Bản cáo trạng và lời khai của các bị cáo cho thấy cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (MIC) Nguyễn Bắc Sơn là ‘giám đốc trưởng’ của thỏa thuận sùng bái này.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đến tòa sáng 16-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Tích cực chỉ đạo cấp dưới của mình thực hiện kịp thời thỏa thuận MobiFone đã mua 95% cổ phần của AVG (với mức giá khoảng 8.900 tỷ đồng), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6.500 tỷ đồng, ông Sơn thừa nhận với cơ quan này. điều tra. rằng anh ta có vai trò “chủ mưu”, nhưng ở giai đoạn truy tố, anh ta phủ nhận.

Vào ngày đầu tiên xét xử vụ án của Tòa án nhân dân Hà Nội (ngày 16 tháng 12), các lời khai của các bị cáo đã làm rõ nhiều chi tiết. Hội đồng xét xử (HDXX) quyết định cách ly bị cáo Nguyễn Bắc Sơn khi thẩm vấn các bị cáo khác.

“Ký tên”!

Trình bày trước Hội đồng xét xử, bị cáo Lê Nam Trà cho biết, kể từ thời điểm ông giữ vị trí tổng giám đốc MobiFone, ông đã có ý định mua một công ty truyền hình kỹ thuật số, nhưng không có ý định mua. một doanh nghiệp cụ thể. Khi gặp nhau, “Bộ trưởng Nguyễn Bắc Sơn yêu cầu Vụ lập kế hoạch bán AVG” và yêu cầu MobiFone mua nó. Sau đó, ông Trà được đề bạt vào vị trí Chủ tịch Hội đồng MobiFone, ông Cao Duy Hải được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc.

Trả lời phỏng vấn, bị cáo Cao Duy Hải cho biết, khi được khuyến khích thực hiện các bước để thực hiện dự án mua AVG, ông đã báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Bắc Sơn và Chủ tịch Hội đồng thành viên Lê Nam Trà rằng “cần tạm dừng tham gia “. Các dự án để nghiên cứu cẩn thận “nhưng được ông Sơn và ông Trà thúc giục”. Làm thế nào mà con trai nói chuyện với bị cáo? “- HDXX hỏi.” Bộ trưởng Nguyễn Bắc Sơn nói rằng một dự án tốt phải được mua khẩn cấp “- ông Hải trả lời

Trong phiên hỏi đáp hôm qua, Hội đồng đã dành nhiều thời gian để “tìm kiếm” các bị cáo về vai trò và trách nhiệm của Quyết định 236 vào ngày 21 tháng 12 năm 2015 phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình. bởi MobiFone. báo cáo Trương Minh Tuấn (khi đó là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ký. Thẩm phán hỏi: Nội dung quyết định 236 có phải là hướng dẫn cho MobiFone thực hiện dự án không? Ông Tuấn trả lời rằng đó là văn bản để giao MobiFone thực hiện dự án.

Thẩm phán tuyên bố rằng tài liệu này nêu tên của dự án, phân công người cụ thể làm bất cứ điều gì, đó có phải là một hướng? “Khi tôi nhận được bản dự thảo văn bản 236, tôi đã nói với Giám đốc Cục Quản lý doanh nghiệp rằng đây không phải là nhiệm vụ của tôi, vì vậy tôi đã không ký. Nhưng Bộ trưởng đánh giá đã yêu cầu tôi ký. Và làm theo hướng dẫn của Bộ trưởng. Tôi phải ký “- ông Tuấn nói.

Đồng thời, ông Tuấn khẳng định rằng ông không được giao phụ trách MobiFone, trong lĩnh vực tài chính và kinh doanh, không tham gia vào trường hợp MobiFone mua AVG ngay từ đầu, nhưng chỉ được ông hỏi. Con trai để thực hiện các nhiệm vụ liên quan cụ thể. để thỏa thuận này.

Tại tòa, bị cáo Trương Minh Tuấn “nhận ra rằng việc ký quyết định 236 là vi phạm pháp luật, điều này sẽ dẫn đến hậu quả hiện tại”.

“Trong trường hợp quyết định 236 không áp dụng giá mua (khoảng 8.900 tỷ đồng), MobiFone có mua AVG không?” – HDXX hỏi. “Kính gửi HDXX, MobiFone sẽ không mua” – Tra trả lời. Ông Trà cho biết vào thời điểm ông biết rằng đây là dự án của nhóm A, Bộ Thông tin và Truyền thông là nhà đầu tư và trực tiếp thực hiện dự án, vì vậy “ông nghĩ rằng đó là luật mà Bộ sẽ chỉ ra.”

Bị cáo Trà nói thêm: trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG, anh ta đã ăn trưa với Bộ trưởng Nguyễn Bắc Sơn, hỏi ông Sơn rằng “hơn một giờ đã được ký với AVG, các chàng trai. Nó ở đâu?”. Bị cáo Trà đã báo cáo với ông Sơn để tổng giám đốc Cao Duy Hai ký, nhưng ông Sơn nói với ông Trà rằng ông “đã ký”.

