Hà Nội đã qua ngày ô nhiễm không khí thứ năm, trong đó chất lượng không khí vào ngày 13 tháng 12 tệ đến mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, số lượng người già và trẻ nhỏ nhập viện tăng.

Từ ngày 9-12, chất lượng không khí ở Hà Nội bắt đầu suy giảm theo hướng tồi tệ hơn. Đáng chú ý, trong ba ngày từ 11 đến 13-12, chất lượng không khí xuống cấp từ xấu đến rất xấu.

Ô nhiễm khủng khiếp nhất là vào ban đêm và lúc bình minh

Vào sáng ngày 13 tháng 12, ứng dụng giám sát PAM Ai lưu ý rằng chất lượng không khí ở Hà Nội ở sáu cấp độ là ở mức 5, màu tím cho thấy chất lượng không khí rất xấu ở nhiều nơi.

Theo một cán bộ của Cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, có những trường hợp người dân chuyển nhà vào cuối năm, dọn đường và ngõ trong thành phố, nhưng sau đó thu gom rác, làm tăng ô nhiễm không khí. .

“Trước tình trạng quét dọn đường phố, việc thu gom rác không được xử lý, đốt tự phát, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện và huyện trực tiếp đến phường và xã để tuyên truyền. Tuy nhiên, đây là vấn đề liên quan đến người dân. Ý thức, vì vậy rất khó kiểm soát “, một cán bộ của Cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết.

Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng không khí sạch Việt Nam – cho biết đây là một ô nhiễm không khí khủng khiếp với nhiều ngày chất lượng không khí xấu.

“Không chỉ ở Hà Nội, một số tỉnh phía Bắc cũng đang trong tình trạng ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thời gian ô nhiễm khủng khiếp nhất là vào ban đêm và rạng sáng, bao gồm nhiều nơi. Đốt rác thải tự phát” – ông Tùng nói.

Hà Nội có 12 nguồn ô nhiễm không khí

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung, 12 nguồn ô nhiễm không khí đã được xác định. Đầu tiên là liên quan đến sự lãng phí của các nhà máy trên khắp Hà Nội.

“Chúng tôi nghe nói rằng từ đây đến Hà Nam, Ninh Bình ở rất xa nhưng bụi bay theo tiếng chim bay, gió thổi chỉ một tiếng sau, bụi từ nhà máy xi măng ở Ninh Bình có thể bay đến Hà Nội. Bắc Ninh và Khu công nghiệp Thái Nguyên “- Ông Chung nói.

Nguồn ô nhiễm thứ hai liên quan đến chất thải từ xe máy và ô tô. Ông Chung cho biết, Hà Nội có 6,1 triệu xe máy và 750.000 ô tô cho đến nay. Nguồn thứ ba liên quan đến các phương tiện chở chất thải, chất thải, rác, cát và sỏi. Tiếp theo là bụi từ quá trình xây dựng do quản lý kém, không bao gồm các quy định …

Để giải quyết ô nhiễm, ông Chung cho biết, trước tiên cần lắp đặt hệ thống giám sát chất lượng không khí. Đến nay, toàn thành phố, các bộ, đại sứ quán chỉ có 22 trạm, riêng Hà Nội có 11 trạm.

Một số giải pháp do ông Chung đề xuất, liên quan đến thu gom và vận chuyển chất thải, đã thay đổi từ quét thủ công sang hút bụi cơ học. Về thu gom rác, ông Chung cho biết, ông chỉ đạo sắp xếp các thùng rác cố định, hạn chế xử lý rác ra đường, nhưng việc thực hiện không đáp ứng yêu cầu …

Liên quan đến việc hạn chế xe máy, phương tiện cá nhân, thành phố xác định theo lộ trình cấm xe máy ở các quận nội thành. “Tuy nhiên, tất cả các giải pháp này đều cần có thời gian và có một yếu tố không thể thiếu, đó là sự hợp tác từ người dân và hộ gia đình. Trọng tâm là phải kiên trì không trong nhiệm kỳ này.”, Một cách bền vững “, Chung nói.

