Những ngôi nhà cổ với những bức tranh tường tuyệt đẹp đã bị phá hủy, phá hủy, một số bức tranh tường đã bị bôi bẩn, và thiếu những sản phẩm và dịch vụ đặc biệt giữ chân khách hàng – đó là những gì họ thấy trong làng. Bức tranh tường Tam Thành.

Mùa này, làng bích họa Tam Thanh đìu hiu khách tham quan. Nhiều bức bích họa được vẽ trên tường nhà của người dân bị bạc màu, rêu phủ loang lổ, xấu xí. Một số bức bích họa khác bị viết bằng sơn lên tường xấu xí.

Một ngôi nhà bên cạnh Tâm Thành có một bức tranh tường về thuyền và mặt biển đã bị dỡ bỏ, mái nhà không có người ở, chủ nhà sắp sửa phá dỡ để xây nhà mới.

Các tòa nhà xung quanh đầy gạch, làm cho cảnh quan trở nên xấu xí. Chính quyền xã Tân Thành cho biết, đến nay, đã có 5 ngôi nhà với những bức bích họa bị người dân phá hủy để xây nhà mới.

Cách đó vài chục mét, một ngôi nhà khác vẽ một cậu bé đang chơi game trên một chiếc máy bay giấy nhưng được viết bằng sơn rất lộn xộn. “Rất nhiều ngôi nhà có những bức bích họa mà họ đã phá hủy để xây dựng những ngôi nhà mới, thật không may. Cảnh quan ở đây rất trơn so với thời gian trước”, Nguyễn Thị Hoa, một du khách buồn bã nói. dư lượng nói.

Từ khi làng bị đóng khung, đất trên bờ biển Tam Thành nóng bức, nhiều ngôi nhà trị giá hàng tỷ đồng. Người dân từ các thành phố lớn đổ về làng tranh tường để mua nhà và đất, gần 10 ngôi nhà đã được bán và chuyển nhượng.

Phó chủ tịch ủy ban nhân dân xã Tam Thành Nguyễn Hồng Lục thừa nhận rằng, trước khi thực hiện dự án làng tranh tường, chính quyền cũng dự đoán rằng sự xuống cấp nhà ở chắc chắn sẽ khiến người dân phá hủy nhà cũ để xây dựng. cương cứng. nhà mới. , những bức bích họa sẽ biến mất.

“Trong một thời gian dài, điều kiện thời tiết khiến các bức tranh tường bị hư hại và xuống cấp. Chính phủ và người dân rất lấy làm tiếc, nhưng họ không thể được cứu vì nhà của họ đã xuống cấp” – ông Lực nói.

Trước đây, chính phủ cũng chủ trương rằng khi mọi người xây nhà, họ đã cố gắng giữ bức tranh tường nhưng điều đó rất khó khăn, vì vậy họ phải chấp nhận.

“Hàng năm, Ủy ban nhân dân thành phố Tam Kỳ cũng làm việc với Tổ chức trao đổi quốc tế Hàn Quốc (KF) để thêm nhiều bức bích họa” – ông Lực nói.

Ông Nguyễn Minh Nam – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Tam Kỳ – cho biết, những bức tranh tường theo thời gian và điều kiện thời tiết sẽ xấu đi về màu sắc, không còn hấp dẫn. Quan điểm của thành phố là nó luôn được cải tạo và làm phong phú bởi làng tranh tường như một nghệ thuật cộng đồng, bởi vì cộng đồng luôn được làm giàu và đổi mới.

Ông Nam cho biết, hiện ở làng tranh tường, có trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà, đất. Đó là một quyền dân sự, chính phủ chỉ ủng hộ cách giữ bản sắc bản địa của nơi này.

Hiện tại, chính quyền Tam Kỳ đã lên kế hoạch và bảo tồn tại đây một làng chài ven biển truyền thống, trong tương lai gần, sẽ có một dự án tổng thể dài hạn về phát triển du lịch cộng đồng tại Tam Thanh. Từ đầu tư vào cơ sở hạ tầng, làm dịch vụ, phát triển du lịch dựa vào cộng đồng.

“Thời gian qua, bên cạnh việc phát triển du lịch dựa vào cộng đồng, chúng tôi cũng đã thúc đẩy các kế hoạch chi tiết để thu hút các nhà đầu tư chiến lược phát triển du lịch và dịch vụ giải trí ven biển để thu hút khách hàng.” – Ông Nam nói thêm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here