật là thu hồi số tiền tối đa bị mất cho Nhà nước, tạo điều kiện cho các bị cáo khắc phục hậu quả để nhận hình phạt nhẹ hơn luật pháp “- một đánh giá của sát thủ cấp cao kiểm soát.

Cuộc sống sẽ ra sao?

Đối với ông Nguyễn Bắc Sơn, mặc dù được VKS đưa ra án tử hình, cơ hội để ông Sơn thoát án tử hình là không có nếu gia đình của Sơn có thể trả số tiền khắc phục theo quy định.

Vào ngày 21 tháng 12, luật sư bào chữa của ông Nguyễn Bắc Sơn cho biết gia đình ông Sơn đã thu 12,5 tỷ đồng để nộp cho cơ quan thi hành án. Con rể của ông Sơn cũng nhận được thư của ông Sơn gửi cho gia đình, khuyến khích ông khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đây chỉ là lời của luật sư và người thân ông Sơn, nhưng cơ quan thi hành án chưa nhận được tiền vì đây là ngày nghỉ.

Nếu ông Sơn có thể khắc phục tất cả các khoản hối lộ, giống như các bị cáo khác trong vụ án, đánh giá và hình ảnh của Sơn chắc chắn sẽ được Hội đồng xem xét.

Ngoài ra, ngay cả khi bản án đã có hiệu lực, luật vẫn để lại cơ hội cuối cùng cho người phạm tội: trả tiền khắc phục trước khi quyết định thi hành án. Số tiền theo luật định là 3/4 số tiền được xác định là kết quả của vụ án.

Trong giai đoạn trước khi thi hành án tử hình, chỉ có Chánh án Tòa án Tối cao mới có quyền xem xét giảm từ án tử hình xuống tù chung thân. Và tất nhiên, câu nhẹ nhất trong giai đoạn thi hành án cũng là cuộc sống chứ không phải là câu năm năm như Hội đồng xét xử có thể xem xét, số lượng của bức tranh.

Do đó, ông Sơn cũng có cơ hội nhận bản án nhẹ hơn đề xuất của VKS và cơ hội đó phụ thuộc vào gia đình ông.

Bị cáo sẽ tuyên bố những gì có lợi cho mình

Đó là phán quyết của một nhà tâm lý học tội phạm về lời khai của hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông trước tòa án. “Tiến trình tâm lý của các bị cáo trong loại tham nhũng và vị trí không giống như các loại tội phạm khác, vì vậy, cho dù bạn phân tích chúng như thế nào, có một điểm chung họ có: họ sẽ tuyên bố những gì họ có. bản thân bạn.

Khi có đủ nhóm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here