Đi ra đường cần đeo khẩu trang.

Mùa đông – mùa xuân lạnh cũng là thời điểm gia tăng các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, như sợi, quai bị, thủy đậu, cúm …

Bác sĩ Nguyễn Thanh Nam – trưởng khoa nhi tại Bệnh viện Bạch Mai – khuyến cáo các bệnh về đường hô hấp và tiêu chảy do virus, đặc biệt ở trẻ dưới 6 tháng tuổi khi khả năng miễn dịch còn yếu, đây là nhóm dễ mắc bệnh nhất.

Cha mẹ cần cho trẻ mặc những bữa ăn ấm áp, bổ dưỡng. Đối với người cao tuổi, không đến phòng tập thể dục quá sớm hoặc quá muộn hoặc tại thời điểm thiết bị cho thấy sự gia tăng nồng độ của bụi không khí.

Đặc biệt, các chuyên gia y tế cũng khuyến nghị mọi người nên theo dõi các chỉ số chất lượng không khí, thực hiện các biện pháp chủ động để ngăn ngừa và sử dụng khẩu trang khi đi du lịch trong những ngày ô nhiễm không khí. tăng.

Bệnh hô hấp tăng, khan hiếm thuốc

Theo ghi nhận, số trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp ở Hà Nội trong những ngày gần đây liên tục tăng. Nhiều gia đình phải gửi con đến bệnh viện để điều trị và điều trị các bệnh về đường hô hấp.

Trong số các bệnh về đường hô hấp trong dịp này là cúm A, phải sử dụng Tamiflu. Tuy nhiên, các hiệu thuốc quanh Bệnh viện Nhi khoa Quốc gia không có hoặc giá rất cao, 1,5 triệu / hộp. Sự khan hiếm của thuốc men, giá “nhảy múa” khiến phụ huynh có con bị cúm rất lo lắng.

Theo bác sĩ Vũ Văn Giáp – Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, thời gian không khí bụi mịn tăng lên, số bệnh nhân nhập viện vì các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, bệnh phổi mãn tính. tính … cũng tăng. Các hạt bụi mịn (PM 2.5), khi hít vào, không cảm thấy cơ thể hít bụi mà trực tiếp vào phổi, qua phế nang, mao mạch, gây ra phản ứng viêm, đột quỵ, ảnh hưởng đến nhau thai.

Một chuyên gia hô hấp khác, Delete, cho biết các bác sĩ lo ngại về “viêm phế quản bội” – thường gặp ở những người hít phải bụi mịn dẫn đến viêm phế quản cấp tính, nhưng sau khoảng 2 năm. Cấp tính trở thành mãn tính.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Trung ương Trần Minh Điện cho biết số trẻ em mắc bệnh cúm A nhập viện đã tăng lên trong 3-4 tuần qua; Đặc biệt từ cuối tuần trước, số trẻ em nhập viện do cúm tăng nhanh hơn. Trong khi đó, sau khi kiểm kê cửa hàng thuốc bệnh viện, Bệnh viện Nhi khoa Quốc gia đánh giá rằng lượng Tamiflu trong kho rất hạn chế, nên bệnh viện đã siết chặt đơn hàng.

“Hiện tại, chỉ có trẻ em bị cúm và bị biến chứng, đang điều trị nội trú, chúng tôi chỉ nói về việc sử dụng Tamiflu. Chúng tôi cũng đã gửi một tài liệu cho Cục Quản lý Dược Việt Nam, Bộ Y tế. Để thông báo tình hình.” Nhà thuốc sắp hết Tamiflu để khoa có thể có giải pháp kịp thời “- ông Điền nói.

Tại Trung tâm Y học lâm sàng trẻ em nhiệt đới, Bệnh viện Nhi khoa Quốc gia, số trẻ em mắc bệnh cúm nội trú chiếm 1/3 tổng số bệnh nhân nhi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here