Chiều 18/12, bị cáo Nguyễn Bắc Sơn đã từ chối một trong những lời khai tại cơ quan điều tra về việc đưa 3 triệu đô la để hối lộ con gái mình. Tuy nhiên, ông Sơn không thể trả lời số tiền này ở đâu và được sử dụng để làm gì

Vụ MobiFone mua lại AVG: Tiếp tục xét xử 2 cựu Bộ trưởng và các đồng phạm (chiều 18/12)

Khoảng 16 giờ chiều ngày 18 tháng 12, bị cáo Nguyễn Bắc Sơn bị đưa ra phòng xử án sau khi vắng mặt trong phiên thẩm vấn của luật sư kể từ sáng. Cho biết sức khỏe ổn định hơn, có thể trả lời các câu hỏi của hội thảo, ông Sơn xin trình bày trong 30 phút về quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông để chỉ đạo dự án.

Được hội đồng xét xử chấp thuận, ông Sơn do dự một lát và đề nghị Hội đồng quản trị gặp gia đình và luật sư của mình để sớm khắc phục hậu quả. “Những tội ác tôi đã nhận tội để luật sư không còn cần phải nhận tội nữa”, ông Sơn quay sang luật sư và nói.

“Tôi không phải là người lãnh đạo”

Trình bày khá rõ ràng và mạch lạc, ông Nguyễn Bắc Sơn cho biết vụ việc xảy ra vào năm 2015, xuất phát từ nhu cầu phát triển của MobiFone.

“Trong sự hội tụ của thông tin viễn thông và truyền hình, tôi thấy đây là hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, trong thời gian đó, MobiFone đã gửi tài liệu tới Bộ, sau đó tôi trực tiếp phê bình 336 tài liệu .1412 và chuyển cho Cục Quản lý doanh nghiệp. Bộ Tổng tham mưu đã đưa ra một nhận xét, vì vậy tôi nghĩ rằng nó là hợp lý “, Son nói.

“Tôi đã tham gia chỉ đạo ngay từ đầu, trong quá trình có hai thứ trưởng, ông Trương Minh Tuấn tham gia kể từ khi AVG đề nghị bán ra nước ngoài. Tôi đã giao cho ông Tuấn theo dõi và cũng nhận xét rằng đây là một chiếc tivi Dự án bán ở nước ngoài? Sau này trong quá trình thực hiện, tôi nói với Tuấn tham khảo ý kiến ​​của Bộ Công an.

Ông Tuấn sau đó gửi 3 tài liệu cho Bộ Công an. Ông Tuấn chấp thuận bản dự thảo đầu tiên và đồng ý nhận bản dự thảo thứ hai ba ngày sau đó. Tôi cũng có một đánh giá về dự án này để làm cơ sở trình Chính phủ “, ông Sơn nói.

Trong tương lai, dựa trên ý kiến ​​của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Cục Cảnh sát và Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện. hiển thị dự án này. hợp pháp.

“Nhưng Pen đã giao cho Cục Quản lý doanh nghiệp tinh thần của Thủ tướng, chứ không phải tinh thần cá nhân của tôi. Kể từ đó, Cục Quản lý doanh nghiệp đã không xây dựng bất kỳ tài liệu nào trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Sự chấp thuận của tôi không có nghĩa là chỉ đạo dự án này ngay. trong năm 2015.

Đề xuất của MobiFone trong dự án là triển khai dự án vào năm 2015. Một số người hiểu rằng việc phải thực hiện ngay dự án vào năm 2015 không nằm trong tinh thần của tôi “, ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng lo ngại về kết luận của cuộc điều tra, bản cáo trạng lên án chính ông là vai trò hàng đầu của vụ án. “Trong trường hợp này, không ai là chủ mưu và lãnh đạo”, ông Sơn nói

“Tôi nghĩ rằng tôi đã hiểu đúng.”

Tiếp tục trình bày, ông Sơn cho biết vì Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận chính sách đầu tư, ông cho rằng mình đã thực hiện đúng và sau đó đồng ý chuyển ông Tuấn ký quyết định.

“Sau này khi cơ quan thanh tra vào, ông Trọng (bị cáo Phạm Đình Trọng – nguyên Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp – PV) đã soạn thảo một văn bản để Bộ trưởng Tuấn kỳ báo cáo thanh tra và Ban thư ký. Thông tin và Truyền thông đã làm đúng: Cho đến khi Thanh tra công bố kết luận của mình vào ngày 15 tháng 3 năm 2018, Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn có một tuyên bố bằng văn bản xác nhận rằng ông đã làm đúng.

Khi Ủy ban Kinh tế Trung ương đưa ra bằng chứng, các cơ quan điều tra đã chỉ ra những sai lầm, chúng tôi thấy mình đã sai. Khi tôi làm báo cáo, tôi cũng biết rằng dự án này phải áp dụng một số điều khoản khác mà cơ quan điều tra đã chỉ định, “Son nói.

“Tôi chỉ thấy MobiFone có dự án này, nó sẽ có nhiều điều kiện mới để phát triển và cạnh tranh với Viettel và Vinaphone. Tôi hy vọng trong tương lai MobiFone sẽ có một dự án truyền hình hiện đại, phủ sóng toàn quốc”, ông Sơn nói. nêu.

“Đây là lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện dự án. Cả Tuấn và tôi đều được chuyển từ Đảng ủy, không có kiến ​​thức và chuyên môn về kinh doanh và tài chính, vì vậy chúng tôi dựa vào cán bộ và các bộ. Các tài liệu tôi đã xem xét không được khuyến nghị. “

Bài thuyết trình này của ông Sơn được Thẩm phán Trương Việt Toàn đánh giá là “rất can đảm” để nhận trách nhiệm. Hội đồng xét xử sẽ xem xét yêu cầu cơ quan điều tra cho phép các bị cáo gặp vợ con để khuyến khích hoặc thực hiện các biện pháp khác để khắc phục hậu quả.

Đừng nhớ chi cả 3 triệu cho việc gì

Viện kiểm sát trở lại bộ phận thẩm vấn của ông Nguyễn Bắc Sơn: “Có đúng là bị cáo đã đưa tiền cho con mình và đầu tư không?”. “Có thật là tôi đã nói với bạn không,” ông Sơn nói rõ ràng.

“Trong cuộc đối đầu với con gái Nguyễn Thị Thu Huyền, bị cáo tiếp tục thừa nhận đưa tiền cho con gái”, VKS hỏi. Ông Sơn bối rối một lúc rồi nói: “Vì sức khỏe của tôi, tôi vẫn nói thế. Nó thực sự giống như phiên tòa hôm qua …”.

Ông Sơn cho biết, khi đại diện của VKS bị gián đoạn, ông yêu cầu ông xác nhận xem lời khai đã được thực hiện hay chưa. “Tôi trả lời nội dung trên là không đúng. Lúc đó tôi chỉ nghĩ làm thế nào để giữ được cuộc sống của mình”, ông Sơn phủ nhận việc đưa tiền cho con gái.

“Số tiền 3 triệu USD được sử dụng để làm gì?” – “Tôi không nhớ những gì tôi đã sử dụng, tôi không thể nhớ tất cả”.

Kết thúc phiên thẩm vấn vào chiều nay, Hội đồng xét xử tuyên bố nghỉ 19 tháng 12 tại tòa. Thứ Sáu (20/12), phiên tòa sẽ tiếp tục với cuộc tranh luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here