Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành dự thảo quy định, điều này sẽ giúp xử lý việc chuyển tiền sai dễ dàng hơn. Nhưng thực tế có rất nhiều điều khi chuyển tiền sai cần lưu ý

Bây giờ, nếu chủ tài khoản nhận được số tiền sai để ẩn, có thể mất hàng tháng, thậm chí hàng năm để yêu cầu lại. Trong một số trường hợp, việc mất số tiền chuyển là sai.

Truyện cười dở khóc dở cười

Hạnh (Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh), đã mở một tài khoản tại một ngân hàng quốc tế (NH), cho biết chỉ trong một thời gian ngắn, cô đã nhận được bốn lần chuyển tiền với số tiền sai vài triệu đồng. mỗi lần, lên tới vài chục triệu.

“Thỉnh thoảng khi tôi đang trên đường, tôi nhận được một cuộc gọi điện thoại nói rằng tôi đã chuyển nhầm tiền vào tài khoản của mình. Mỗi lần tôi phải hẹn gặp để kiểm tra, nếu đó là sự thật, tôi sẽ chuyển. Kế toán cũng đến văn phòng của tôi để ký chứng từ cho các ngân hàng để chuyển tiền trở lại “- Hạnh nói.

Tuy nhiên, người nhận sẽ không luôn luôn có thiện chí.

Chị Trang (Bình Thành) cho biết đã chuyển gần 10 triệu đồng và phát hiện ra một ngày sau đó. Ngay lập tức cô báo cáo với NH. Một tuần sau, cô sốt ruột điện thoại hỏi ngân hàng không liên lạc được với chủ tài khoản.

“Tôi phải xin số điện thoại của chủ tài khoản, đến nhà tôi để cầu xin, tương tác với người thân của họ và hứa sẽ hoàn lại tiền sau khi thanh toán”, Trang nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều ngân hàng cho biết, việc xử lý các trường hợp chuyển tiền sai là rất phức tạp nếu người nhận không có thiện chí.

Giám đốc bộ phận khách hàng tư nhân của một ngân hàng cổ phần lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh đã nói về một trường hợp gần đây nhận chuyển tiền từ nước ngoài. Số tiền chỉ có 300 USD, nhưng do trục trặc, lệnh chuyển tiền đầu tiên không được ngân hàng chấp nhận, đối tác nước ngoài đã trả lại lệnh thứ hai.

Nhưng sau đó, lệnh chuyển tiền đầu tiên đã được thực hiện, dẫn đến việc khách hàng nhận được gấp đôi số tiền. Ngân hàng liên hệ với người nhận để yêu cầu hoàn lại tiền, những người này tránh, rút ​​tiền để chi tiêu. Gần một năm sau, khi cơ quan điều tra vào, chỉ trả tiền.

Trên mạng xã hội gần đây, có một trường hợp xôn xao khi một người nhận nhầm 34 triệu đồng nhưng chỉ trả lại hơn 30 triệu đồng, tự lấy 3,8 triệu đồng với lý lẽ … không tham lam. . Khi bị buộc tội, anh ta đã lên mạng xã hội nói rằng “số tiền 3,8 triệu giống như … học phí cho một bài học”!

Ngân hàng không thể tự xử lý

Trong nhiều năm làm việc trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, Sang Ngo cho biết, nhiều trường hợp chuyển tiền sai thực sự là do số tài khoản sai, hoặc loại nhân viên ngân hàng sai. Nhưng cũng có nhiều trường hợp trong đó bản chất thực sự là một tranh chấp.

Chẳng hạn, hai bên đã đồng ý chuyển khoản đặt cọc một số tiền để mua nhà hoặc xe, nhưng sau đó họ không thể đạt được thỏa thuận, vì vậy người mua đã “phá vỡ thỏa thuận”, nói với ngân hàng rằng Chuyển tiền sai.

Ngoài ra, phổ biến nhất hiện đang bị lừa đảo. Nghe tin những kẻ lừa đảo đang bị cảnh sát điều tra, họ phải chuyển tiền vào một số tài khoản tạm giữ để đảm bảo an toàn, vì vậy nhiều người đã làm theo.

Đi ra, khách hàng chỉ bảo ngân hàng … chuyển sai. Trong trường hợp này, nếu thủ tục chuyển tiền được thực hiện tại quầy và được thông báo ngay lập tức, ngân hàng có thể dùng chuyển khoản.

Nhưng nếu bạn chuyển sang trực tuyến hoặc chuyển sang hình thức khác và giao dịch đã hoàn thành sẽ khó xử lý hơn.

Chuyên gia Huỳnh Trung Minh thừa nhận rằng các quy định mới, khi được áp dụng, sẽ giúp các ngân hàng can thiệp kịp thời để khiến khách hàng lấy lại số tiền sai. Đặc biệt trong trường hợp gian lận chủ tài khoản, hoặc đánh cắp thông tin tài khoản.

“Những câu hỏi đặt ra là cơ sở nào để xác định cái nào sai hay không, đặc biệt là trong trường hợp báo cáo sai và bản chất của tranh chấp. Bởi vì nếu không, đó sẽ là rủi ro cho ngân hàng trong thực tế, Ngân hàng Nhà nước cần hướng dẫn rõ ràng và cụ thể “- chuyên gia Huỳnh Trung Minh gợi ý.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, các ngân hàng cho biết, theo quy trình, khi phát hiện chuyển tiền sai, khách hàng phải thông báo cho quầy ngân hàng để được hướng dẫn.

Trong trường hợp chuyển tiền không chính xác từ nhân viên ngân hàng, ngân hàng có trách nhiệm liên hệ để nhận sai số tiền đã chuyển, hoặc thanh toán tạm ứng cho khách hàng.

Nếu lỗi do khách hàng chuyển không chính xác, ngân hàng chỉ hỗ trợ liên hệ với người nhận sai, nhưng không thể khấu trừ tài khoản mà không có sự cho phép của chủ tài khoản.

Trong trường hợp không liên lạc với chủ tài khoản sai, khách hàng có thể yêu cầu cảnh sát khởi kiện hoặc khởi kiện.

“Ngoài ra, quá trình thanh toán sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu tài khoản nhận không nằm trong cùng hệ thống. Vào thời điểm đó, ngân hàng gửi sẽ thực hiện theo quy trình kiểm tra và thông báo cho ngân hàng nhận biết. Nhận tài khoản. Ai không hợp tác., NH sẽ thông báo tùy chỉnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here