Kết quả nghiên cứu mới nhất dựa trên dữ liệu khảo sát toàn cầu cho biết có mối liên hệ giữa vấn đề trầm cảm và tự tử với tình trạng ô nhiễm không khí

Nghiên cứu cho thấy chất lượng không khí không thể được đánh giá thấp.

Làm gì để giảm bệnh?

Nghiên cứu khuyến nghị rằng việc cải thiện chất lượng không khí sẽ ngăn khoảng 15% (hàng triệu người) khỏi trầm cảm và tự tử.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Viễn cảnh sức khỏe môi trường, sử dụng dữ liệu từ 16 quốc gia. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 264 triệu người đã chết vì trầm cảm.

Theo Guardian (Anh), những người sống ở khu vực bị ô nhiễm không khí có nguy cơ mắc trầm cảm hoặc tự tử cao hơn. Các loại ô nhiễm được phân tích trong nghiên cứu này là các hạt bụi trong không khí từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch trong xe cộ, nhà cửa và quy mô công nghiệp.

Nhóm nghiên cứu tin rằng bằng chứng mới từ kết luận này củng cố các khuyến nghị, kêu gọi một thế giới hành động khẩn cấp để giải quyết những gì Tổ chức Y tế Thế giới gọi là “trường hợp khẩn cấp về sức khỏe”. “. cộng đồng lành mạnh yên tĩnh” để mô tả không khí bẩn.

Khẩn cấp hơn bao giờ hết

“Chúng tôi đã chứng minh rằng ô nhiễm không khí có thể gây hại đáng kể cho sức khỏe tinh thần và dọn dẹp của chúng tôi”, Isobel Braithwaite của Đại học College London, người đứng đầu nghiên cứu cho biết. Không khí bức xúc hơn bao giờ hết. “

“Chúng tôi biết rằng các hạt bụi tốt nhất trong không khí bẩn có thể xâm nhập vào não thông qua cả mạch máu và đường mũi. Ô nhiễm không khí cũng làm tăng tình trạng viêm trong não, phá hủy các tế bào thần kinh. Sức khỏe tâm thần bị suy giảm”, Isobel Braithwaite nói.

Bụi mịn làm tăng trầm cảm ở thanh thiếu niên

Theo các báo cáo gần đây của các chuyên gia trong và ngoài nước, các yếu tố môi trường và căng thẳng môi trường được cho là một trong những nguyên nhân gây trầm cảm.

Vào tháng 9 và tháng 12 năm 1919, hai báo cáo quốc tế cho thấy bụi mịn làm tăng trầm cảm ở cả người lớn và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, ở Việt Nam cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này, các nghiên cứu về tác hại của bụi mịn đối với sức khỏe nói chung ở Việt Nam vẫn còn rất ít.

Theo ông Đỗ Quyết – chuyên gia hô hấp, bụi mịn gây ra viêm phế quản bụi, nhiều bệnh về đường hô hấp, ung thư, tim, ảnh hưởng thai kỳ ở bà bầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here