Bộ Công thương cho rằng việc nhập khẩu thịt heo trách nhiệm chính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong khi Bộ Nông nghiệp cho rằng cơ quan thú y chỉ kiểm dịch chứ không cấp quota

Tuổi Trẻ trực tuyến phát biểu vào sáng 19/12, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) Phụng Đức Tiến thừa nhận, giá lợn thành phẩm tăng lên hơn 90.000 đồng / kg do nguồn cung khan hiếm và hạn chế. . do xuất khẩu lợn. tới Trung Quốc.

Theo ông Tiến, không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới, giá heo trên thế giới đã tăng, đặc biệt là ở Trung Quốc, giá đã tăng lên 140.000 đồng / kg, khoảng 200.000 đồng / kg, 300.000 đồng / kg do sự thiếu hụt thiếu nghiêm trọng.

Trong quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, ngành chăn nuôi đã tập trung phát triển gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản. Năm 2019, tổng lương thực tăng hơn 400.000 tấn, một phần để tăng trưởng, một phần để bù đắp sự thiếu hụt thịt lợn.

Hiện tại, lượng thịt lợn bị phá hủy 5,9 triệu đồng, sản lượng bị mất tương đương 340.000 tấn. Do đó, ông Tiến cho biết, Bộ NN & PTNT đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp đồng ý với Bộ Công Thương và Tổng cục Thống kê rằng khoảng 200.000 tấn thịt bị thiếu và nhập khẩu vào thời điểm thích hợp để đảm bảo lợi ích cho nông dân và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, ông Tiến không nêu rõ thời gian và kế hoạch phù hợp để triển khai nhập khẩu thịt lợn và cho biết các doanh nghiệp không phải xin phép Bộ Nông nghiệp để nhập khẩu theo quy định của Bộ Công Thương.

“Thủ tục nhập khẩu hiện chưa được cấp hạn ngạch, nhưng Cục Thú y của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ kiểm dịch. Có nhiều quốc gia và doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu thay vì hỏi Bộ Nông nghiệp. Như Bộ Công nghiệp.” Tại cuộc họp, Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương và Tổng cục Thống kê đã giải thích điều đó và Bộ Công Thương hiểu điều đó “, ông Tiến nói.

Trong khi đó, thông tin do Bộ Công Thương công bố ngày 17/12 cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2019, khối lượng thịt nhập khẩu là 96 nghìn tấn, do đó không thể bù đắp được sự thiếu hụt và loại thịt. người. nhu cầu tiêu dùng. Bộ nói rằng Bộ NN & PTNT là đầu mối chịu trách nhiệm nhập khẩu thịt lợn.

“Để biết thông tin chính xác về nhập khẩu thịt lợn, xin vui lòng liên hệ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về mặt hàng này” – Bộ Công Thương cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ trực tuyến, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết, họ chưa nhận được kế hoạch nhập khẩu thịt lợn từ Bộ NN & PTNT. Cũng bởi vì 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt chính thức sang Việt Nam, không phải tất cả các doanh nghiệp đều được phép xuất khẩu mà chỉ những doanh nghiệp được chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu thịt sang Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo Bộ Công Thương dự kiến ​​sẽ có một cuộc họp cụ thể vào tuần tới để thảo luận về kế hoạch nhập khẩu thịt lợn để chuẩn bị nguồn cho cuối năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here