Hiện tại, trên các tuyến xe buýt đến Đà Lạt, tình trạng cướp đã xuất hiện. Thủ thuật mời bạn uống nước hoặc cung cấp thuốc lá khiến hành khách rơi vào trạng thái mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ và không thể cưỡng lại

Kẻ lạ mặt có thể đã sử dụng một loại thuốc gọi là scopolamine để gây ảo giác, mất ý thức, đặt người dưới trạng thái thôi miên, gây mê để bị hại.

“Hơi thở của quỷ”

Trên thực tế, kẻ gian đã đưa nạn nhân vào dạng thuốc viên hoặc hít vào như hít khói thuốc lá để cướp.

Scopolamine còn được gọi là hyoscine. Đầu tiên, nó là một sản phẩm dược phẩm được chiết xuất từ ​​một cây thuốc có tên Atropa belladonna (ở nước ta Datura thuộc loại này) và được phân loại là anti cholinergic (anti cholinergic). Scopolamine phải được sử dụng khi có chỉ dẫn của bác sĩ. Do nhiều tác dụng phụ có hại, scopolamine hiện chủ yếu được sử dụng để điều trị buồn nôn, say tàu xe và sử dụng dưới dạng băng, nhưng không phải cho toàn bộ cơ thể, bằng đường uống hoặc tiêm.

Kể từ khi ra đời, scopolamine với tác dụng kháng cholinergic có nhiều tác hại đối với hệ thần kinh, nó được mệnh danh là “hơi thở của quỷ”, gần đây nó thường được sử dụng cho tội phạm.

Lợi dụng scopolamine để gây hại

Quá liều Scopolamine sẽ gây ngưng thở và tử vong. Và liều cao (không dưới liều gây chết người), nó có tác dụng hoang tưởng, ảo giác mạnh, thậm chí gây mê và có khả năng mất trí óc con người, khiến con người rơi vào trạng thái thôi miên. Nhiều báo cáo cho thấy scopolamine được bọn tội phạm sử dụng để xóa trí nhớ, tạm thời mất ý thức của nạn nhân sau khi phạm tội.

Ở nước ta, gần đây có nhiều sự cố mà nhiều nạn nhân báo cáo rằng họ bị thôi miên, đến mức ngoan ngoãn mở tủ quần áo, vô thức chiếm đoạt và bị chiếm đoạt hoặc bị lừa làm việc. công việc mà bạn không nhận thức được.

Những sự cố như vậy được cho là do ảo giác, ảnh hưởng mất trí nhớ tạm thời của scopolamine. Và scopolamine có khả năng gây ra những tác động như vậy khi kẻ gian bí mật đưa nó vào sữa, bia, nước ngọt … cho nạn nhân uống.

Scopolamine cũng có nhiều trong lá Datura, vì vậy kẻ gian cũng có thể sử dụng lá để làm khô chúng, cắt chúng thành thuốc lá và hút chúng vào mặt. Khi đó chưa đủ scopolamine để gây ảo giác cho nạn nhân.

Mọi người cần cảnh giác, không quá gần gũi với những người lạ có vẻ nhiệt tình và chiến đấu với họ.

Tại Colombia, hơn 50.000 trường hợp kết án scopolamine đã được báo cáo. Đặc biệt, nhiều phụ nữ ở Colombia đã báo cáo với chính quyền cảnh sát địa phương rằng họ bị mê hoặc, bị kẻ gian thao túng để làm những việc như đưa tiền, thậm chí bị hãm hiếp.

Không ăn, uống hoặc hút thuốc với người lạ

Scopolamine, nếu ăn vào mà không cố gắng gây nôn, rất khó để trung hòa tác dụng của thuốc, đặc biệt là liều cao.

Và khói, niêm mạc của đường hô hấp hấp thụ thuốc rất nhanh và nhiều, một khi hít đủ liều, khó có thể trung hòa ngay tác dụng của thuốc.

Khi những kẻ lừa đảo xua tan ảo ảnh khói để cướp người, hãy cố gắng ngăn khói làm hại họ bằng cách nín thở, không thể qua đường thở.

Cảnh sát ở Đà Lạt khuyến cáo hành khách không nên ăn, uống hoặc hút thuốc với người lạ. Ngoài ra, mọi người cần cảnh giác với những người lạ nói chuyện tại trạm xe buýt để làm quen.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here