Ông Lưu Đức Huy – Trưởng phòng Chính sách (Tổng cục Thuế) – cho biết từ ngày 1/112020, họ sẽ chính thức ngừng sử dụng hóa đơn giấy và chuyển sang hóa đơn điện tử (hợp đồng thương mại điện tử) trong phạm vi vi. quốc gia

Nói chuyện với Tuổi Trẻ, anh Huy nói:

 • Cần lưu ý rằng người bán hàng hóa hoặc dịch vụ phải cung cấp hợp đồng thương mại điện tử cho người mua bất kể giá trị của hàng hóa hoặc dịch vụ.

Một trong những nội dung bắt buộc của hóa đơn điện tử là thông tin được khai báo trên hóa đơn phải chứa tên, địa chỉ và mã số thuế (nếu có) của người mua. Nếu bạn mua nhưng không khai báo đủ thông tin như tên đầy đủ, địa chỉ … thì không đáp ứng các điều kiện để xuất hóa đơn.

Dưới 200.000 đồng cũng phải lấy hóa đơn

 • Có bao nhiêu e-mail, thưa ông?
 • Theo quy định của Nghị định 119 năm 2018 về EC, từ 1-11 năm sau, việc bán hàng hóa và dịch vụ phải được lập hóa đơn. Do đó, quy định hiện hành là giá trị hàng hóa dưới 200.000 đồng đối với hóa đơn mới phải được bãi bỏ.

Nếu người bán cố tình không xuất hóa đơn, người mua phải yêu cầu người bán tự xuất hóa đơn; mặt khác, khi người tiêu dùng cần nó, từ chối dịch vụ hoặc hàng hóa.

Ngày phát hành hóa đơn được chỉ định khi quyền sở hữu hoặc sử dụng hàng hóa hoặc dịch vụ đó được chuyển cho người mua, bất kể việc thanh toán có được thực hiện hay không.

Điểm chú ý của EC là ngoài thông tin của người bán, người bán, địa chỉ, số điện thoại, ngày và giờ bán … còn phải có chữ ký điện tử của người bán. Nếu hóa đơn không được ký bởi người bán, nó không hợp lệ, không hợp lệ.

Do đó, không có cuộc hẹn để thanh toán hóa đơn sau một vài ngày hoặc không có hóa đơn được cung cấp cho người mua.

Hai bên có thể thỏa thuận khi nào sẽ giao hóa đơn, nhưng điều quan trọng là hóa đơn phải được lập và ký tại thời điểm giao hàng. Không phải vì người mua không cần lấy hóa đơn ngay lập tức, vì vậy hóa đơn luôn có thể được phát hành và phát hành.

Trước khi giao hàng cho người mua, người bán phải chuyển tiếp hóa đơn đến hệ thống điện tử của cơ quan thuế để lấy mã xác minh. Qua đó, cơ quan thuế giám sát việc bán hàng cũng như khai báo và nộp thuế đối với hàng hóa và nhà cung cấp dịch vụ.

Các hộ kinh doanh cũng phải áp dụng.

 • Đối với hộ kinh doanh nhỏ, họ cũng phải áp dụng hợp đồng đầu tư?
 • Trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là ở các thị trường, không có máy tính, nên rất khó để phát hành hợp đồng điện tử để kết nối với cơ quan thuế.

Do đó, Tổng cục Thuế đang nghiên cứu và hợp tác với các công ty ứng dụng phần mềm để các hộ kinh doanh chỉ cần một điện thoại thông minh để tải xuống phần mềm và ứng dụng để bắt đầu hợp đồng thương mại điện. đã chết.

 • Người tiêu dùng sẽ nhận được e-mail như thế nào?
 • Người bán và người mua hàng hóa và dịch vụ sẽ đồng ý chọn phương thức giao hàng và nhận các hợp đồng điện tử như qua email, fax, tài liệu …

Hiện nay, hầu hết mọi người đều sử dụng điện thoại thông minh, iPad có truy cập Internet. Do đó, email có thể được gửi qua tin nhắn văn bản qua điện thoại hoặc email.

Đối với hàng tiêu dùng tại siêu thị, cửa hàng thuốc … hoặc khách sạn và nhà hàng … hợp đồng thanh toán điện tử là hóa đơn được in từ máy tính tiền được kết nối. chuyển khoản. Dữ liệu về cơ quan thuế.

Người mua sẽ nhận được giấy này thay vì email được gửi đến email, fax và tin nhắn qua điện thoại thông minh.

Mọi người cần tập thói quen lấy hóa đơn

 • Khi mua sắm, hầu hết người tiêu dùng hiện không có thói quen nhận hóa đơn. Làm thế nào để khuyến khích thói quen này khi nhiều người bán hàng không thanh toán hóa đơn?
 • Tất cả người tiêu dùng nên lưu ý rằng việc nhận hóa đơn là quyền và trách nhiệm của họ.

Trường hợp người bán không xuất hóa đơn, người mua phải yêu cầu. Ngay cả người mua cũng cần thông báo và báo cáo cho cơ quan thuế khu vực để biết thông tin. Chắc chắn, cơ quan thuế sẽ khắc phục và xử phạt tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm.

