Theo dự kiến, Tòa án Nhân dân Hà Nội sẽ tổ chức xét xử các bị cáo liên quan đến thỏa thuận AVG từ sáng ngày 16/12 cho đến ngày cuối cùng của năm 2019.

Ông Nguyễn Bắc Sơn và Trương Minh Tuấn (cả hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) phải ra tòa với tội danh “vi phạm quy định về quản lý đầu tư công, gây hậu quả nghiêm trọng”. “Và” nhận hối lộ “.

Ông Phạm Nhật Vũ – cựu chủ tịch hội đồng quản trị của AVG – bị buộc tội “hối lộ”.

Điều đáng nói, cho đến nay, số tiền 3 triệu USD mà ông Nguyễn Bắc Sơn thông báo từ ông Phạm Nhật Vũ vẫn chưa được thu hồi. Ông Sơn cho biết nhiều lần ông đưa tiền cho con gái nhưng bà không chịu.

Sơn, Tuấn và nhiều cựu lãnh đạo của MobiFone cũng bị xét xử về tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, năm 2015, MobiFone đã thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình dưới hình thức đầu tư vốn nhà nước để mua 95% cổ phần của AVG với số tiền là 8,900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A – Thủ tướng ủy quyền. Quyết định chính sách đầu tư.

Trong quá trình thực hiện dự án, ông Nguyễn Bắc Sơn, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hai và một số lãnh đạo MobiFone đã vi phạm pháp luật về đề xuất dự án đầu tư. về tài chính và kinh doanh của AVG; giá bán; lập, đệ trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn 6.500 tỷ đồng.

Bản cáo trạng đã được xác định: dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhưng ông Sơn đã chỉ đạo ông Phạm Đình Trọng đề xuất và giao cho ông Tuấn ký quyết định phê duyệt.

Ông Sơn quyết liệt chỉ đạo MobiFone hoàn tất việc mua AVG vào năm 2015, trước khi ông nghỉ hưu. Kết quả khảo sát cũng làm rõ quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc, gọi điện và nhắn tin cho ông Sơn để thúc giục mong muốn bán cổ phần sớm. Ông Sơn nghĩ rằng nếu giao dịch thành công, các cổ đông của AVG sẽ cảm ơn ông dưới dạng vật chất.

Sau khi bán, anh Vũ đến nhà riêng của anh Sơn để tặng 3 triệu USD.

Ngoài ra, ông Tuấn thừa nhận rằng quá trình thực hiện dự án đã được ông Vũ thúc giục nhiều lần để kêu gọi tạo điều kiện thực hiện nhanh chóng. Sau khi hoàn thành dự án, anh Vũ đến văn phòng riêng của anh Tuấn để tặng 200.000 USD. Ông Tuấn nhận thức được rằng ông Vũ đưa tiền cho ông vì ông tham gia dự án, ký quyết định 236. Ông Cao Duy cũng nhận được từ Vũ 500.000 USD, Lê Nam Trà nhận 2,5 triệu USD.

Quá trình điều tra và truy tố vụ án này được coi là đã đi vào lịch sử công lý, vì lần đầu tiên các cựu quan chức thừa nhận nhận hối lộ với số lượng lớn. Đồng thời, đây cũng là một trong những trường hợp hạn chế liên quan đến nền kinh tế và tham nhũng mà Nhà nước đã thu hồi toàn bộ tài sản (bao gồm khoảng 8,900 tỷ đồng và lãi suất).

Ông Vũ được coi là đã hợp tác tốt với cơ quan công tố, trong đó làm rõ các tội “nhận hối lộ” của ông Sơn, ông Tuấn và các đồng phạm.

Ông Vũ cũng chủ động khắc phục hậu quả, trả lại tiền cho Nhà nước sớm. Cơ quan điều tra và truy tố cũng lưu ý rằng ông Vũ đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động từ thiện và hoạt động Phật giáo, coi đây là những tình tiết giảm nhẹ đáng chú ý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here