Bị cáo Phạm Đình Trọng – nguyên Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp – cũng thừa nhận: trước khi quyết định mua AVG, ông đã chủ trì cuộc họp định giá AVG dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Sơn bằng “thư kinh doanh”. và “gọi điện thoại trực tiếp”.

Tòa hỏi Trọng, Nguyễn Bắc Sơn có hiểu các tài liệu liên quan đến định giá AVG không? Bị cáo Trọng nói: “Bộ trưởng Nguyễn Bắc Sơn hiểu nội dung của các tài liệu này nên đã có thư tuyển dụng”. Khi thành lập nhóm định giá, anh Sơn trực tiếp chọn người tham gia.

Biết sai nhưng vẫn cố làm.

Bản cáo trạng dài 60 trang đã được Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội công bố trước tòa, truy tố các bị cáo vì “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công với hậu quả nghiêm trọng” và “nhận hối lộ”. “Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị buộc tội” đưa hối lộ “.

Bản cáo trạng cho thấy các bị cáo Nguyễn Bắc Sơn và Trương Minh Tuấn đã nhận thức được hành động của họ khi quyết định rằng dự án mua cổ phiếu AVG không tuân thủ luật pháp, nhưng cả hai đã cố gắng thực hiện vì mục đích lợi ích khác nhau.

Cụ thể, ông Sơn thừa nhận rằng “Động lực mạnh mẽ của MobiFone là nhanh chóng thực hiện dự án mua cổ phiếu AVG vì dự án sẽ được thực hiện trước khi Nguyễn Bắc Sơn nghỉ hưu để tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ của mình. AVG nhớ Nguyễn Bắc Sơn”.

Và ông Tuấn thừa nhận rằng “Ông Nguyễn Bắc Sơn hứa sẽ giúp ông Tuấn làm Bộ trưởng” (tại thời điểm xảy ra vụ án, ông Tuấn là Thứ trưởng và cấp dưới của ông Sơn).

Tuy nhiên, trước phiên tòa xét xử, bị cáo Tuấn phủ nhận: “Ông Nguyễn Bắc Sơn không hứa sẽ đưa tôi đến bộ trưởng hay làm việc này hay việc này. Đây có thể là khi làm việc với cơ quan điều tra với việc đọc sai.”

Đại diện của VKS cho biết, các nghi phạm tại MobiFone đã phạm sai lầm trong việc đánh giá năng lực tài chính và kinh doanh của AVG; Chọn các công ty tư vấn để đánh giá giá trị của các doanh nghiệp AVG; tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; chấp nhận, sử dụng kết quả định giá AVG làm cơ sở để đàm phán giá mua cổ phiếu …

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của VCG tại ngày 31 tháng 3 năm 2015, giá trị tài sản là 3,103 tỷ đồng (trong đó truyền hình là 629,7 tỷ đồng và đầu tư không cốt lõi là 2,473). , 2 tỷ đồng), tổng nợ phải trả là 1.133 tỷ đồng, giá trị tài sản ròng là 1.970 tỷ đồng. AVG sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao, với tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là 47%.

Trong khi đó, các bị cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông và MobiFone đã sử dụng kết quả định giá của AMAX để xác định giá trị của AVG là 16.565 tỷ đồng làm cơ sở để đàm phán và đàm phán rằng giá mua bằng không. mục tiêu. , không đảm bảo cơ sở pháp lý và độ tin cậy, vi phạm quy định, tiêu chuẩn giá cả.

Trong quá trình thỏa thuận AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã gọi cho ông Nguyễn Bắc Sơn 85 cuộc gọi điện thoại và 206 tin nhắn để trao đổi, liên lạc và yêu cầu ông Nguyễn Bắc Sơn chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiệm vụ sớm. thương mại. được bán giữa MobiFone và AVG. Ngoài ra, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã gọi điện cho Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hai, những người có vai trò trực tiếp trong việc quyết định mua hay bán cổ phần giữa MobiFone và AVG, để tìm hiểu. và đề xuất sớm triển khai giao dịch cổ phiếu.

Bản cáo trạng nêu rõ: Trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Sơn đã thành thật tuyên bố và nhận thức được các hành vi phạm tội và chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ mưu, chỉ đạo việc thực hiện cáo trạng. dự án đầu tư vào dịch vụ. TV tại MobiFone và đòi hỏi sự hào phóng của pháp luật. Tuy nhiên, cho đến giai đoạn truy tố, bị cáo chỉ nhận trách nhiệm là người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông; đã không nhận ra vai trò của chủ mưu và chỉ đạo MobiFone thực hiện dự án theo kết luận của cơ quan điều tra.

“Nhưng với kết quả điều tra, thật hợp lý khi kết luận rằng Nguyễn Bắc Sơn là người chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua lại cổ phần của AVG, quyết liệt trong việc giao cho cấp dưới thực hiện. Do đó, Nguyễn Bắc Sơn là người có trách nhiệm nhất Người, người đứng đầu bị cáo đã bị phát hiện, truy tố và truy tố “- Đại diện VKS khẳng định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here