Vào tối ngày 14 tháng 12, Bộ Y tế đã gửi 14 khuyến nghị cho người dân để xử lý ô nhiễm không khí nặng nề trong những ngày gần đây. Đây là hướng dẫn đầu tiên của Bộ Y tế sau nhiều thay đổi về chất lượng không khí, đặc biệt là từ tháng Chín.

Theo đó, Bộ Y tế có 2 nhóm hướng dẫn người dân và hướng dẫn người mắc bệnh hô hấp, bệnh tâm thần mãn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng và người già.

Đáng chú ý, với hai nhóm này, các cơ quan chuyên môn như Tổ chức Y tế Thế giới, Cục Quản lý Sức khỏe Môi trường và Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đều khuyến nghị hạn chế đường. Tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí kém.

Cụ thể, để bảo vệ sức khỏe khi thời tiết xấu, Bộ Y tế khuyến cáo:

Đối với công chúng, nên thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện truyền thông của chính phủ; Hạn chế ra khỏi nhà, đi đến phòng tập thể dục, làm việc ngoài trời trong tình huống chất lượng không khí xấu.

Làm sạch mũi và cổ họng bằng nước muối sinh lý, đặc biệt là sau khi ra ngoài. Điều tra, rửa mặt bằng nước muối sinh lý trước khi đi ngủ. Những người hút thuốc nên hạn chế hút thuốc, những người không hút thuốc nên tránh xa thuốc lá.

Hạn chế mở cửa sổ và cửa ra vào thời điểm chất lượng không khí kém, đặc biệt là đối với các gia đình gần đường và khu vực bị ô nhiễm. Trồng cây trong và xung quanh nhà bạn giúp ngăn bụi và làm sạch không khí. Hạn chế sử dụng và thay thế bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ.

Những người mắc bệnh hô hấp, bệnh tâm thần mãn tính, người già, suy dinh dưỡng và bệnh nhân tim mạch nên có biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt hơn. Nếu có bất kỳ sự bất thường, cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế nhanh chóng.

Đây là hướng dẫn chính thức đầu tiên của Bộ Y tế trong thời gian chất lượng không khí xấu nhiều lần kể từ tháng Chín. Đặc biệt tuần trước, chất lượng không khí rất tệ, mọi người rất lo lắng nhưng chính quyền im lặng. Hôm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Y tế đã cung cấp các hướng dẫn để đối phó với tình trạng bụi không khí đang phát triển.

Theo các bác sĩ, bụi không khí làm tăng nguy cơ viêm phế quản bụi, bệnh tim mạch, ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here