Với thương mại điện tử, người mua sẽ thuận tiện hơn trong việc lưu trữ mà không sợ bị mất hoặc vỡ vụn như hóa đơn giấy trong một thời gian dài. Khi thông tin là cần thiết, minh bạch có sẵn.

Đối với các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh, chi phí mua và bán sẽ được phản ánh trên hệ thống của hệ thống thuế cho mục đích kê khai thuế.

Điều gì xảy ra nếu người mua không có email, fax … ngay cả khi anh ta không muốn khai báo thông tin cá nhân để thực hiện hợp đồng thương mại điện tử?

 • Nếu người mua không muốn nhận hóa đơn, người bán phải xuất hóa đơn điện tử. Khi khách hàng cung cấp vận chuyển thương mại điện tử, giao hàng cho họ. Người bán cung cấp số hóa đơn cho khách hàng để khi cần, anh ta có thể đến hệ thống của cơ quan thuế để tra cứu.

Trong quy định, người bán phải xuất hóa đơn, dần dần hy vọng rằng người mua sẽ có thói quen lấy hóa đơn.

 • Việc sử dụng hợp đồng điện tử có ngăn ngừa gian lận và thất thu thuế không?
 • Chúng tôi không hy vọng các bên ký kết điện tử là chìa khóa chung, hoàn toàn chống lại gian lận thuế và trốn thuế. EC giúp quản lý tốt hơn và tiết kiệm chi phí in ấn, lưu trữ hóa đơn của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ở nhiều quốc gia, như Nhật Bản, không có lộ trình áp dụng hợp đồng điện tử, nhưng trốn thuế bị trừng phạt nghiêm khắc. Nếu bất kỳ doanh nghiệp nào bị xử phạt vì trốn thuế, nó sẽ gần như làm mất uy tín của thị trường.

Mua rau cũng được hóa đơn điện tử.

 • Bán rau cũng phải ký hợp đồng xuất khẩu?
 • Nguyên tắc là thế. Nghị định 119 quy định rằng từ tháng 11 năm 2020, người bán và nhà cung cấp dịch vụ phải phát hành hợp đồng thương mại điện tử bất kể giá trị của hàng hóa hay dịch vụ. Hiện tại, ngành thuế đang cố gắng phát triển và hoàn thiện ứng dụng để hỗ trợ việc ban hành mã số thuế điện tử của cơ quan thuế.

Ngành thuế vẫn đang mở rộng để đáp ứng đủ điều kiện của người dùng. Các doanh nghiệp như nhà hàng, cửa hàng tiêu dùng, cửa hàng thuốc, siêu thị, v.v … có cơ sở hạ tầng Internet và máy tính tiền sẽ áp dụng hợp đồng điện tử với mã xác minh của cơ quan thuế. .

Máy tính tiền sẽ kết nối với hệ thống của cơ quan thuế.

Hạn chót?

Tại cuộc đối thoại gần đây giữa Cục Thuế và Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Thuế Thành phố cho biết các doanh nghiệp tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn phải hoàn thành việc thực hiện hợp đồng thương mại. buôn bán. thương mại điện tử 2019. Hiện tại, một Doanh nghiệp được thành lập vào ngày 1 tháng 11 năm 2018, bắt buộc phải sử dụng EC.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng Tuyên truyền của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết hợp đồng thương mại điện tử hiện đang rất phát triển, nhận hóa đơn để ghi nhận chi phí vì doanh nghiệp không quá phức tạp. Vào ngày 1 tháng 11 năm 2020, một hóa đơn giấy sẽ chính thức bị tuyên bố là đã chết, được thay thế bằng các hợp đồng điện tử.

Theo ông Thiện, bất chấp các quy định, Chính phủ hiện khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng đầu tư điện tử càng sớm càng tốt.

Ông Lưu Đức Huy cũng xác nhận rằng việc thực hiện EC sẽ mất rất nhiều thời gian, vì vậy Luật Quản lý thuế (sửa đổi) cho phép từ ngày 1 tháng 7 năm 2022, để thực hiện EC đúng cách.

Theo dữ liệu khảo sát của Tổng cục Thuế, chi phí cao nhất mà doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự in là khoảng 2.500 đồng / hóa đơn. Chi phí cao nhất để in hóa đơn là 2.000 đồng / hóa đơn.

Giống như EVN, số lượng hóa đơn trung bình được sử dụng mỗi năm là khoảng 283 triệu đồng. Chi phí hóa đơn tự in khoảng 420 đồng / hóa đơn, trong khi chi phí hóa đơn điện tử chỉ khoảng 292 đồng / hóa đơn.

Với việc sử dụng EC, EVN tiết kiệm hơn 3 tỷ đồng / tháng, khoảng 36 tỷ đồng / năm. Hiện nay, điện, viễn thông, cơ sở bán lẻ … đã sử dụng và ban hành hợp đồng điện tử.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here