Ông Cao Duy Hải – cựu tổng giám đốc MobiFone – bị đề nghị mức án 14-16 năm tù do sai phạm trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG

Tại phiên tòa sáng nay (20/12), đại diện Viện kiểm sát đã luận tội và đề nghị bản án đối với cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Sơn, Trương Minh Tuấn và các bị cáo khác trong vụ án. . MobiFone đã mua 95% cổ phần của AVG.

Đối với các bị cáo tại MobiFone, đại diện Viện kiểm sát xác định rằng bị cáo Lê Nam Trà là người đứng đầu MobiFone và nhận được hướng dẫn của ông Nguyễn Bắc Sơn về đầu tư vào các dự án dịch vụ truyền hình theo phương thức. mua. tái cổ phiếu của AVG.

Bị cáo Trà nhận thức đầy đủ về tình hình tài chính yếu kém của AVG, thua lỗ kinh doanh kéo dài, nợ lớn và giá tư vấn cao so với giá trị sổ sách nhưng vẫn dưới sự chỉ đạo của bị cáo Sơn và cấp dưới. . thực hiện dự án mua 90% cổ phần. trong AVG.

Ông Trà yêu cầu ban giám đốc xây dựng dự án, chỉ đạo cấp dưới phân bổ vốn và ký báo cáo trình Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, phê duyệt đầu tư dự án; chủ trì các cuộc họp của Hội đồng quản trị, tiến hành đàm phán với AVG.

Tại cuộc họp ngày 2 tháng 10 năm 2015, được triệu tập bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, một thành viên của Hội đồng Quản trị, Hội đồng Quản trị của MobiFone và đại diện của AVG đã đồng ý rằng giá mua là gần 8,900 tỷ đồng. đồng. VND, hoặc 95% AVG.

Sau khi dự án được ký kết, ông Trà đã nhận được 2,5 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ. Tại cơ quan điều tra, bị cáo thành thật tuyên bố và chủ động khắc phục hậu quả. Bị cáo nhận hối lộ đặc biệt lớn ở mức án cao nhất, nhưng quá trình điều tra đã chủ động trả lại tiền, tuyên bố chân thành, vì vậy cần được áp dụng theo khung hình phạt.

Viện kiểm sát đã yêu cầu tòa tuyên án Lê Nam Trà 7-8 năm tù vì vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công, gây hậu quả nghiêm trọng và 16-17 năm tù vì nhận hối lộ, tổng số hình phạt được đề xuất. Đại hội từ 23-25 ​​năm.

Ông Cao Duy Hai là người chủ động ký các quyết định thành lập đội hỗ trợ, lập dự án đầu tư cho dịch vụ truyền hình, sau khi thỏa thuận nhận được 500.000 USD từ Phạm Nhật Vũ.

Thảo luận tội, ông Hải phải tuân theo quyết định của ông Trà. Trong quá trình điều tra, ông Hải đã tích cực khắc phục hậu quả, tuyên bố chân thành, cần xem xét giảm nhẹ đơn theo khung hình phạt.

Ông Hải bị kết án 4-5 năm tù vì vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công, gây hậu quả nghiêm trọng, 10-11 năm vì nhận hối lộ, tổng hình phạt được đề xuất từ ​​14-16 năm. tù giam.

Các bị cáo còn lại phần lớn được xác định là có thái độ chân thành để tuyên bố, tích cực tham gia khắc phục hậu quả, với nhiều thành tích trong công việc của họ, vì vậy cần xem xét để giảm nhẹ hình phạt. Viện kiểm sát yêu cầu mức án 2-6 năm tù

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here